แคทชูคลาวด์เสริมทัพ ทุ่ม50ล้านมุ่งเจาะกลุ่มเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ ตั้งเป้าหมื่นราย

 โพสต์ทูเดย์ - แคท เปิดตัว ไอริส สตาร์ทอัพ ให้บริการคลาวด์แบบพรีเพด เจาะเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ
          นายชัยยุทธ สันทนานุการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยว่า แคทได้พัฒนาบริการคลาวด์ แบบพรีเพด หรือระบบจ่ายเงินออนไลน์โดยการเติมเงินก่อนล่วงหน้า ในชื่อ ไอริส สตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นการพัฒนารูปแบบบริการพรีเพดแก่กลุ่มเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพรายแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์การใช้งาน มีจุดเด่นด้านการใช้งานง่าย ปลอดภัย และลดต้นทุน จากค่าใช้จ่ายในการถ่ายโอนข้อมูล เพราะเป็นระบบคลาวด์ในประเทศ
          ทั้งนี้ บริการไอริส สตาร์ทอัพ เป็นการต่อยอดจากบริการไอริส คลาวด์ ซึ่งเปิดตัวในปี 2555 มีจุดต่างจากเดิม ด้านกลุ่มผู้ใช้โดยเจาะกลุ่มผู้ใช้งานรายย่อย จากเดิมที่เป็นผู้ใช้งานรายใหญ่ นอกจากนี้ แคทมีวิสัยทัศน์พัฒนาซอฟต์แวร์บนคลาวด์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งมีแผนงานเปิดให้บริการ ERP ON CLOUD ปลายปี 2560 ด้วย
          นายยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร ผู้ช่วย ผู้จัดการฝ่ายเทคโนโลยีศูนย์ข้อมูล บริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพที่ดำเนินธุรกิจอยู่ประมาณ 1 แสนรายทั่วประเทศ ตั้งเป้าดึงผู้ใช้จากกลุ่มนี้ 5-10% ประกอบกับแคทมีโครงการดิจิทัลพาร์ค วัตถุประสงค์หลักต้องการสร้างซิลิคอน วัลเลย์ของประเทศ จึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อม
          "รัฐบาลต้องการขับเคลื่อนนโยบายหลักในการสนับสนุนเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ แคทจึงเข้ามาเติมเต็มในการพัฒนาระบบหลังบ้าน เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้แก่เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพอย่างยั่งยืน" นายยุทธศาสตร์ กล่าว
          สำหรับมูลค่าตลาดรวมธุรกิจคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในประเทศมีมูลค่า 1-2,000 ล้านบาท โดยไอริส คลาวด์เป็นผู้นำในตลาด 2 อันดับแรกของประเทศ เป็น กลุ่มผู้ใช้งานเป็นภาครัฐ 70% และเอกชน 30% คาดในอนาคตสัดส่วนการใช้งานของเอกชนจะเพิ่มมากขึ้น จากการเปิดตัวของบริการ ไอริส สตาร์ทอัพ โดยใช้งบลงทุน 50 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายดึงผู้ประกอบการรายย่อยใช้งาน 5,000- 1 หมื่นรายภายในปีนี้