อ่านเกม"เอไอเอ"ผนึก"HBO"ดึงคอนเทนต์แม่เหล็ก"ต่อยอดรายได้

รอกันมาเดือนครึ่ง หลังยักษ์ "เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์ประจำปี 2560 ถึงความร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายวงการ เพื่อสร้างการเติบโตและโอกาสใหม่ร่วมกัน โดยช่องระดับโลก "HBO" เป็นหนึ่งในนั้น ล่าสุดเปิดตัวบริการร่วมกัน ตอกย้ำให้เห็นถึงความพยายามในการยกสถานะจากผู้ให้บริการ "มือถือ" มาสู่ "ดิจิทัลไลฟ์เซอร์วิสโพรไวเดอร์" และขยายโอกาสธุรกิจมายังสมรภูมิใหม่ เริ่มที่ "เพย์ทีวี" ด้วยแพ็กเกจเสริมบริการมือถือ และอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์
          ลูกค้ากว่า 41 ล้านรายของ "เอไอเอส" และ 3.5 แสนรายที่ใช้ "เอไอเอสไฟเบอร์" ถ้าสมัครแพ็กเกจเสริมจะดูช่องรายการ ในเครือข่าย "เอชบีโอ" ได้ทันที
          แพ็กเกจเสริม "เอไอเอส" มี 2 แพ็กเกจ คือ 1.Premier Full HD Package  ปกติ 399 บาท/เดือน แต่ถ้าสมัครในสิ้นเดือน มิ.ย. ลดเหลือ 299 บาท/เดือน นาน 1 ปี ได้ดู 14 ช่องดัง ได้แก่ 6 ช่อง HBO (รวม HBO GO), ช่อง Warner TV, กีฬาจากช่อง FOX 3 ช่อง, ช่อง FIGHT SPORTS, ข่าวจากช่อง HLN, การ์ตูนจาก Nick jr. และ Baby tv
          หรือเพิ่ม 100 บาท/เดือน เป็น 399 บาท ใน แพ็กเกจ Premier Full HD Package Extra  ดู 14 ช่องเหมือนแพ็กเกจแรกแต่ได้อินเทอร์เน็ตอีก 4 GB ไว้ดูวิดีโอคอนเทนต์
          สำหรับลูกค้า "เอไอเอสไฟเบอร์" ที่มี กล่อง "AIS PLAYBOX" อยู่แล้ว มี 2 แพ็กเกจ คือ 1.Gold Full HD Package 299 บาท/เดือน นาน 1 ปี รับชมภาพยนตร์ ซีรีส์ สารคดีจาก 13 ช่องดัง อาทิ ภาพยนตร์จาก CINEMAX, Warner TV, FOX สารคดีและรายการสร้างสรรค์จาก NATIONAL GEOGRAPHIC, HLN, Nick jr. และ Baby tv  และ 2.แพ็กเกจ Platinum Full HD Package ราคา 599 บาท/เดือน นาน 1 ปี (ปกติ 899 บาท) ดูได้กว่า 30 ช่องกับทีวี ภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูน กีฬา และข่าว จากช่องดัง HBO, FOX, Warner, tvN, Nick jr., FIGHT SPORTS เป็นต้น และเลือกดูหนัง ซีรีส์ได้ไม่อั้นกับ HBO GO
          "ปรัธนา ลีลพนัง" รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจเพื่อนำเสนอ คอนเทนต์และบริการที่ดีไปยังลูกค้าจะมีอย่างต่อเนื่อง กรณี เอชบีโอถือเป็นการนำรายการที่คนไทยเคยดูได้แต่หยุดไประยะหนึ่งกลับมาใหม่ หรือกับช่องฟ็อกซ์ก็มีให้ดูอยู่แล้วแต่อาจไม่ครบ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีช่วยให้ลูกค้าที่ใช้มือถือ และอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เดิมอยากใช้ต่อ ใช้งานเพิ่ม รวมถึงสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง
          เพื่อให้ตอบรับความนิยมในการชมวิดีโอของคนยุคดิจิทัลที่เลือกชมคอนเทนต์แบบ Multiscreen ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเลต และโทรทัศน์ รวมถึงการดูแบบวิดีโอออนดีมานด์ "วิดีโอแพลตฟอร์ม" 2 รูป ได้แก่ แอปพลิเคชั่น AIS PLAY บนมือถือ และกล่องทีวีอินเทอร์เน็ต "AIS PLAYBOX"
          ปัจจุบันเอไอเอสมีฐานลูกค้ากว่า 41 ล้าน เป็นกลุ่มที่ใช้ 4G ราว 14 ล้านราย ถ้ารวม 3G จะอยู่ที่ 28 ล้านรายที่พร้อมใช้แพ็กเกจเสริมข้างต้น
          การใช้ดาต้าของลูกค้าเอไอเอสเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6 GB/คน/เดือน เพิ่มจากปีที่ผ่านมา กว่าเท่าตัว คาดว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย ไปกว่ากัน ขณะที่ความนิยมในการดูวิดีโอ คอนเทนต์ในตลาดรวมเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2 เท่าทุกปี ยิ่งมีอุปกรณ์อย่าง "กูเกิล โครม แคสต์" ราคาพันกว่าบาททำให้คอนเทนต์ที่เคยดูผ่านจอมือถือขึ้นไปดูบนจอโทรทัศน์ที่บ้านได้ก็ยิ่งกระตุ้นให้ดูวิดีโอคอนเทนต์โตขึ้นอีก
          "ปกติคนใช้มือถือจะดูวิดีโอคอนเทนต์บนมือถือเวลาอยู่นอกบ้าน พอเข้าบ้านก็จะประหยัดค่าเดต้าโดยใช้ไวไฟ ซึ่งไม่ต้องใช้เอไอเอสไฟเบอร์ก็ดูได้ แต่ถ้าดูผ่านเอไอเอสไฟเบอร์คุณภาพจะดีขึ้น เพราะเรากันช่องสัญญาณไว้ให้เฉพาะ ในเชิงกลยุทธ์การซื้อคอนเทนต์ที่มีราคาสูง ๆ ถ้าร่วมมือกันจะต่อรองราคาได้ดีกว่าต่างคนต่างเจรจา"
          "ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล" ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานการตลาดและการขายเอไอเอสเสริมว่า พฤติกรรมคนไทยเปลี่ยนไปเยอะมากตั้งแต่มีการนำละครขึ้นไปยูทูบ ทำให้คนดูย้อนหลังมากกว่ารอดูตามเวลาทางจอทีวี ที่ผ่านมาเอไอเอสมีคอนเทนต์ให้ดูฟรีทางแอปพลิเคชั่น AIS PLAY อยู่แล้ว มียอดดาวน์โหลดกว่า 3 ล้านครั้ง ขณะที่มียอดผู้ใช้ประจำ 1.5 ล้าน คาดว่าจะมีลูกค้าใช้แพ็กเกจเสริมเอชบีโอ 5 แสน-1 ล้านคนในสิ้นปี ด้วยคอนเทนต์ที่เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนเมือง รวมกับราคาแพ็กเกจที่ไม่แพงเมื่อเทียบค่าบริการไอพีทีวีหรือเพย์ทีวีในปัจจุบัน
          ทั้ง "เพย์ทีวี" ไม่มีบริการ "ออนดีมานด์" แต่แพ็กเกจเสริม "เอชบีโอ" มี "เอชบีโอ โก" เป็นบริการออนดีมานด์ เท่ากับ "เอไอเอส" เดินเข้าสู่การเป็นผู้ให้บริการ "วิดีโอ" เต็มรูปแบบจึงต้องขอใบอนุญาตช่องทีวี และใบอนุญาตไอพีทีวีจาก "กสทช."
          ผู้บริหาร "เอไอเอส" ย้ำว่า จะมีความร่วมมือกับพันธมิตรฟาก "คอนเทนต์" ตามมาอีก โดย "เอชบีโอ" เป็นจุดเริ่มต้น ในการนำคอนเทนต์แม่เหล็กเข้ามาเสริมศักยภาพทั้งในแง่การสร้างความแตกต่างและรายได้เพิ่มขึ้น ตอกย้ำเป้าหมายที่ "สมชัย เลิศสุทธิวงค์" ซีอีโอ "เอไอเอส" เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าต้องการเป็น "ปลาใหญ่" ที่พา "ปลาเล็ก ๆ" ฝ่าคลื่นดิจิทัลและเติบโตไปด้วยกัน ถ้ามีส่วนแบ่งรายได้ในอุตสาหกรรมอื่นแค่สัก 10% ก็พอ