"NET" อ้าแขนรับพันธมิตร เดินเกมรุกงานไอทีรัฐ-เอกชน

ทันหุ้น - วงการชี้ INET เปิดกว้างเจรจาพันธมิตร หวังสยายปีกโครงการไอทีในไทย  พร้อมการันตีปี 60 รายได้โต 30% รับอานิสงส์โครงการไอทีภาครัฐ และการขยายธุรกิจภาคเอกชน หนุนความต้องการระบบ Cloud Solutions เพิ่มขึ้น เปิดฉาก "NET IDC 3" มั่นใจโกยลูกค้าเข้าพอร์ตเพียบ แย้มงบไตรมาส 1/60 ฟื้นตัวเด่น รับทรัพย์ "NET IDC 3" เดินหน้า
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ปัจจุบัน "บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" ได้เปิดกว้างในการเจรจาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและเพิ่มโอกาสการรับงานโครงการไอทีในประเทศ ภายใต้นโยบายภาครัฐและการเร่งขยายภาคธุรกิจของเอกชน ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ธุรกิจ Cloud Solutions เติบโตได้อีกมากในอนาคต
          พร้อมกันนี้ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีพันธมิตรในประเทศ ให้ความสนใจเข้ามาเจรจาขอเป็นพันธมิตรกับบริษัทและบริษัทย่อย อย่าง "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต (INET ถือหุ้น 99.99%) แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจา ยังไม่ได้ข้อสรุป อย่างไรก็ดีหากการร่วมทุนเกิดขึ้นจริงจะสนับสนุนผลงานของบริษัทให้เติบโตได้ดียิ่งขึ้น
          ล่าสุดสิ้นปี 2559 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จาก 4 กลุ่มธุรกิจ คือ บริการ Cloud Solutions คิดเป็น 43%, บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คิดเป็น 15% ,บริการ Co-Location รับฝากเซิร์ฟเวอร์สำหรับองค์กร คิดเป็น 15% และบริการ EDC Network Pool ศูนย์กลางระบบเครือข่ายเครื่องชำระเงินผ่านบัตรเครดิตระหว่างธนาคารกับร้านค้า คิดเป็น 3% และที่เหลือคือ รายได้อื่นๆ
          โชว์ผล Q1 สดใส ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2560 จะเติบโตได้ดี เนื่องจาก "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3" จำนวน 4 เฟส ภายใต้งบลงทุน 1.75 พันล้านบาท นั้น สามารถเปิดใช้บริการเฟส 1 แล้ว โดยมีทั้งฐานลูกค้าเดิมและฐานลูกค้าใหม่เข้ามาจองใช้บริการเป็นจำนวนมาก จนขณะนี้พื้นที่ใกล้เต็ม 100% แล้ว ทำให้บริษัทมีฐานรายได้เข้ามามากขึ้น
          พร้อมกันนี้บริษัทจะเร่งพิจารณาเพื่อเปิดเฟส 2,3,4 เป็นลำดับต่อไป เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น โดยในปี 2560 คาดลูกค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000-1,500 บริษัท สูงกว่าเป้าหมายเดิมที่ 1,000 บริษัท เพราะล่าสุดมีฐานลูกค้ากว่า 1,000 บริษัทแล้ว เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ 800 บริษัท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2558 ที่ 400 บริษัท สำหรับทั้งปี 2560 ยังคงเป้ารายได้เติบโต 30% เมื่อ
          เทียบกับปี 2559 ที่มีรายได้รวม 1.02 พันล้านบาท เนื่องจากความต้องการระบบ Cloud Solutions เพิ่มขึ้น
          โบรกเคาะราคา 6.78 บ. นายเอกรินทร์ วงษ์ศิริ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์  ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ว่า มองเชิงบวกหุ้น INET ภายหลังจากที่รัฐบาลต้องการนำเศรษฐกิจ ประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 จึงจำเป็น ที่จะต้องมีระบบที่สามารถตอบสนอง เชื่อมโยงฐานข้อมูลรัฐ มีความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนตามความต้องการได้
          ดังนั้น Cloud Solution จึงเป็นคำตอบในการจะสร้าง Infrastructure System ที่รองรับความต้องการดังกล่าวได้ โดย INET มีความได้เปรียบตรงที่ มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกเป็นหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ 1. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ถือหุ้น 17% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด 2. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ถือหุ้น 16% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด และ 3.บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ถือหุ้น 16% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด ประกอบกับ Data Center ตั้งอยู่ในประเทศไทยจึงเป็นจุดแข็งที่ให้รัฐบาลเลือกใช้ระบบ Cloud Solution ของ INET จากความปลอดภัยของข้อมูล และความมั่นคง
          ทั้งนี้ INET ยังมีโครงการในอนาคตที่จะยกระดับและขยายฐานการให้บริการ Cloud Solutions ด้วยแผนขยายศูนย์การให้บริการ Cloud Solutions โดยบริษัทได้มีการลงทุน "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3"  ซึ่งมีการแบ่งการลงทุนเป็นทั้งหมด 4 เฟส เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 1.75 พันล้านบาท แนะนำ "ซื้อ" INET เป้าหมาย ที่ 6.78 บาท
          นายธวัชชัย อัศวพรไชย นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น INET ในช่วงนี้ ฝ่ายวิจัยแนะนำให้ "รอซื้อ" ที่แนวรับที่ 4 บาท ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 4.20 บาท ล่าสุดหุ้น INET ปิดตลาด (9 พ.ค.60) อยู่ที่ 4.06 บาท ลดลง 0.08 บาท หรือลดลง 1.93% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 18.26 ล้านบาท