INETคลาวด์โซลูชั่นส์ดันงบหุ้นมีสตอรี่-อัพไซส์สูง60%

ทันหุ้น - วงการชี้ INET ไตรมาส 1/2560 ฟื้นตัว หลัง "โครงการ NET IDC 3" เดินหน้า ล่าสุดเปิดใช้บริการเฟส 1 ยอด จองใช้เกือบเต็ม 100% พร้อมกางแผน เปิดเฟส 2,3,4 เร็วๆ นี้ เชื่อโกยฐานลูกค้าเกินเป้าเป็น 1,000-1,500 ราย ซุ่ม ผนึกพันธมิตร หวังยกระดับธุรกิจไอที Cloud Solutions ส่วนทั้งปี 2560 ตั้งเป้า รายได้โต 30% โบรกชี้พื้นฐานแกร่ง เคาะเป้า 6.78 บาท อัพไซด์เกิน 60%
          แหล่งข่าววงการอุตสหกกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2560 ของ "บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทยจำกัด (มหาชน) หรือ INET" จะเติบโตได้ดี เนื่องจาก "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล ไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3" จำนวน 4 เฟส ภายใต้งบลงทุน 1.75 พันล้านบาทนั้น สามารถเปิดใช้บริการเฟส 1 แล้ว
          โกยฐานลูกค้าใหม่
          โดยขณะนี้ทั้งฐานลูกค้าเดิมและฐานลูกค้าใหม่เข้ามาจองใช้บริการเป็นจำนวนมาก จนขณะนี้พื้นที่ใกล้เต็ม 100% แล้ว ทำให้บริษัทมีฐานรายได้เข้ามามากขึ้น พร้อมกันนี้บริษัทจะเร่งพิจารณาเพื่อเปิดเฟส 2,3,4 เป็นลำดับต่อไป เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง INET IDC 3 ทำให้บริษัทมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยในปี 2560 คาดลูกค้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000-1,500 บริษัท สูงกว่าเป้าหมายเดิมที่ 1,000 บริษัท เพราะล่าสุดมีฐานลูกค้ากว่า 1,000 บริษัทแล้ว เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ 800 บริษัท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2558 ที่ 400 บริษัทเท่านั้น
          ทั้งนี้ INET ยังมี NET Data Center อีก 2 ศูนย์หลัก คือ 1.INET Data Center อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ศูนย์ข้อมูลไอที ที่ตอบรับความต้องการของธุรกิจยุคใหม่ และมีความยืดหยุ่นสูง ด้วยเทคโนโลยีที่เหนือชั้น พร้อมพื้นที่บริการกว่า 2,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจและศูนย์กลางการเชื่อมโยงระบบคมนาคมครบครัน ทั้งรถยนต์ รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน แอร์พอร์ตลิงค์ และการคมนาคมทางน้ำ
          ส่วน 2. INET Data Center อาคารบางกอกไทยทาวเวอร์ ศูนย์ข้อมูลไอที Virtual Data Center แห่งใหม่ล่าสุด ด้วยการบริหารจัดการที่รองรับและออกแบบด้วย Concept : Clean, Green, Innovation Saving, และ Security ตามมาตรฐานสากลได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดบนพื้นที่บริการกว่า 800 ตารางเมตรตั้งอยู่ที่ ซอยรางน้ำ แขวงถนนพญาไท ซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้ย่านธุรกิจ แหล่งช้อปปิ้ง เดินทางได้สะดวกรวดเร็ว ด้วยรถไฟฟ้า BTS
          ผนึกพันธมิตรอัพโต
          พร้อมกันนี้บริษัทยังคงเดินหน้าผลักดันบริษัทย่อย อย่าง "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต ซึ่ง INET ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด เข้าเจรจาพันธมิตรบริษัทไอที 2-3 ราย เพื่อ "ตั้งบริษัทร่วมทุน" ในการขยายธุรกิจไอทีและระบบ Cloud Solutions ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ในไม่ช้านี้ และในอนาคตบริษัทจะพิจารณาผลักดันบริษัทเหล่านี้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นลำดับต่อไปด้วย
          สำหรับทั้งปี 2560 คงเป้ารายได้เติบโต 30% เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่มีรายได้รวม 1.02 พันล้านบาท เนื่องจากความต้องการระบบ Cloud Solutions เพิ่มขึ้น ประกอบกับบริษัทมีระบบ Cloud Solutions ที่สามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นด้วย  โดยการเร่งเดินหน้าพัฒนาระบบ Cloud Solutions ทำให้ปัจจุบัน ธุรกิจ Cloud Solutions เป็นธุรกิจที่สร้างฐานรายได้หลักคิดเป็น 43% รองลงมา คือ ธุรกิจเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคิดเป็น 15% ธุรกิจบริการ Co-Location คิดเป็น 15% ธุรกิจ EDC Network Pool คิดเป็น 3% และที่เหลือเป็นรายได้จากอื่นๆ
          เป้า 6.78 บ.-อัพไซด์ 65%
          นายเอกรินทร์ วงษ์ศิริ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "เพิ่มน้ำหนัก" เข้าลงทุนใน "INET" ภายหลังจากที่รัฐบาลต้องการนำเศรษฐกิจประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบที่สามารถตอบสนอง เชื่อมโยงฐานข้อมูลรัฐ มีความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนตามความต้องการได้ และนโยบาย Digital Economy อินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน-อีคอมเมิร์ซ-BOI
          ทั้งนี้ INET ยังมีโครงการในอนาคตที่จะยกระดับและขยายฐานการให้บริการ Cloud Solutions ด้วยแผนขยายศูนย์การให้บริการ Cloud Solutions โดยบริษัทได้มีการลงทุน "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3"  ซึ่งมีการแบ่งการลงทุนเป็นทั้งหมด 4 เฟส เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 1.75 พันล้านบาท ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในไตรมาส 1/2560 นี้ ดังนั้นจากแนวโน้มธุรกิจ Turnaround จากธุรกิจ Cloud ที่เป็น Trend ใหม่ และด้วยอัตรากำไรขั้นต้นของธุรกิจ Cloud กว่า 30% ฝ่ายวิจัยจึงแนะนำ "ซื้อ" INET เป้าหมาย ที่ 6.78 บาท อัพไซด์เกิน 60%