"ดีแทค"เพิ่มเกมมือถือเสริมทัพดิจิทัลคอนเทนต์

"ดีแทค" จับมือค่ายเกมมือถือชื่อดัง "เน็ตมาร์เบิ้ล" ดึงเกมสุดฮิตจากเกาหลี Lineage 2 Revolution ให้บริการในไทยเสริมแกร่ง "ดิจิทัลคอนเทนต์" และเอาใจคอเกม ตั้งเป้าโกยยอดผู้ซื้อไอเท็ม ในเกมทะลุ 1 ล้านรายภายในสิ้นปี หวังกระตุ้นให้ลูกค้าซื้ออินเทอร์เน็ต แพ็กเกจเพิ่มขึ้น
          นายศรุต วานิชพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจพรีเพด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวว่า ดิจิทัลคอนเทนต์ ที่ดีแทคโฟกัสมีอยู่ 3 อย่างคือ 1.วิดีโอ 2.เพลง และ 3.เกม โดยเริ่มจับมือกับ พันธมิตรด้านเกมตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และ พยายามจับมือกับเกมเจ้าใหญ่เพื่อให้ลูกค้า เข้าถึงได้ง่าย แต่จะต้องเป็นคอนเทนต์ ที่มีความแตกต่างไปจากคู่แข่งด้วย
          ปัจจุบันมีฐานลูกค้า 25 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าในระบบเติมเงินหรือพรีเพด 20 ล้านราย และแบบรายเดือนหรือโพสต์เพด 5 ล้านคน ขณะที่มีฐานลูกค้าที่เล่นเกมผ่านโทรศัพท์มือถิอ 7.3 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มลูกค้าพรีเพด 80% และที่ผ่านมา ดีแทคร่วมกับเน็ตมาร์เบิ้ลเกมส์คอร์ป (เน็ตมาร์เบิ้ล) ผู้จำหน่าย พัฒนาและให้บริการเกมมือถือ นำเกมมาให้บริการกับลูกค้าดีแทคอยู่แล้ว 3 เกม ได้แก่ Seven Knights, Star Wars : Force Arena, และ Evilbane โดยเฉพาะเกม Seven Knights มียูสเซอร์ซื้อของในเกมเพิ่มขึ้นถึง 15%
          ล่าสุดนำเกมมาเปิดให้บริการเพิ่มเติม ได้แก่ Lineage 2 : Revolution ซึ่งลูกค้า ดีแทคจะได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น ไอเท็มฟรี, ซื้อไอเท็มได้เพิ่มพิเศษ รวมถึงมีแพ็กเกจเฉพาะที่แถมไอเท็มให้ เป็นต้น คาดว่าจะกระตุ้นให้คนซื้อแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ขึ้นได้ อีกทั้งมีดีแทคโฟนที่เล่นกับเกมนี้ได้ 2 รุ่น คือ T3 และ X3 และตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะเพิ่มยอดลูกค้าที่ซื้อไอเท็มในเกมได้ถึง 1 ล้านคน แต่ไม่ได้ตั้งเป้าในแง่จำนวนผู้เล่น เนื่องจากมองว่าเกมมือถือมีการเติบโตด้วยตนเองอยู่แล้ว โดยเฉลี่ย 30% ทุกปี ทั้งในแง่จำนวนผู้เล่นและการใช้จ่าย ดังนั้นจุดประสงค์ของดีแทคจึงอยู่ที่การทำให้ลูกค้าเคยชินกับระบบการใช้ไอเท็ม ผ่านช่องทางของดีแทคมากกว่า เช่น จ่ายพร้อมบิลหรือเติมบัตร ช่วยให้ลูกค้าที่ไม่มีบัตรเครดิตใช้ได้ง่ายขึ้น
          "เราอยากให้ลูกค้าที่เป็นคอเกมเลือกมาอยู่กับดีแทค แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่คนเลือกเป็นอันดับแรกคือ คุณภาพเครือข่าย ซึ่งดีแทคพยายามทำอย่างต่อเนื่อง การมีคอนเทนต์เกมทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ เข้าใกล้ลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น แต่เป็นสิ่ง ที่ต้องทำในระยะยาว เพราะยังไงคนก็ เลือกเน็ตเวิร์ก เราเองจึงไม่ได้คาดหวังว่า เกมจะทำให้คนย้ายค่าย แม้กระทั่ง ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ก็อาจไม่ย้ายแต่ถ้าทำ โปรโมชั่นไปเรื่อย ๆ ในระยะยาวอาจได้ผล เพราะคนเหล่านี้ไม่ได้เล่นเกมเดียว และ เปลี่ยนไปเรื่อย"
          สำหรับคุณภาพเครือข่ายในการให้บริการในปัจจุบันไม่มีปัญหาในการเล่นเกม แม้อาจมีการเล่น ๆ พร้อมกันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน แต่ถ้ากระจุกตัว อยู่เป็นกลุ่มเดียวอาจมีปัญหาได้ เช่น ในกรณีที่อยู่ในคอนเสิร์ต หรือจัดการแข่งขัน
          "ฟาร์มธารารัตน์"อีสปอร์ต เป็นต้น
          สูตรทำ ร็อตไวเลอร์ด้านนายยังซิก วอน ประธานเจ้าหน้าที่
          ให้ขี้เล่นบริหาร บริษัทเน็ตมาร์เบิ้ล กล่าวว่า ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งใน 11 ประเทศในเอเชียที่ได้สัมผัส และเล่นเกม Lineage 2 Revolution ก่อนใคร หลังจากเกมประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศเกาหลี จนมีฐานแฟนคลับมากกว่า 30 ล้านคน ซึ่งในการเปิดตัวยังทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 ในเกาหลี ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 6,000 ล้านบาท ภายในเดือนแรก มีจุดเด่นด้านภาพกราฟิกงดงาม Unreal engine 4 และมีโหมดชิงปราสาทที่จะได้พบกับผู้เล่นที่มารวมตัวพร้อมกันในอารีน่าถึง 1,600 คน และเปิดศึกกันทุกสัปดาห์ ขณะนี้เปิดให้ลงทะเบียน ล่วงหน้าแล้ว โดยคนที่ลงทะเบียนไว้จะได้รับ ไอเท็มพิเศษเมื่อมีการเปิดตัวเกมเป็นทางการวันที่ 14 มิ.ย.นี้