6 คู่ค้าแข่งคลื่น2300 ทีโอทีรอเคาะผู้ชนะเดือนพ.ค.นี้ หวังทันเปิดให้บริการไตรมาส4

 6รายชิงคลื่น2300
          บริษัท ทีโอที เผยมีเอกชน จำนวน 6 ราย ยื่นเสนอเป็นพันธมิตรให้บริการคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ เตรียมเคาะผู้ชนะเดือน พ.ค.นี้
          โพสต์ทูเดย์ - เอกชน 6 ราย ยื่นข้อเสนอพันธมิตรผู้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ เคาะผู้ชนะ พ.ค.นี้ พร้อมเปิดให้บริการช่วงไตรมาส 4
          นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย บริษัท ทีโอที เปิดเผยว่า ผลการเปิดรับข้อเสนอในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) มีเอกชนจำนวน 6 ราย ได้ยื่นข้อเสนอในการเป็นคู่ค้าให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ดังกล่าว โดยขั้นตอนหลังจากนี้ บริษัทที่ปรึกษาจะพิจารณาข้อที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติการประเมินทั้งหมดที่ใช้เวลา 60 วัน และจะได้ชื่อบริษัทที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกบริหารคลื่นในเดือน พ.ค. 2560
          ทั้งนี้ บริษัทที่ปรึกษาจำนวน 2 บริษัทจากต่างประเทศ ได้แก่ บริษัท เอเชีย-แปซิฟิค และบริษัท ไพร์มสตรีท แอดไวเซอรี่ (ประเทศไทย) จะเป็น ผู้พิจารณาบริษัทที่ได้รับการเป็นคู่ค้า โดยภายในช่วงวันที่ 12 เม.ย. 2560 จะได้รับข้อมูลบริษัทที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกในรอบแรก ซึ่งการพิจารณาจะเป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรม โดยจะให้น้ำหนักด้านเทคนิคและเทคโนโลยี 40% และด้านการลงทุนรวมถึงผลตอบแทน 60%
          สำหรับบริษัทที่ผ่านการพิจารณาเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ คาดว่าจะต้องเริ่มเปิดให้บริการภายในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2560 เพื่อให้บริการต่างๆ แก่ลูกค้า โดยตามแผนในปีแรกจะต้องให้บริการในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเป็นหลัก และภายในเวลา 5 ปีจะต้องให้บริการครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย
          นอกจากนี้ สัญญาที่จะจัดทำขึ้นระหว่างบริษัท ทีโอที และบริษัทที่ได้รับเป็นคู่ค้าจะต้องมีการเสนอสัญญาดังกล่าวให้แก่ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้พิจารณาเห็นชอบต่อไป
          ด้านบริษัทที่ยื่นข้อเสนอ 6 รายประกอบด้วย 1.บริษัท ไฮมีเดีย เทคโนโลยี 2.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค บริษัทในเครือเอไอเอส 3.บริษัท โมบาย แอลทีอี 4.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือดีแทค 5.บริษัท ทานตะวัน เทเลคอมมูนิเคชั่น และ 6. ทียูซี อาร์เอ็มวี ฟอร์ 2300 เมกะเฮิรตซ์ คอนซอร์เทียม ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าของของกลุ่มทรู
          รายงานข่าวระบุว่า คลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ทีโอทีมีแผนจะให้บริการทั้ง บรอดแบนด์ไร้สายและโมบาย บรอดแบนด์ รองรับนโยบายประเทศไทย 4.0