INETฮุบดีล"กลุ่มปูน-แบงก์"เขย่าผลงานพลิกแรง3ปีซ้อน แววดันบริษัทลูกเสริมแกร่งไอทีอนาคต

ทันหุ้น - โบรกชี้ INET รับทรัพย์ก้อนโต "INET IDC 3" หลังเฟส 1 เปิดใช้บริการ อย่างเป็นทางการ ชี้ "กลุ่มปูนใหญ่-กลุ่มแบงก์ใหญ่" แห่ใช้บริการเพียบ ดันความจุ เกือบเต็ม 100% ลุยเดินหน้าเปิดใช้เฟส 2 และ 3 เร็วๆ นี้ ส่งซิกรัฐบาลยกระดับประเทศ ผ่าน Thailand 4.0 หนุนธุรกิจ Cloud รุ่งโรจน์ มั่นใจงบทำสถิติใหม่ยาว 3 ปีซ้อน ส่งซิกดัน "แมนดาลา" เข้าตลาดหนุนฐานโตแกร่ง
          นายเอกรินทร์ วงษ์ศิริ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "เพิ่มน้ำหนัก" เข้าลงทุนในหุ้น "บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" ภายหลัง "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3" ซึ่งมีการลงทุนทั้งหมด 4 เฟส มูลค่า 1.75 พันล้านบาทนั้น เริ่มเดินหน้าเปิดใช้บริการเฟสที่ 1 อย่างเป็นทางการ
          ฮุบดีลปูนใหญ่-กลุ่มแบงก์
          โดยโครงการเฟส 1 นั้น คาดกลุ่มลูกค้ารายใหญ่เดิมอย่าง "กลุ่มปูนใหญ่และกลุ่มธนาคาร" จะเข้ามาจองใช้บริการเป็นจำนวนมากจนทำให้เฟสที่ 1 เต็ม 100% ได้ในไม่ช้านี้ จากปัจจุบันที่ผู้บริหาร INET ได้ให้ความเห็นว่าเฟสที่ 1 มียอดจองใช้เข้ามาแล้วกว่า 60% ซึ่งเป็นทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า และเชื่อว่า INET จะเปิดใช้เฟสที่ 2 และ 3 ภายในปลายปี 2560 หรือ 2561
          ทั้งนี้การเดินหน้า INET IDC 3 จะทำให้ "ธุรกิจ Cloud Solution" เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในทุกๆ ปี  จากสิ้นปี 2559 ที่มีสัดส่วนจากธุรกิจนี้เพียง 43% ของรายได้รวมเท่านั้น และการที่ "ธุรกิจ Cloud Solution" ให้อัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น)สูง จึงทำให้ INET มีความ สามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในทุกๆ ปีด้วย
          โดยไม่เพียงเท่านั้น "ธุรกิจ Cloud Solution" ของ INET ยังได้รับอานิสงส์ กรณีที่รัฐบาลต้องการนำพาเศรษฐกิจประเทศไปสู่ Thailand 4.0 จำเป็นที่จะต้องมีระบบที่สามารถตอบสนอง เชื่อมโยงฐานข้อมูลรัฐ ที่มีความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนตามความต้องการได้ ดังนั้น Cloud Solution จึงเป็นคำตอบในการจะสร้าง Infrastructure System ที่รองรับความต้องการดังกล่าวได้
          ผถห.ใหญ่หนุนฐาน
          นอกจากนี้ INET ยังมีความได้เปรียบตรงที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกเป็นหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ 1.สวทช.ถือหุ้น 17%, 2. TOT ถือหุ้น 16% และ 3. CAT ถือหุ้น 16% ประกอบกับมี Data Center ตั้งอยู่ในประเทศไทยจึงเป็นจุดแข็งที่ให้รัฐบาลเลือกใช้ระบบ Cloud Solution ของ INET ทำให้ INET มีฐานรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
          โดยประเมินราคาเหมาะสมด้วยวิธี SOTP ได้มูลค่าเหมาะสม 6.78 บาท คิดมูลค่าของธุรกิจ INET ด้วย DCF ได้ 5.70 บาท และคิดมูลค่า NETBAY ที่บริษัทถือต่อหุ้นที่ 1.07 บาท แนวโน้มธุรกิจ Turnaround จากธุรกิจ Cloud ที่เป็น Trend ใหม่ ก้าวสู่ Thailand 4.0 และด้วยอัตรากำไรขั้นต้น (มาร์จิ้น)ของธุรกิจ Cloud Solution กว่า 30%
          ดันบ.ย่อยเข้าตลาด
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2560 ของ INET คาดจะเติบโตโดดเด่น เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2559 ที่มีกำไรสุทธิ 11.19 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจาก "ธุรกิจ Cloud Solution" มีจำนวนลูกค้ารายใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ประกอบกับการเปิดใช้บริการ INET IDC 3 เฟส 1 ยังทำให้ฐานรายได้กว้างขึ้นและกำไรเพิ่มขึ้น เพราะเป็นธุรกิจที่ให้มาร์จิ้นสูงถึงกว่า 30%
          ทั้งนี้คาด INET จะเปิด INET IDC 3 เฟส 2 และ 3 ภายในปี 2560 นี้ด้วย ยิ่งทำให้ฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากปัจจุบันที่มีฐานลูกค้ามากกว่า 1,000 ราย ดังนั้นฝ่ายวิจัยคาด INET จะมีผลประกอบการเติบโตก้าวกระโดดทำสถิติใหม่ต่อเนื่องไปอีก 3 ปีข้างหน้า (2560-2562)
          พร้อมกันนี้ยังมีประเด็นที่น่าติดตาม คือ กรณีที่ผู้บริหาร INET อยู่ระหว่างเร่งพัฒนาบริษัทย่อย อย่าง "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต (INET ถือหุ้น 99.99%) ล่าสุดอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรบริษัทไอทีหลายแห่ง เพื่อร่วมรับงานไอทีในไทย และมีแผนผลักดัน "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ภาย 1-2 ปีนี้ด้วยนั้น จะเป็นปัจจัยเชิงบวกสำคัญต่อผลกำไรและรายได้ให้กับ INET ในระยะยาว