รู้จัก WannaCry มัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตี 100 ประเทศบลูสกาย-เซิร์ฟเวอร์เกม

วงการไอทีทั่วโลกตื่นตัวกับการระบาดหนักของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ชื่อว่า "วันนาคริปท์" (WannaCrypt) หรือ เรียกง่ายๆ ว่า "วันนาคราย" (WannaCry) ซึ่งไม่กี่วันที่ผ่านมา โจมตีคอมพิวเตอร์กว่า 2 แสนเครื่องทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย อาทิ เซิร์ฟเวอร์เกม Blade & Soul ของค่าย Garena และเว็บไซต์ช่องฟาวันใหม่ (Bluesky Channel)
          การแพร่ระบาดของวันนาคราย เกิดขึ้นจากกลุ่มแฮกเกอร์อาศัยช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในระบบปฏิบัติการวินโดว์ส (Windows) ซึ่งแม้ว่าภายหลัง วินโดว์สจะออกส่วนแก้ไขมาให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้อัพเดตคอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้หลายรายที่ไม่ได้อัพเดตส่วนแก้ไขดังกล่าว ทำให้ถูก WannaCry เข้าโจมตีได้
          "วันนาคราย" จะเข้ามาเพื่อเปลี่ยนนามสกุลไฟล์เอกสารในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเปิดได้ ซึ่ง "วันนาคราย" จะเรียกร้องเงิน หรือค่าไถ่ จำนวน 300-600 ดอลลาร์สหรัฐฯ (10,400-20,800 บาท) เพื่อให้ไฟล์เอกสารกลับมาให้งานได้อีกครั้ง สำหรับการป้องกัน นอกจากผู้ใช้ต้องอัพเดต Windows ใช้ใหม่อยู่เสมอแล้ว ต้องไม่เปิดหรือดาวน์โหลดไฟล์เอกสารจากอีเมล หรือในเว็บไซต์น่าสงสัย
          ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศไทยโดนไม่เยอะ และไม่ใช่หน่วยงานราชการที่โดน อย่างไรก็ตามไม่ใช่ครั้งแรกที่โดน เพราะก่อนหน้านี้ก็มีตัวอื่น ๆ แต่ไม่เป็นข่าว ซึ่งในครั้งนี้ทำให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับระบบฐานข้อมูลมากขึ้น