เปิดแผนอีอีซีดี2หมื่นล้าน CATลุยมาสเตอร์แพลนเม.ย.นี้ ร่วมมืออาลีบาบาปั้นสตาร์ทอัพ

โพสต์ทูเดย์ - CAT เตรียมเปิดแผนมาสเตอร์แพลน อีอีซีดี ชลบุรี พร้อมจัดทำโครงการสตาร์ทอัพปีแรก นำ 100 รายรุกตลาดจีน
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม (CAT) เปิดเผยว่า โครงการเขตนวัตกรรมดิจิทัล ภาคตะวันตกออก หรืออีอีซีดี (EECd) โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และ CAT ที่จะอยู่ในพื้นที่ศรีราชา จ.ชลบุรี ของบริษัทประมาณ 650 ไร่ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ของโครงการ (มาสเตอร์แพลน) ให้แล้วเสร็จโดยเร็วคาดว่าจะเห็นแผนมาสเตอร์แพลนได้ชัดเจนในเดือน เม.ย.นี้ และจะเร่งจัดทำโครงการสตาร์ทอัพ
          สำหรับการจัดทำโครงการสตาร์ทอัพจะมีการร่วมมือกับภาคเอกชนต่างประเทศคือ อาลีบาบาคลาวด์ที่เตรียมเข้ามาส่งเสริมสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพไทยจำนวน 100 ราย และจะนำไปเปิดตลาดที่ประเทศจีนในปีนี้ พร้อมกันนี้ ในพื้นที่อีอีซีดีจะมีการจัดทำโครงการปรับปรุงพื้นที่ภายในปีแรก เพื่อรองรับการจัดกิจกรรม งานสัมมนา และโครงการที่เกี่ยวข้องกับสตาร์ทอัพทั้งหมด
          ทั้งนี้ ปีที่ 2 ในอีอีซีดีจะเริ่มมีภาคเอกชนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในพื้นที่ โดยบริษัทมีแผนจะไปโรดโชว์ในต่างประเทศ เพื่อดึงภาคเอกชนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุน ทั้งไปโรดโชว์ที่ประเทศสหรัฐ จีน และญี่ปุ่น ภายในปี 2560 โดยเน้นกลุ่มบริษัทด้านดิจิทัลและเทคโนโลยี อีกทั้ง เบื้องต้นพบว่าภาคเอกชนจากต่างประเทศ ทั้งบริษัท กูเกิล และไมโครซอฟท์ ต่างมีความสนใจจะเข้ามาลงทุนแล้ว
          ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ยังมีบริการต่างๆ ของบริษัทที่พร้อมให้บริการแก่ภาคเอกชน ทั้งดาต้า เซนเตอร์ คลาวด์เซอร์วิส และการให้บริการอินเทอร์เน็ต ไฟเบอร์ออฟติก การมีสถานีเคเบิลใต้น้ำ ที่เป็นศูนย์รวม อีกทั้งมีระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเร็วสูงสุดในประเทศ ส่วนภาคเอกชนที่เข้ามาลงทุนจะได้รับสิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ไว้รองรับ โดยเฉพาะด้านภาษีและการดึงผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาอยู่ในพื้นที่
          นอกจากนี้ ในปีที่ 3 เมื่อภาคเอกชนเข้ามาลงทุนมากขึ้นแล้ว อาจจะขยายการลงทุนใหม่เพิ่มขึ้นในอนาคต โดยพื้นที่การจัดทำศูนย์รวมด้านดิจิทัลในทุกด้าน ทั้งศูนย์ดิจิทัล อะคาเดมี ศูนย์รวมสตาร์ทอัพ และพื้นที่อยู่อาศัย ที่จะจัดทำเป็นแบบสมาร์ทลิฟวิ่ง เพื่อเอื้ออำนวยต่อภาคเอกชนและนักวิจัยในพื้นที่ ซึ่งแผนการทั้งหมด รวมถึงแผนมาสเตอร์แพลนจะต้องเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือคณะกรรมการนโยบายอีอีซี (EEC)
          อย่างไรก็ตาม งบประมาณในการลงทุนอีอีซีดี เบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะต้อง มีการเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายอีอีซีพิจารณาเช่นกัน