"ไอเอสพี"ยื่นหนังสือหนุนกสทช.ปราบเว็บผิดกม.

  สมาคมฯ ยื่นหนังสือต่อ กสทช.แสดงตัวพร้อมยินดีทำตามคำสั่ง เร่งเดินหน้าเอาเนื้อหาผิดกฎหมายออกจากอินเทอร์เน็ต ด้าน กสทช. เตรียมนำส่งคำสั่ง-หมายศาลให้ไอเอสพีนำเนื้อหาละเมิดลงภายใน 7 วัน
          นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการ ผู้จัดการบริษัทอินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือไอเน็ต ในฐานะนายกสมาคม ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตประเทศไทย (ไอเอสพี) นำคณะกรรมการเข้ายื่นหนังสือต่อนาย ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) วานนี้ (27 เม.ย.) เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนในการมีความร่วมมือกับกสทช.ในการจัดการกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมทางอินเทอร์เน็ตตามที่กสทช.ได้เรียกมาตัวแทนไอเอสพีไปประชุมและขอความร่วมมือไปก่อนหน้านี้
          โดยนางมรกต กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวกสทช.จะมีคำสั่งให้ไอเอสพีดำเนินการ นำข้อมูลที่ไม่เหมาะสมออกจากระบบ ของไอเอสพีภายใน 7 วันนั้น สมาคมฯ ไม่ได้ นิ่งนอนใจ จึงมาแสดงจุดยืนที่จะให้ความร่วมมือกับกสทช.โดยจะขอโอกาสหารือ ร่วมกันเพื่อดำเนินการตามที่กสทช.ต้องการ ทั้งนี้สมาคมฯต้องการให้ทำงานสอดประสานกันกับกสทช.อย่างชัดเจนไม่ให้เกิดข้อบกพร่อง และจะให้ความร่วมมือในทุกด้านอย่างเต็มความสามารถ
          ด้านนายฐากร กล่าวว่า ไอเอสพีที่มีส่วน เกี่ยวข้องในการดำเนินการนำเนื้อหาลง วานนี้ (27 เม.ย.) กสทช.ได้ส่งคำสั่งไปยัง ไอเอสพีทุกราย โดยแนบหมายศาลในการ นำเนื้อหาของเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมลงจากอินเทอร์เน็ต โดย กสทช.กับไอเอสพีจะประสานงานในการกำหนดขั้นตอนการนำเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมลง ขณะนี้กสทช.ทำคำสั่งเสร็จแล้ว รอเพียงการรวบรวมหมายศาลที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) จะรวบรวมส่งมาจากนั้น จะส่งต่อไปให้ไอเอสพีดำเนินการ การนับเวลา 7 วันในการดำเนินการจะเริ่มตั้งแต่เอกสารของกสทช.ครบสมบรูณ์และส่งไปถึงไอเอสพีแล้ว
          ทั้งนี้ การที่สมาคมไอเอสพีมายื่นหนังสือเป็นการแสดงความจริงใจในการร่วมมือกันทำงาน ทุกหน่วยงานพร้อมที่จะพูดคุยกันและร่วมกันทำงาน กสทช.ได้เตรียมแนวทางที่เหมาะสมเพื่อดำเนินการไว้แล้ว ส่วนจะมีปัญหาหรืออุปสรรคใดค่อยมาพูดคุยกัน
          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้ประชุม วาระพิเศษ โดยมี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธาน กทค.พร้อมด้วย พล.อ.ภุชพงศ์ พงษ์ศิริ ประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม, นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และน.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เกี่ยวกับ เรื่อง CDN (Content Delivery Network)
          พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวเพื่อให้การกำกับดูแลชัดเจนขึ้น แม้ กสทช. มี พ.ร.บ.กสทช. 2553 เป็นหลักแต่บาง พ.ร.บ.ของกสทช.ไม่มีอำนาจดำเนินการ จึงต้องร่วมมือดำเนินการกับทุกภาคส่วน บูรณาการทุกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
          ขณะที่นายฐากร กล่าวว่า ดาต้า เซ็นเตอร์, เซิร์ฟเวอร์ และ CDN หรือระบบเก็บข้อมูลเข้าข่ายการให้บริการประเภทที่ 1 ของ กสทช. โดยกสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงดีอี, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ปอท.) และหน่วยงานด้านความมั่นคง จะตรวจสอบฐานข้อมูลไอเอสพี หากพบใน เครื่องแม่ข่ายยังมีข้อมูลที่ผิดกฎหมายอยู่ จะใช้กฎหมายของกสทช.เอาผิด ตั้งแต่ ปรับ พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต ขณะที่กระทรวงดีอี และ ปอท.ดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550
          กสทช.กับไอเอสพีจะประสานงานในการกำหนดขั้นตอนการนำเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมลง