DTACหนักสุดหากวืด2300โมบายแอลทีอีม้ามืดเข้าวิน

พลิกโผ “โมบาย แอลทีอี” ปาดหน้า “DTAC-ADVANC-TRUE” จ่อคว้าคลื่นความถี่ 2300 MHz เป็นคู่ค้า TOT ฟากวงการเงินชี้ DTAC ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงหนัก หลังพลาดได้คลื่นความถี่เพิ่ม แนะนำ “ชะลอลงทุน” จนกว่าจะสรุปผลชัดเจน
          จากกรณีรายงานข่าวทางบริษัทที่ปรึกษาของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ได้คัดเลือกบริษัท โมบาย แอลทีอี จำกัด เป็นผู้ยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดในแผนธุรกิจขยายโครงข่ายและผลตอบแทนเพื่อเป็นคู่ค้าให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz โดยแหล่งข่าวจากวงการเงิน ประเมินว่า หากโมบาย แอลทีอีได้รับคัดเลือกจริงจะกลายเป็นปัจจัยลบกดดันต่อหุ้น
          บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC โดยตรง
          ทั้งนี้ หากอิงตามกระแสรายงานข่าวที่ระบุ โมบาย แอลทีอี เป็นผู้ได้รับเลือกเป็นคู่ค้าให้บริการคลื่นความถี่ 2300 MHz กับทาง TOT ได้ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ตลาด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ภาพรวมตลาดได้คาด DTAC น่าจะเป็นผู้ได้รับคัดเลือกเป็นคู่ค้าและมีแนวโน้มยื่นข้อเสนอที่ดีสุดต่อทาง TOT
          ดังนั้น เมื่อ DTAC พลาดเป็นคู่ค้าคลื่นความถี่ 2300 MHz จึงกลายเป็นปัจจัยลบเข้ามากดดันหุ้นอีกครั้ง เพราะทำให้ DTAC ตกอยู่ในฐานะมีความเสี่ยงในแง่คลื่นความถี่อาจมีไม่เพียงพอให้บริการลูกค้าในอนาคต ประกอบกับทิศทางผลการดำเนินงานบริษัทยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัวต่อเนื่อง
          โดยยังคงแนะนำ “ชะลอลงทุน” หุ้น DTAC ไปก่อน จนกว่าจะมีข้อสรุปกรณีคลื่นความถี่ 2300 MHz ออกมาชัดเจนแบบเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE จะไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยนี้มากนัก เนื่องจากโอเปอเรเตอร์ทั้ง 2 ราย มีคลื่นความถี่ในมือรองรับการให้บริการลูกค้าในอนาคตไว้เรียบร้อยแล้ว
          “ระยะสั้นยังคงแนะนำชะลอลงทุนหุ้น DTAC ออกไปก่อน จนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนออกมา เพราะถ้าเป็นไปตามที่มีรายงานข่าวออกมาว่า โมบาย แอลทีอี มีแนวโน้มได้เป็นคู่ค้าคลื่น 2300 MHz กับ TOT นั่นเท่ากับ DTAC ตกอยู่ในสถานะเสี่ยงมากยิ่งขึ้น เพราะไม่สามารถหาคลื่นความถี่ใหม่เข้ามาเพิ่มเติมได้” แหล่งข่าวฯ กล่าว
          แหล่งข่าวฯ กล่าวอีกว่า กรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้คาด จะสามารถดำเนินการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 850 MHz ในช่วงเดือน ก.พ. 2561 ทาง DTAC น่าจะให้ความสำคัญต่อการเข้าร่วมประมูลครั้งนี้มากยิ่งขึ้น
          อีกทั้งนับจากนี้ไปทางบริษัทน่าจะมีการเตรียมความพร้อมต่อการเข้าร่วมประมูล 4G รอบใหม่อย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและมีคลื่นความถี่ให้บริการลูกค้าในอนาคต อย่างไรก็ตาม ทาง DTAC ยังคงต้องเจอคู่แข่งในตลาดที่มีแนวโน้มร่วมประมูลด้วยเช่นกัน ได้แก่ ADVANC, TRUE และบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS
          “DTAC จากนี้ไปคงมีการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประมูล 4G ช่วงต้นปีหน้า ซึ่งยังคงประเมินยากว่า จะมีโอกาสได้มากน้อยขนาดไหน เพราะทางโอเปอเรเตอร์คู่แข่งอย่าง ADVANC หรือ TRUE ต่างมีแนวโน้มเข้าร่วมประมูลเช่นกัน แล้วยังมีทาง JAS ที่อาจจะส่งบริษัทใหม่เข้าประมูล และที่ผ่านมา JAS เองก็เป็นผู้ประกอบการอีกรายที่แสดงความสนใจลงทุน 4G เป็นอย่างมาก และน่าจะมีการเตรียมความพร้อมไว้มากกว่าครั้งก่อน” แหล่งข่าวฯ กล่าว
          ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า บริษัท โมบาย แอลทีอี จำกัด มีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์ให้คำปรึกษาและแนะนำด้านโทรคมนาคม และสารสนเทศ มีคณะกรรมการบริษัท ได้แก่ นายชาติชาย เย็นบำรุง นายวรายุทธ เย็นบำรุง นายพีระพงษ์ เย็นบำรุง และนายสุรพล วิญญรัตน์
          สำหรับผลการดำเนินงานบริษัทในงวดปี 2557 มีผลขาดทุนสุทธิ 9.9 แสนบาท และงวดปี 2558 มีขาดทุนสุทธิ 10.6 ล้านบาท โดยมีสินทรัพย์รวม ณ ปี 2558 อยู่ที่ระดับ 13.8 ล้านบาท มีหนี้สินหมุนเวียน 5 แสนบาท
          “โมบาย แอลทีอี” ลุ้นคว้าคลื่น 2300
          ขณะที่ในวานนี้ (18 เม.ย.) ได้มีรายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวจาก TOT ว่า หลังจาก TOT ได้เปิดให้บริษัทที่สนใจยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับแผนธุรกิจรายละเอียดการขยายโครงข่ายและผลตอบแทนในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz จำนวน 60 MHz (อายุสัญญาสัมปทานสิ้นสุด 2568) นั้น ล่าสุด บริษัทที่ปรึกษาได้คัดเลือกบริษัทที่ยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดแล้วคือ บริษัท โมบาย แอลทีอี จำกัด อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอเจรจาก่อนเสนอบอร์ดทีโอทีอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
          ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาได้มีบริษัทที่สนใจยื่นแผนธุรกิจเป็นคู่ค้า TOT จำนวน 6 บริษัท จาก 13 บริษัทที่สนใจมารับรายละเอียด ได้แก่ 1.บริษัท ทานตะวัน เทเลคอม จำกัด 2.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือเอดับบลิวเอ็น 3.บริษัท ดีแทคไตรเน็ต จำกัด 4.TUC RMV for 2300 MHz Consortium กลุ่มทรูฯ 5.บริษัท ไฮมีเดีย เทคโนโลยี จำกัด และ 6.บริษัท โมบาย แอลทีอี จำกัด
          อีกทั้งแหล่งข่าวยังระบุ อีกว่า ในการพิจารณาเรื่องนี้มีบริษัท เดเทคอน เอเชีย-แปซิฟิค จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม และบริษัท ไพร์มสตรีท แอดไวเซอรี่ จำกัด ขณะที่มีคณะกรรมการเจรจากับคู่ค้าตามแผนธุรกิจไร้สายคลื่นความถี่ย่าน 2300 (MHz) ที่ประธานคณะกรรมการเจรจา คือ พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ โดยอยู่ระหว่างการเจรจากับคู่ค้า ซึ่งจะต้องเจรจาให้เสร็จภายใน 45 วัน จากนั้น TOT จะประกาศรายชื่อผู้ยื่นข้อเสนอผ่านไม่เกินวันที่ 25 เม.ย. 60 ก่อนเพื่อนำเสนอข้อมูลให้แก่บอร์ดทีโอทีพิจารณาในวันที่ 26 เม.ย.นี้
          ส่วนขั้นตอนหลังจากนั้น จะส่งสัญญาให้คณะกรรมการบริษัทรับรองผล และส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดดู คาดจะไม่มีปัญหา และสามารถเซ็นสัญญาได้ภายในไตรมาส 3/60 โดยจะเปิดให้บริการภายในไตรมาส 4/60 ตามแผนธุรกิจคู่ค้าจะเป็นผู้จัดให้มีโครงข่าย 4G/LTE ตลอดจนเทคโนโลยีอื่นในอนาคต และเปิดให้บริการภายในปีแรกไม่น้อยกว่า 1,800 แห่ง