ชวนฮ่องกงลงทุน "ดิจิทัลพาร์ค"

 นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ได้ร่วมคณะกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเดินทางไปโรดโชว์การลงทุนที่ฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้ให้ข้อมูลกับนักลงทุนฮ่องกงในนโยบายต่างๆและสิทธิประโยชน์ที่ประเทศไทยดำเนินการ และชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยมีความสำคัญเป็นจุดศูนย์กลางของภูมิภาคโดยเฉพาะการเป็นประตูไปสู่กลุ่มซีแอลเอ็มวีที คือกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย ซึ่งมีประชากรรวมกันกว่า 200 ล้านคน
          สำหรับโครงการด้านดิจิทัลและนวัตกรรมที่ต้องการให้นักลงทุนมาลงทุนในประเทศไทยนั้น ได้นำเสนอให้นักลงทุนรับทราบโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งไทยต้องการผลักดันให้เป็นซิลิคอนวัลเลย์ของไทย รองรับโครงการเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยพื้นที่ 60-70% จะใช้เป็นพื้นที่รองรับการลงทุนส่วนที่เหลือเป็นที่อยู่อาศัยของบุคลากรด้านไอที ซึ่งจุดเด่นของโครงการแห่งนี้คือเป็นจุดที่มีสถานีเคเบิลใต้น้ำจึงมีศักยภาพเชื่อมโยงการติดต่อกับภายนอกประเทศในระดับสูง ทั้งนี้กิจกรรมที่จะดำเนินการในดิจิทัลพาร์ค จะใช้อุตสาหกรรมเป็นตัวตั้ง เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ การบินและอวกาศ แล้วเอาดิจิทัลเข้าไปเสริมเช่นนำไปช่วยในขั้นตอนการผลิตซึ่งคาดว่าจะมีการสร้างแรงงานเพื่อสนับสนุนโครงการนี้ 500,000 คน ใน 5 ปี หรือเฉลี่ยปีละ 100,000 คน ทั้งนักวิจัย บุคลากรด้านซอฟต์แวร์โปรแกรมเมอร์ ผู้ปฏิบัติงาน
          "ล่าสุดกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ดำเนินการเชื่อมโยงเคเบิลใต้น้ำเชื่อมไทยกับเกาะฮ่องกงได้สำเร็จผ่านเส้นทางที่เรียกว่าเอเออี-วัน ซึ่งเป็นเส้นเคเบิลใต้น้ำที่ลากจากยุโรปที่ฝรั่งเศสผ่านตะวันออกกลาง มาที่มหาสมุทรอินเดียแล้วเข้าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนที่ไทยที่สถานีเคเบิลใต้น้ำ จ.สตูล จากนั้นวางสายบนบก (แลนด์บริด) ไปที่ จ.สงขลา ก่อนจะเลี้ยวกลับไปทางตะวันออกและขึ้นไปยังฮ่องกง ทำให้เกิดเส้นทางที่ใกล้ขึ้นอีกประมาณ 1,000 กิโลเมตร ซึ่งเคเบิลใต้น้ำเส้นนี้ทำให้ไทยมีเส้นทางอินเตอร์เน็ตที่ต่อไปที่ฮ่องกงสั้นที่สุด และตอนนี้ยักษ์ใหญ่หลายประเทศมียุทธศาสตร์เรื่องนี้ แต่ละประเทศดึงสายเมนไปทั่วโลก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป ในเอเชียก็มีทั้งญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย ก็พยายามถีบตัวขึ้นมา ฉะนั้นจากนี้เป็นต้นไปไทยจะต้องมียุทธศาสตร์เรื่องเคเบิลใต้น้ำ".
--จบ--