CSS ปักธงรายได้นิวไฮ 5 พันล. บุ๊กดีลสายสีเขียว-สายไฟลงดิน

ทันหุ้น - CSS ลั่นปี 2560 ปักธงรายได้โต 5 พันล้านบาท ทุบสถิติใหม่ตั้งแต่เข้าตลาด หลังรับทรัพย์ก้อนโตบุ๊กงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งปี แถมผนึกกำลังพันธมิตรลุยงานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินเต็มสูบ เตรียมเดินหน้าลุยประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-สายสีส้ม-สายสีชมพู-สายสีแดงส่วนต่อขยาย
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปี 2560 "บริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CSS" ตั้งเป้ารายได้เติบโต 5 พันล้านบาท หรือเติบโต 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งนับเป็นการเติบโตที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท เนื่องจากบริษัทจะทยอยส่งมอบอุปกรณ์ในส่วนของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายตลอดทั้งปีรวมถึงจะทยอยรับรายได้จากงานในมือ (Backlog) ประมาณ 800-900 ล้านบาท ทั้งธุรกิจโทรคมนาคม และธุรกิจเทรดดิ้ง ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องยาวถึงปี 2561 ด้วย
          เนื่องจาก "ธุรกิจโทรคมนาคม" มีสัญญาณการเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายเสาสัญญาณของกลุ่มลูกค้าหลัก อย่าง "บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมินิเคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ DTAC" เป็นต้น ทำให้บริษัทได้รับออเดอร์มากขึ้น ขณะที่ "ธุรกิจ เทรดดิ้ง" ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เช่นกัน
          ลุยประมูลงานใหม่
          พร้อมกันนี้บริษัทยังคงเดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น โครงการระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินปี 2551-2556 (ฉบับปรับปรุง) ของการไฟฟ้านครหลวง ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ วงเงินลงทุน 9.08 พันล้านบาท และอื่นๆ ซึ่งโครงการนี้จะศึกษาหาโอกาสความเป็นไปได้การร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อเข้ารับงานในอนาคต รวมถึงจะเดินหน้าประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีแดงส่วนต่อขยายในอนาคตด้วย
          โดยปัจจุบัน CSS ดำเนินธุรกิจหลัก 2 ประเภท ได้แก่ การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าประเภทสายไฟฟ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า และการให้บริการออกแบบและติดตั้งระบบโทรคมนาคมและระบบป้องกันไฟลาม รวมถึงให้บริการงานด้านบำรุงรักษาระบบโทรคมนาคมและการประสานงานด้านอื่นๆ
          ด้านโครงสร้างรายๆ ได้ ณ สิ้นปี 2559 แบ่งเป็น ธุรกิจเทรดดิ้งคิดเป็น 75.72% ของรายได้รวมทั้งหมด (สายไฟฟ้า 56.01% หลอดไฟ 9.37%,ท่อร้อยสายไฟฟ้า 2.82% ควบคุมระบบไฟฟ้า 5.75%) ธุรกิจติดตั้งระบบโทรคมนาคมคิดเป็น 22.28% ของรายได้รวมทั้งหมด และติดตั้งระบบ ป้องกันไฟลามคิดเป็น 0.93% ของรายได้รวมทั้งหมด
          โชว์กลยุทธ์อัพฐาน
          สำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ 1. บริษัทมีแผนขยายฐานลูกค้าประเภทซื้อมาขายไปให้ครอบคลุมพื้นที่ขายและกลุ่มอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งขยายฐานลูกค้าในกลุ่มงานราชการด้วย 2. เพิ่มความหลากหลายของสินค้าและบริการเพื่อให้สามารถขยายฐานลูกค้าและตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า 3. มุ่งเน้นการเติบโตในธุรกิจให้บริการติดตั้งโดยเฉพาะด้านระบบโทรคมนาคมตาม การขยายตัวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศและขยายสู่ประเทศเมียนมาด้วย
          ส่วน 4. ขยายธุรกิจให้หลากหลายเพื่อตอบสนองกับการสร้างรายได้และผลตอบแทนในระยะยาว เช่น การลงทุนในธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และธุรกิจพลังงานทดแทนตามนโยบายภาครัฐ และ 5. ขยายธุรกิจ และการลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศเมียนมา และกลุ่มประเทศ AEC เพื่อลดความพึ่งพิงและผลกระทบจากการแข่งขันตลาดภายในประเทศ
          ล่าสุด CSS ปิดตลาด (4 เม.ย.60) ที่ 3.16 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือเพิ่มขึ้น 3.27% ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 41.76 ล้านบาท