เอกชนแห่ "ปั้นแบรนด์"ลุยตลาดดิจิทัล

 "แพชชั่น แอดส์" รับอานิสงส์ตลาดดิจิทัลเปิดเต็มตัว จ่อปั้นผู้ประกอบการสร้างแบรนด์ผ่านดิจิทัลคอนเทนท์ รับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เผย 'เฟซบุ๊ค' นำโด่งครองตำแหน่งโฆษณาบนสื่อออนไลน์กว่า 24%
          นางสาวชุติธร มนเทียรอาสน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท แพชชั่น แอดส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทเป็นผู้ดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาการสร้างแบรนด์ การโฆษณา และการประชาสัมพันธ์สำหรับเอสเอ็มอี และธุรกิจขนาดใหญ่ โดย ปี 2560 แนวโน้มธุรกิจยังปรับตัวดีขึ้น จากปัจจัย การแข่งขันในการทำธุรกิจ ที่มีคู่แข่งทั้งในและ ต่างประเทศสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการ รายใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพหันมา พึ่งพาที่ปรึกษาในการสร้างแบรนด์มากขึ้น
          ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการรายเดิม ต้องการ สร้างแบรนด์ของตัวเองให้แข็งแกร่ง ส่งผลดี ทำให้ธุรกิจขยายตัว คาดว่า ปีนี้ธุรกิจของบริษัท จะเติบโตประมาณ 10-15% ทิศทางการขยายตัว แนวโน้ม จะเป็นการสร้างแบรนด์ทำการตลาดผ่านสื่อโซเชียลมีเดียให้เข้ากับยุคดิจิทัลมากขึ้น
          ทั้งนี้ แนวโน้มการเติบโตจากการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อดิจิทัล ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง เห็นได้จาก สมาคมโฆษณาดิจิทัล เปิดเผยข้อมูล ปี 2559 เม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลจะปรับตัวสูงขึ้น อีก 23% (มูลค่าราว 9,927 ล้านบาท) โดยจะ ยังคงอยู่ภายใต้อิทธิพลของอุตสาหกรรมหลัก ที่มีการใช้จ่ายงบโฆษณาดิจิทัลในปีที่ผ่านมา นำโดยกลุ่มสื่อสารที่มีเกณฑ์ใช้งบ 1,304 ล้านบาท กลุ่มยานยนต์1,228 ล้านบาท
          นอกจากนี้ ผลสำรวจ ยังระบุด้วยว่า ประเภทการใช้สื่อออนไลน์พบ เฟซบุ๊คเป็นรูปแบบของสื่อโฆษณาที่ครองส่วนแบ่งงบโฆษณาดิจิทัลสูงสุด คือ 24% ของยอดการใช้จ่ายทั้งหมดซึ่งเติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 95% โดยกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องประทินผิว เป็นกลุ่มที่มียอดการใช้จ่ายผ่านช่องทาง เฟซบุ๊คเพิ่มขึ้นสูงสุดจากปี 2557 รูปแบบ ของสื่อโฆษณาที่มีสัดส่วนยอดใช้จ่ายรองลงมา คือ ดิสเพลย์มียอดใช้ 21 % และตามติดด้วย ยูทูบ 20% โดยยูทูบเติบโตเพิ่มขึ้น ถึง 87%
          "ความนิยมการบริโภคสื่อดิจิทัลของคนไทย สูงขึ้นมาก หลังจากที่เราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทำให้เราสามารถดูข้อมูลวิดีโอ ซึ่งเป็นรูปแบบเนื้อหาที่คนไทยชอบได้อย่างไม่สะดุด ทุกที่ ทุกเวลา ส่งผลให้นักการตลาดใช้สื่อดิจิทัลเป็นช่องทางในการสื่อสารโฆษณาในรูปแบบของวิดีโอนี้เพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งในอดีตใช้จ่ายเงินโฆษณาในสื่อหลัก เช่น ทีวี เป็นส่วนมาก" นางสาวชุติธร กล่าว