เปิดทางรัฐใช้ "หน้ากากทุเรียน" "เวิร์คพอยท์" ให้โปรโมตทุเรียนกระหึ่มโลก

นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โดยหลักการเวิร์คพอยท์มีความยินดี หากกระทรวงพาณิชย์ต้องการ “หน้ากากทุเรียน” แชมป์คนแรกของรายการหน้ากากนักร้องหรือ The Mask Singer ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์เกี่ยวกับแคมเปญโปรโมตทุเรียน ภายใต้นโยบาย “มหานครแห่งผลไม้” ซึ่งหากนำไปใช้ ไม่มีเงื่อนไขทางการพาณิชย์หรือมีรายได้มาเกี่ยวข้อง ก็เพียงแค่มาขออนุญาตเฉยๆได้ แต่หากมีรายได้เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็จำเป็นต้องเจรจาเรื่องผลตอบแทน “ขณะนี้มีผู้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอลิขสิทธิ์หน้ากากต่างๆไปใช้เป็นจำนวนมาก          
          หากนำไปใช้เพื่อให้เกิดรายได้หรือเพื่อการโฆษณาก็ต้องมีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้เรายังพบเห็นการนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาตเป็นจำนวนมากด้วยและกำลังติดตามอยู่”          
          ในส่วนของลิขสิทธิ์หน้ากากนั้น เวิร์คพอยท์เป็นเจ้าของทั้งหมด แต่หากเป็นตัวศิลปิน ก็ต้องติดต่อทางค่ายหรือผู้จัดการ แต่หากต้องการทั้งศิลปินและหน้ากากเบื้องต้นเวิร์คพอยท์ได้ตกลงกับค่ายหรือผู้จัดการแล้วว่าให้ติดต่อกับทางต้นสังกัดนักร้องก่อน แล้วหากต้องการหน้ากากเข้าไปพ่วงทางต้นสังกัดจะติดต่อมาทางเวิร์คพอยท์อีกที          
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การจัดลำดับความนิยมในรายการประเภทต่างๆประจำเดือน ก.พ. 2560 พบว่า รายการละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ เรื่องเกิดเป็นกา ออกอากาศทางช่อง 7 เรตติ้ง 7.729 รายการวาไรตี้ทั่วไปที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ รายการเส้นทางบันเทิง ออกอากาศทางช่อง 7 เรตติ้ง 5.493 รายการประกวดแข่งขันความสามารถที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ รายการหน้ากากนักร้อง หรือ The Mask Singer ออกอากาศทางช่อง เวิร์คพอยท์ ทีวี เรตติ้ง 8.082 รายการกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ รายการมวยไทย 7 สี ออกอากาศทางช่อง 7 เรตติ้ง 3.191 และรายการข่าวที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ รายการข่าวภาคค่ำ ออกอากาศทางช่อง 7 เรตติ้ง 5.126 “ขณะนี้การรับชมช่องทีวีดิจิทัลนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราว 86% ขณะที่การรับชมทีวีดิจิทัลผ่านดาวเทียมและเคเบิลเหลือเพียง 14%”.