ทรูบิสิเนสดึงนวัตกรรมเสริมทัพคอนเวอร์เจนซ์ตั้งเป้าโต12%

 "ทรูบิสิเนส" ลุยลงทุนพัฒนาบริการดึงนวัตกรรมใหม่ ทั้ง "ไอโอที-โรบอต-เอไอ" เสริมจุดเด่น "โซลูชั่นคอนเวอร์เจนซ์" รองรับกระแสไทยแลนด์ 4.0-องค์กรธุรกิจทุ่มเงินลงทุนไอทีเพิ่ม เร่งสปีดปรับตัวสู่ธุรกิจดิจิทัล ปักธงปี'60 รายได้ โต 12% ขยับเพิ่มมาร์เก็ตแชร์ตอกย้ำผู้นำตลาด ทั้งเผยปีที่แล้วโกยรายได้ทะลุ 13,000 ล้านบาท โต 10% ครองมาร์เก็ตแชร์ 27%
          นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจองค์กร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ตลาดสื่อสารโทรคมนาคมในปี 2559 สำหรับลูกค้าองค์กรอยู่ที่ 54,000 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ยราว 5% ทุกปี และแนวโน้มในปีนี้ยังโตอย่างต่อเนื่องตามนโยบายรัฐบาลที่ประกาศขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ทำให้องค์กรทุก ขนาดมีการตื่นตัวสูงมากที่จะปรับตัวสู่ดิจิทัลบิสซิเนส เสริมประสิทธิภาพ ลดค่าใช้จ่าย รับมือกับสตาร์ตอัพที่เป็นคู่ต่อสู้รายใหม่ที่น่ากลัว ซึ่งการใช้โทรคมนาคมการสื่อสารและเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นคำตอบสำหรับธุรกิจทั่วไปในการต่อสู้นี้ และลูกค้าส่วนใหญ่ในปีนี้มีการเพิ่มงบฯลงทุนด้านไอทีเพื่อเตรียมผันตัวไปสู่ธุรกิจใหม่รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี
          "ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง กลุ่มทรูบิสิเนสเติบโตได้ถึง 10% ปีที่แล้วทำรายได้เข้ากลุ่มถึง 13,000 ล้านบาท หรือราว 17% ของรายได้กลุ่มทรู 86,000 ล้านบาท ซึ่งค่อนข้างน่าพอใจ โซลูชั่นที่เป็นจุดขายคือ คอนเวอร์เจนซ์โปรดักต์และเซอร์วิสมากมายที่นำมารวมเป็นเอนด์ทูเอนด์โซลูชั่น โดยมีส่วนแบ่งการตลาดราว 27% เป็นเบอร์หนึ่งในตลาด"
          ส่วนตลาดโทรคมนาคมสำหรับลูกค้าองค์กรที่แข่งขันกันรุนแรงสุด ยังเป็นบริการประเภทโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ลูกค้ากลุ่มสถาบันการศึกษาจะมีการแข่งขันสูงมากเนื่องจากมีงบประมาณจำกัด
          "บริการโมบายสำหรับลูกค้าองค์กรเติบโตมากกว่า 20% ทุกปี บริการประเภทที่ใช้ดิจิทัลเพื่อเชื่อมโยงกับลูกค้าเป็นสิ่งที่องค์กรต่าง ๆ กำลังต้องการ ขณะที่ทางทรูจะเน้นด้านไอโอที (อินเทอร์เน็ตออฟทิงส์) โซลูชั่นให้มากขึ้นในปีนี้ กลุ่มลูกค้าสถาบันการเงินและค้าปลีกมีมูลค่าการใช้บริการสูงสุด และเติบโตสูงจากการขยายสาขา และการนำเทคโนโลยีมาใช้ หวังว่าการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่กำลังเริ่มนำมาทดลองใช้จะเข้ามาเสริมกับกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ได้ในเร็ว ๆ นี้
          สำหรับสภาพการแข่งขันในตลาด มีรายเดิมที่ออกไปอย่างทีทีแอนด์ทีทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการกับบริษัทมากขึ้น แต่คู่แข่งที่แข็งแรงขึ้นก็มี เช่น ผู้ให้บริการบรอดแบนด์รายใหม่ แต่แม้จะมีลูกค้าเปลี่ยนไปใช้บ้าง แต่ยังไม่กระทบบริษัท ซึ่งการแข่งขันในตลาดบรอดแบนด์เพิ่มขึ้นแต่ยังไม่มาก ขณะที่เทคโนโลยีเดิมอย่างโมบายและบรอดแบนด์เป็นเรื่องปกติที่กำไรจะบางลง ฉะนั้น สิ่งที่ต้องทำคือหานวัตกรรมใหม่รองรับธุรกิจใหม่ที่ต้องลงทุนล่วงหน้า เช่น ไอโอที, หุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) แม้ตลาดยังไม่พร้อม
          ด้านเป้าหมายธุรกิจในปีนี้ต้องเติบโต 12% หรือมีรายได้ราว 15,000 ล้านบาท เชื่อว่าทำได้จากปัจจัยส่งเสริมจากการผลักดัน นโยบายไทยแลนด์ของรัฐบาล โดยตั้งเป้าลูกค้ารายใหญ่ไว้ 5,000 ราย ลูกค้า SMEs 120,000 ราย หากทำได้จะมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 28%
          "คอนเวอร์เจนซ์เป็นจุดเด่นที่ทรูทำรายเดียว แต่ตอนนี้คู่แข่งทุกรายเริ่มมาแบบเดียวกัน เราจึงต้องก้าวนำไปอีก ซึ่งทรูมีโซลูชั่นครบสุด ส่วนแนวทางการทำตลาดสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ปีนี้จะโฟกัสสถาบันการเงิน ขนส่ง ค้าปลีก และอุตสาหกรรมการผลิต ขณะที่กลุ่มการศึกษาก็โตต่อเนื่อง เจาะลงไปในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อหา บริการที่ตรงใจทั้งอาจารย์และนักศึกษา"
          ขณะที่ลูกค้าภาครัฐที่เคยเป็นฐานลูกค้าสำคัญของคู่แข่ง ด้วยบริการที่หลากหลายทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยปีที่ผ่านมามีรายได้ จากกลุ่มนี้ 11% โตกว่า 20% ทุกปี ทั้งมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้น
          "ภาครัฐเป็นเซ็กเมนต์ใหม่ที่เพิ่งเข้าไปไม่กี่ปี โฟกัสที่การเสริมประสิทธิภาพการทำงานเพื่อให้ตามเทคโนโลยีใหม่ให้ทัน จากเดิมมีบริการด้านเสียงอย่างเดียว อาทิ เสริม วิดิโอคอนเฟอเรนซ์, การใช้แอปพลิเคชั่น ต่าง ๆ อีกส่วนเข้าไปผลักดันนโยบาย อาทิ การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของชุมชน และการนำเทคโนโลยีไอโอทีไปใช้กับมิเตอร์ น้ำ-ไฟฟ้าอัจฉริยะ ซึ่งสร้างบริการใหม่ ๆ ให้ภาครัฐได้ด้วย หลายหน่วยงานกำลังตื่นตัว"
          ด้านกลุ่มลูกค้าอสังหาริมทรัพย์พึงพอใจกับโครงข่ายไฟเบอร์ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ และกลุ่ม SMEs บริษัทพยายามรวมกลุ่มบริการเพื่อสร้างโซลูชั่นที่เหมาะสมและง่าย อาทิ ระบบบัญชี ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบการตลาดดิจิทัล เพื่อให้เริ่มธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว
          "เน็ตเวิร์กที่แข็งแรงทั้งไร้สายและมีสายอย่างไฟเบอร์ออปติกที่มีการลงทุนต่อเนื่อง และมีบริษัทในเครือที่มีบริการดิจิทัลใหม่ ๆ อาทิ คอลเซ็นเตอร์ และระบบชำระเงิน ที่นำมารวมกันเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการนำเสนอลูกค้า ทั้งด้านการใช้บริการและราคา รวมถึงบิลลิ่งที่รองรับความต้องการของลูกค้าให้เลือกใช้ได้ตามความพอใจ"
          นายทรงธรรมกล่าวต่อว่า การลงทุนของทรูบิสิเนสแต่ละปีผูกอยู่กับการลงทุนของทรูทั้งหมดที่ใช้งบประมาณหลักหลายหมื่นล้านต่อปี ส่วนที่เป็นการลงทุนเฉพาะลูกค้าองค์กรในลักษณะการติดตั้งอุปกรณ์ปลายทางอยู่ในระดับปีละ 500-600 ล้านบาท อาทิ การติดตั้งอุปกรณ์ให้บริการในศูนย์การค้าต่าง ๆ ส่วนงบฯลงทุนด้านตลาดปีละ 40-50 ล้านบาท
          เทรนด์ของเทคโนโลยีปีนี้ยังเป็นคลาวด์ ไอโอที และเมื่อทุกคนใช้โมบายเกิดทรานแซ็กชั่นมากมายในกระบวนการธุรกิจ ทำให้เกิดข้อมูลมหาศาลมากมาย และทำให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูล บิ๊กดาต้าอะนาไลติกส์ ซึ่งกลุ่มทรูได้มีการลงทุนเพื่อรองรับ อาทิ ทรูไอดีซี, ทรูทัช, แอสเซนด์  อย่างทรูไอดีซี ก่อสร้างแล้ว 3 แห่ง ที่ใหญ่ที่สุดที่นิคมเหมราช เป็นไอดีซีระดับเวิลด์คลาสดีสุดในเอเชีย จะเปิดให้บริการ พ.ค. ขณะที่ บริการไอโอทีมีทีมคนรุ่นใหม่ที่ศึกษานวัตกรรมใหม่ ๆ และนำมาทดลองใช้แล้ว อาทิ นำหุ่นยนต์มาใช้ในตึกทรูก่อนนำเสนอบริการต่อลูกค้า
          และทำงานร่วมกันกับพาร์ตเนอร์อย่างใกล้ชิด ดึงให้เจ้าของนวัตกรรมมาให้บริการลูกค้าผ่านโซลูชั่นของทรู โดยเฉพาะซอฟต์แวร์และโซลูชั่นที่เป็นมาตรฐานระดับโลกในแต่ละอุตสาหกรรมตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก อย่างอาลีบาบา อาลีเพย์ ก็เป็นพาร์ตเนอร์ กลุ่มทรู พร้อมรองรับแนวโน้มอีวอลเล็ตและ อีเพย์เมนต์