"สามารถ"ประกาศชิงประมูลโครงการใหญ่มูลค่ากว่า5,000ล้าน

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสแรก (มกราคม-มีนาคม)ของปี 2560 บริษัท มีรายได้รวม 2,971 ล้านบาท กำไรสุทธิรวม 35 ล้านบาท อาทิ โดยรายได้จาก กลุ่ม ICT Solutionมีรายได้รวม 1,405 ล้านบาท มีงานเซ็นใหม่จำนวนเกือบ 1,800 ล้านบาท อาทิ งานติดตั้งเครือข่ายโทรคมนาคมทหาร มูลค่า 941 ล้านบาท โครงการจัดทำฐานข้อมูลแผนที่และคำนวณราคาประเมินที่ดินให้แก่กรมธนารักษ์ มูลค่า 249 ล้านบาท ฯลฯ
          ขณะที่สายธุรกิจ Mobile-Multimediaมีรายได้ 421 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างการปรับแผนธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ประจำมากขึ้น นอกจากนี้ยังเตรียมนำบริษัทลูก คือ i-sport เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อขยาย ธุรกิจด้านกีฬา  มุ่งสู่การเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านกีฬาครบวงจร หรือ Sport & Entertainment ของไทย
          สำหรับไตรมาสต่อไป บริษัทภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศจะกลับมาคึกคักมากขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและการขับเคลื่อนของภาคเอกชน ที่เอื้อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจอย่างมหาศาลแก่กลุ่มสามารถ จึงมั่นใจว่าผลประกอบการของทุกธุรกิจในกลุ่มสามารถจะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          "จากนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล และ Thailand 4.0 ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ไตรมาส 2 ไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลังโดยคาดว่าไตรมาส 2 จะยื่นประมูลอีกหลายโครงการใหญ่มูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านบาท พร้อมคาดการณ์ไว้ว่าปีนี้จะมีงานในมือรวมกว่า 10,000 ล้านบาท และจะเป็นสัดส่วนของ งานบริการที่จะสร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอเพิ่มสูง ขึ้นด้วย"
          นายวัฒน์ชัยกล่าวว่า ในส่วนสายธุรกิจ Mobile-Multimediaปัจจุบันบริษัท SIM อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ จากที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจขายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นรายได้ที่สม่ำเสมอและมั่นคงมากขึ้น  โดยล่าสุดรอความชัดเจนใน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการงานวิทยุโทรคมนาคมระบบทรั้งค์ และ โครงการโคทาวเวอร์ ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม คาดจะเซ็นสัญญาในครึ่งปีแรกส่วนธุรกิจด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ครบวงจร ก็ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ล่าสุดได้นำแบรนด์"Xiaomi" มาจำหน่าย