"SYMC"ลุ้นเซ็นสัญญาลูกค้า บริการเคเบิลใต้น้ำอัพงบพีค

 ทันหุ้น - SYMC จ่อเซ็นลูกค้าใช้บริการสายเคเบิลใยแก้วกลางปีนี้ แย้มอยู่ระหว่างเจรจาหลายรายทั้งในบ้านและนอกบ้าน ส่งซิกรับรู้เป็นรายได้เข้ามือในช่วงครึ่งปีหลังประมาณ 90 ล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โตประมาณ 15% พร้อมลุยขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ต บอรดแบรนเพิ่ม
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SYMC มีโอกาสจะได้เซ็นสัญญากับลูกค้าเข้าใช้บริการสายเคเบิลใยแก้ว และในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 จะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการติดตั้งสายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ (MCT) ที่ร่วมมือกันระหว่าง มาเลเซีย กัมพูชา และไทย โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศไทยหลายรายที่สนใจจะใช้บริการ รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ดี ในเบื้องต้น SYMC ตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 15% จากปี 2559 ที่มีรายได้รวมที่ 1,388 ล้านบาท
          ลุ้นรับรู้รายได้ 90 ล้าน
          ทั้งนี้ในปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการทดสอบระบบสายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในช่วงกลางปีนี้ และจะส่งผลให้ SYMC เริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในปีนี้ประมาณ 90 ล้านบาท และในปี 2561 คาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้จากโครงการนี้ประมาณ 200 ล้านบาท สำหรับระยะเวลาการคืนทุนคาดจะอยู่ในระยะเวลาประมาณ 5 ปี โดยกลุ่มลูกค้าโครงการ MCT จะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและอินเทอร์เน็ตทั้งในประเทศต่างประเทศ รวมถึงเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ต่างๆ
          สำหรับ แนวโน้มธุรกิจโทรคมนาคมสื่อสาร ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นโอกาสที่ดีของ SYMC ที่จะเติบโตขึ้นตามทิศทางความต้องการของตลาดการสื่อสารระหว่างประเทศ ที่นับวันจะขยายตัวมากขึ้น และในขณะนี้บริษัทได้อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ประกอบการโทรคมนาคม และบริษัทเอกชนที่มีความต้องการใช้บริการสายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำหลายราย ซึ่งหากสามารถเซ็นสัญญาได้ราว 10 ราย มองว่าจะช่วยผลักดันให้ SYMC บริษัทสามารถเติบโตต่อเนื่องได้ในระยะยาว
          สัดส่วนรายได้นอกบ้านพุ่ง
          แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า โครงการสายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ ได้ช่วยหนุนรายได้ในการให้บริการสายเคเบิลบนบก ที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศ (IPLC) คือกัมพูชา ลาว เมียนมา มาเลเซีย ให้มีรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้สัดส่วนรายได้ต่างประเทศเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% จากปัจจุบันนั้นมีสัดส่วนรายได้อยู่ 20% เนื่องจากจำนวนผู้ประกอบการอินเตอร์เน็ตและมือถือ และผู้ใช้บริการมีมากขึ้นตามทิศทางการขยายการลงทุนกลุ่มประเทศดังกล่าว
          ส่วนโครงการความร่วมมือ เคเบิลท้องถิ่นในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบอรดแบรนปัจจุบันมีความร่วมมือแล้ว 7-8 ราย ตาม หัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี ภูเก็ต ชลบุรี จะสร้างรายได้ปีนี้คิดเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมด หรือประมาณ 50-60 ล้านบาทต่อปี ขณะเดียวกันบริษัทยังคงขยายความร่วมมือกับเคเบิลท้องถิ่นในการให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่องรวมถึงเน้นให้ความรู้แก่กลุ่มเคเบิลท้องถิ่นเพื่อเพิ่มศักยภาพการทำตลาดและการแข่งขันมากขึ้น
          ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินหุ้น SYMC ด้านเทคนิคว่าราคาหุ้นวันนี้ (3 เม.ย. 60) เคลื่อนไหวแนวรับที่ 11.80 บาทต่อหุ้น แนวต้านที่ 13.50 บาทต่อหุ้นสามารถเข้าซื้อขายเก็งกำไรได้ ในกรอบนี้