PCAลุยธุรกิจคลาวด์เซอร์วิสปั๊มรายได้ปี60ฟื้นคืนชีพ

ทันหุ้น- PCA ชูธุรกิจใหม่ เล็งให้เช่าคราวน์เซอร์วิส ระบุอยู่ระหว่างเจรจาร่วมกับพันธมิตร คาดเริ่มมิถุนายนนี้ ตั้งเป้าโกยรายได้เข้ากระเป๋า 50 ล้านบาท เชื่ออนาคตสร้างรายได้เท่าตัว ฟากผู้บริหารเร่งฝีพายปั๊มผลงานปีไก่ทองฟื้นคืนชีพ ปักธงผลงานโต 20% รายได้ใกล้เคียงพันล้านบาท
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น  เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA ผู้ให้บริการและจำหน่ายสินค้าด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบถ่ายทอด สัญญาณโทรทัศน์และดิจิตอลทีวี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Planet Comm เปิดเผยว่าในปี 2560 บริษัทมีแผนจะขยายธุรกิจให้บริการเช่าคลาวด์เซอร์วิส ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมจัดตั้งบริษัทใหม่ เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว อีกทั้งอยู่ระหว่างเจรจาร่วมกับพันธมิตรเพื่อร่วมกันให้บริการคลาวด์เซอร์วิสอีกด้วย
          ทั้งนี้บริษัทคาดจะเริ่มให้บริการเช่าครราวน์เซอร์วิสได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงขั้นตอนการจัดตั้งบริษัทใหม่เท่านั้น ขณะที่กระบวนการในการดำเนินงาน บริษัทพร้อมให้บริการแล้ว เบื้องต้นบริษัทคาดจะมีรายได้จากธุรกิจการให้เช่าคลาวด์เซอร์วิสในปีนี้ไม่มาก หรืออยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท ส่วนในปีถัดไปคาดว่ารายได้ดังกล่าวจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว
          "นอกจากธุรกิจการขายสินค้าประเภท Solution หรือพวกโครงข่ายแล้ว ปีนี้เราจะเปิดให้บริการเช่า คลาวด์เซอร์วิส ซึ่งเราอยู่ระหว่างการจัดตั้งบริษัทใหม่ที่จะให้บริการธุรกิจนี้ และเราก็มีการเจรจาร่วมกับพันธมิตร 1 ราย เราเจรจากับเขามาเป็นปีแล้ว ในปีนี้ก็คงจะต้องสรุปแนวทางการทำธุรกิจร่วมกัน คาดว่าจะให้บริการเช่าคลาวด์เซอร์วิสประมาณเดือนมิถุนายน ส่วนรายได้ปีแรกคงจะมีเข้ามาไม่มาก แต่ในอนาคตน่าจะมีโอกาสเติบโตได้ค่อนข้างสูง" นายประพัฒน์กล่าว
          ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2560 บริษัทจะเน้นการจำหน่ายสินค้า 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. สินค้าระบบโครงข่าย สินค้าประเภทการสื่อสารแบบไร้สาย และสินค้าประเภทไฟเบอร์ออฟติก ซึ่งสินค้ากลุ่มดังกล่าวจะเน้นจำหน่ายสินค้าให้กับ ผู้ให้บริการมือถือ อาทิ TRUE และ AIS เป็นต้น รวมถึงหน่วยงานราชการทหาร ตำรวจ หรือกระทรวงที่ต้องการใช้ระบบ เหล่านี้อีกด้วย
          2. สินค้าประเภทสมาร์ทออฟฟิศ VDO Conference ระบบโทรคมนาคม ระบบรักษาความปลอดภัย หรือการให้บริการติดตั้ง WifiNetwork ภายในองค์กรหรือออฟฟิศ ทั้งหน่วยงานรัฐบาล และเอกชน และ 3. สินค้าประเภทไอทีที่เกี่ยวข้องกับ สตูดิโอ สถานีโทรทัศน์ต่างๆ ซึ่งสินค้าของ PCA จะช่วยให้การทำงานในสถานีโทรทัศน์ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น
          ปั๊มผลงานปีไก่ฟื้นคืนชีพ
          ขณะเดียวกันบริษัทจะผลักดันให้ผลประกอบการกลับมาเทิร์นอะราวด์จากปี 2559 บริษัทมีผลขาดทุนอยู่ที่ 24.72 ล้านบาท อีกทั้งบริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้ในปีนี้ที่ 20% หรือมีรายได้ใกล้เคียงกับปี 2558 ที่ 1,027.73  ล้านบาท โดยสัดส่วนรายได้ 90% จะมาจากการจำหน่ายสินค้าใน 3 กลุ่มธุรกิจ ส่วนอีก 10% จะมาจากการให้บริการเช่า คลาวด์เซอร์วิส
          สำหรับภาพรวมไตรมาส 1/2560 บริษัทประเมินทิศทางผลประกอบการจะยังไม่ดีมากนัก เนื่องจากยังไม่มีคำสั่ง ซื้อ (ออเดอร์) และรายการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าในช่วงไตรมาส 1 อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าตั้งแต่ไตรมาส 2/2560 เป็นต้นไป บริษัทจะเริ่มส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง
          ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอส่งมอบกับลูกค้า (Backlog) 300 ล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาภายในปีทั้งหมด อีกทั้งบริษัทอยู่ระหว่างรอเข้าประมูลงานใหม่หลายโครงการ ทั้งโครงการขนาดเล็ก และโครงการขนาดใหญ่มูลค่ารวมราว 1,000 ล้านบาท และบริษัทจะพยายามหางานเข้ามาให้ได้มากที่สุดเพื่อผลักดันผลประกอบการให้เติบโตตามเป้าหมาย
          สำหรับภาพรวมการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีกลุ่มลูกค้าในประเทศเมียนมาอยู่แล้ว และยังจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 5% จากปี 2559 ที่ 3%