ไอเอสพีจี้เฟซบุ๊กลบเนื้อหา"หมิ่น"มากกว่า600URL

กรุงเทพฯ * ไอเอสพี 11 ราย ส่งหนังสือจี้เฟซบุ๊กขอความร่วมมือทำตามกฎหมายไทย ปลดล็อกรหัสลบเนื้อหาหมิ่นกว่า 600 URL กสทช.เชื่อเฟซบุ๊กให้ความร่วมมือ แนะอย่าตระหนก บล็อกเฟซบุ๊กไม่เกิดขึ้นแน่นอน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2560 สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตประเทศไทย หรือไอเอสพี ได้เข้าร่วมหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในกรณีที่มติกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เห็นชอบตามให้ระบบในการจัดเก็บข้อมูลของไอเอสพี หรือที่เรียกว่า ซีดีเอ็น (CDN : Content delivery network) นั้น อยู่ในอำนาจที่ กสทช.กำกับดูแล และสั่งให้ไอเอสพีและไอไอจีให้ปฏิบัติตามให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน
          นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือไอเน็ต ในฐานะนายกสมาคมผู้ให้บริการไอเอสพี กล่าวว่า มีสมาชิกของสมาคมจำนวน 11 ราย จากทั้งหมด 19 รายใหญ่ ได้ส่งอีเมลและจดหมายที่เป็นเอกสารไปยังประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า ขอความร่วมมือในการคัดกรองเนื้อหาผิดกฎหมายบนเฟซบุ๊ก ตามที่คำสั่งศาลระบุออกมา โดยเนื้อหาจดหมายระบุชัดเจนว่า เนื้อหาเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของไทย มีการแนบเอกสารของคำสั่งศาลประกอบ
          นางสาวศุภสรณ์ รุ่งโรจน์วุฒิกุล ตัวแทนจากสมาชิกสมาคมไอเอสพี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กได้เปลี่ยนนโยบาย มีการจัดทำระบบการเข้าถึงข้อมูลของเนื้อหาที่ต้องใส่รหัส ทำให้ไอเอสพีไม่สามารถเข้าไปคัดกรองหรือลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายตามคำสั่งศาลระบุได้ ดังนั้นจึงต้องดำเนินการดังกล่าว ซึ่งเฟซบุ๊กเป็นผู้ให้บริการคอนเทนต์รายเดียวที่ยังไม่มีการตอบรับการขอความร่วมมือกลับมา โดยไอเอสพีทุกรายได้เร่งคัดกรองเนื้อหาตามคำสั่ง
          ทั้งนี้ ดำเนินการมาต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่มีการขอความร่วมมือสามารถจัด การลบเนื้อหาได้ 6,300 URL จากคำสั่งศาลทั้งหมด 6,900 URL ซึ่งยังมีอีก 600 URL ที่ไอเอสพียังไม่สามารถเข้าลบเนื้อหาได้ ส่วนใหญ่อยู่บนเฟซบุ๊กที่มีการตั้งรหัสไว้ ซึ่งไอเอสพีไม่สามารถเข้ารหัสของเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งอยู่ต่างประเทศได้ ดังนั้นการส่งหนังสือไปขอความร่วมมือจึงเป็นขั้นตอนที่ต้องทำ และก็ต้องรอการตอบกลับมา
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ประเด็นที่ทุกคนกังวลว่าไทยจะบล็อกเฟซบุ๊ก ห้ามคนไทยเข้าใช้หรือไม่นั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เนื้อหาที่ดีบนเฟซบุ๊กยังมีอีกมากมาย ซึ่งเนื้อหาผิดกฎหมายนั้นมีเพียงส่วนน้อยแทบจะนับเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ ดังนั้นไม่อยากให้ตื่นตระหนกหรือกังวลว่าจะไม่ได้ใช้เฟซบุ๊ก เพราะเรามีขั้นตอนและกระบวนการในการตรวจสอบคัดกรอง และ URL ที่สั่งลบนั้น ก็เป็นตามที่คำสั่งศาลระบุเท่านั้น.