SAMARTฟันธงQ2แจ่มรุกประมูลงาน5พันล้าน

ทันหุ้น - SAMART มั่นใจผลงานของธุรกิจในกลุ่มเติบโตต่อเนื่องในไตรมาส 2/2560 มองกลุ่ม ICT Solution มีโอกาสเติบโตอีกมากจากการลงทุนภาครัฐ เตรียมเข้าประมูลงานใหม่มูลค่ารวมกว่า 5 พันล้านบาท พร้อมตั้งเป้า Backlog ปีนี้ไว้ที่ 1 หมื่นล้านบาท พร้อมลุ้นเซ็นสัญญางานจาก กสทช. จำนวน 2 โครงการภายในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 1/2560 บริษัทมีรายได้รวม 2,971 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิรวม 35 ล้านบาท ซึ่งกลุ่ม ICT Solution มีรายได้รวม 1,405 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 81 ล้านบาท โดยมีการเซ็นสัญญางานใหม่จำนวนเกือบ 1.8 พันล้านบาท เช่น งานติดตั้งเครือข่ายโทรคมนาคมทหาร มูลค่า 941 ล้านบาท โครงการจัดทำฐานข้อมูลแผนที่และคำนวณราคาประเมินที่ดินให้แก่กรมธนารักษ์ มูลค่า 249 ล้านบาท ขณะที่สายธุรกิจ Mobile-Multimedia มีรายได้ 421 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างการปรับแผนธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ประจำมากขึ้น
          นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมนำบริษัทลูกคือ i-sport เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อขยายธุรกิจด้านกีฬา และมุ่งสู่การเป็น "บริษัทที่ทำธุรกิจด้านกีฬาครบวงจร" หรือ Sport & Entertainment สายธุรกิจ Related Business มีรายได้ 391 ล้านบาท โดยเฉพาะบริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) รายได้รวม 242 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% และมีกำไรสุทธิรวม 26 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 45% โดยมีลูกค้ารายใหม่ทั้งในกลุ่มราชการและรัฐวิสาหกิจ รวมถึงได้รับการว่าจ้างต่อสัญญาเดิมอีกหลายฉบับ รวมมูลค่าประมาณ 223 ล้านบาท ส่งผลให้มีงานในมือกว่า 930 ล้านบาท ขณะที่สายธุรกิจ Utilities & Transportation มีรายได้รวม 856 ล้านบาท
          ผลงานเติบโตต่อเนื่อง
          สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 2/2560 นั้น จากภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่คาดว่าจะกลับมาคึกคักมากขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและการขับเคลื่อนของภาคเอกชน ที่เอื้อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจอย่างมากแก่กลุ่มสามารถ จึงมั่นใจว่าผลประกอบการของทุกธุรกิจในกลุ่มสามารถจะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          โดยสายธุรกิจ ICT Solution มีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการเปิดประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐตามงบประมาณในโครงการต่างๆ รวมถึงการลงทุนและการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสาร เพื่อให้เกิดการบริการรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นในสังคม จากนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล และ Thailand 4.0 ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ไตรมาส 2/2560 ไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลัง
          ประมูลงานใหม่ 5 พันล้าน
          ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าในช่วงไตรมาส 2/2560 จะมีการเข้ายื่นประมูลงานโครงการขนาดใหญ่อีกหลายโครงการ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 5 พันล้านบาท รวมทั้งคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2560 จะมีงานในมือ (Backlog) รวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท และจะเป็นสัดส่วนของงานบริการที่จะสร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอเพิ่มสูงขึ้นด้วย
          ในส่วนของสายธุรกิจ MobileMultimedia ปัจจุบัน SIM อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ จากที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจขายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นรายได้ที่สม่ำเสมอและมั่นคงมากขึ้น โดยล่าสุดรอความชัดเจนใน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการงานวิทยุโทรคมนาคมระบบทรั้งค์ และโครงการโคทาวเวอร์ ของ กสท. โดยคาดว่าจะเซ็นสัญญาภายในช่วงครึ่งปีแรก ส่วนธุรกิจด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ครบวงจร ก็ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ล่าสุดได้นำแบรนด์ "Xiaomi" มาจำหน่าย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี และยังมีแผนในการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ เพิ่มขึ้น
          ขณะที่สายธุรกิจ Utilities & Transportation นั้น ล่าสุดเริ่มต้นในช่วงไตรมาส 2/2560 เทด้า ได้โครงการก่อสร้างงานด้านโยธาจัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าใต้ดินสำหรับการเปลี่ยนระบบไฟฟ้าอากาศเป็นระบบสายไฟฟ้าใต้ดินของการไฟฟ้านครหลวง โครงการพระราม 3 มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท