"กูเกิล"หนุนธุรกิจไทย

กูเกิลขยายธุรกิจ
          กูเกิลขยายธุรกิจในไทย ที่ค้นข้อมูลติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ใช้งาน ยูทูบ 1,000 ล้านชั่วโมงต่อวัน มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน
          โพสต์ทูเดย์ - กูเกิลขยายออฟฟิศรองรับลูกค้าเพิ่มขึ้น พร้อมหนุนภาคธุรกิจเดินหน้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0
          นายเบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากกูเกิลเปิดสำนักงานในไทยมาตั้งแต่ปี 2557 และมีการเติบโตของธุรกิจที่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จึงได้ขยายพื้นที่ทำงานเพิ่มอีก 50% เพื่อให้การทำงานร่วมกับคู่ค้าและภาคธุรกิจต่างๆ สะดวกขึ้น โดยกูเกิลมีการตั้งออฟฟิศ 150 เมือง ใน 60 ประเทศ และพนักงานกว่า 7 หมื่นคนทั่วโลก ส่วนไทยมีพนักงานมากกว่า 30 คนแล้ว
          ทั้งนี้ กูเกิลยังคงสานต่อวิสัยทัศน์ 4 ด้าน คือ เอ็ดดูเคชั่น คอนเทนต์ เอสเอ็มอี/สตาร์ทอัพ และยูสเซอร์ ผ่านโปรแกรมต่างๆ ของกูเกิล เพื่อช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตของประเทศเติบโตเข้า ถึงชุมชนมากขึ้นและภาคธุรกิจสามารถสร้างรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้มากขึ้น ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลไทย
          สำหรับประชากรไทยใช้กูเกิลในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น อีเมล เสิร์ช และใช้งานยูทูบกว่า 1,000 ล้านชั่วโมง/วัน ส่วนใหญ่เป็นการบริโภคคอนเทนต์จากผู้ผลิตของไทยเอง โดยประเทศไทยเองมีช่องมากถึง 51 ช่อง ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าจำนวนช่องของผู้ผลิตคอนเทนต์ในต่างประเทศ ส่วนการค้นหาหรือเสิร์ชคนไทยใช้งานมากติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก
          "ขณะนี้กูเกิลมีแผนที่ครอบคลุมกว่า 90% ของประเทศไทยแล้ว และยังอัพเดทพื้นที่ใหม่เพิ่มเติมอยู่เสมอ" นายคิง กล่าว
          ด้านการอัพเดทเทคโนโลยีสำหรับรองรับผู้ใช้งานนั้น กูเกิลได้พัฒนาบริการไม่ว่าจะเป็น Voice Recognition&One box, แผนที่, Indoor StreetView และได้ทำงานร่วมกับคู่ค้าในการขาย Chromecast ร่วมกับทางเอไอเอสและขายซิมร่วมกับ โอเปอเรเตอร์ทั้งเอไอเอสและดีแทค เพื่อให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ถูกลง
          นอกจากนี้ กูเกิลยังคงสนับสนุนเรื่องออนไลน์และดิจิทัลของภาครัฐเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ส่วนในเรื่อง พ.ร.บ.ออนไลน์นั้น กูเกิลสนับสนุนภาครัฐเสมอและบริษัทมีทีม กูเกิลอิงค์ให้ความร่วมมือและพร้อมที่จะเข้าไปคุยกับทางหน่วยงานภาครัฐด้านเงื่อนไขต่างๆ ตลอดเวลา