วันนี้"AIS-DTAC-TRUE"ยื่นแผนธุรกิจชิงคลื่น2300 จับตา DTAC ดิ้นต้องการคว้าคลื่นมากที่สุด

  จับตาวันนี้ “ADVANC-DTAC-TRUE” ตบเท้าเข้ายื่นข้อเสนอแผนธุรกิจคลื่นความถี่ 2300 MHz ให้ “ทีโอที” เลือกเป็นพันธมิตร หนุนหุ้นสื่อสารวิ่งคึกคัก วงการชี้ DTAC ต้องการคว้าคลื่นมากที่สุด หลัง ADVANC-TRUE มีคลื่นในมือมากเพียงพอในการบริการลูกค้า
          แหล่งข่าวจากวงการเงิน ประเมินว่า กรณีในวันนี้ (27 มี.ค.) ได้ถึงกำหนดให้กลุ่มโอเปอเรเตอร์ยื่นข้อเสนอแผนธุรกิจและผลตอบแทนคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตช์ (MHz) จำนวน 60 MHz ให้กับทางบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมเป็นพันธมิตร ซึ่งจะส่งผลให้เกิดแรงเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มสื่อสาร
          โดยในช่วงที่ผ่านหุ้นสื่อสารที่ได้สนใจเข้ามาขอรายละเอียดในการเป็นพันธมิตรกับทีโอที ได้แก่ 1.บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (AIS) 2.บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และ 3.บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE
          ดังนั้น ในช่วงระยะสั้นหุ้นกลุ่มสื่อสารจะได้รับผลบวกจากประเด็นเข้าประมูลคลื่นความถี่ 2300 MHz ซึ่งตามกำหนดการของทีโอทีแล้ว หลังจากที่ยื่นข้อเสนอแผนธุรกิจและผลตอบแทนในวันนี้ไปแล้ว น่าจะได้โอเปอเรเตอร์ที่จะเข้ามาเป็นพันธมิตรในช่วงไตรมาส 2/60 และเซ็นสัญญาได้ในประมาณช่วงไตรมาส 3/60
          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า การเข้าประมูลคลื่นความถี่ 2300 MHz ในรอบนี้ คาดทาง DTAC น่าจะเป็นผู้ประกอบการที่มีความต้องการใช้คลื่นความถี่ 2300 MHz มากที่สุด เมื่อเทียบกับทาง ADVANC และ TRUE ที่มีคลื่นความถี่ในมือรองรับการดำเนินงานไว้แล้วพอสมควร
          โดยกำหนดคำแนะนำ “ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว” หุ้น ADVANC เนื่องจากยังเป็นหุ้นที่มีฐานะเป็นผู้นำตลาดมือถือและยังได้รับเงินปันผลจำนวน 4.29 บาท กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD (ผู้ซื้อไม่ได้รับปันผล) ในช่วง 5 เม.ย.นี้ รวมถึงในปี 2560 แม้บริษัทจะปรับนโยบายจ่ายปันผลลดลง แต่ ADVANC น่าจะยังรักษาความสามารถจ่ายผลตอบแทนจากเงินปันผล (ดิวิเดนด์ยีลด์) ระดับ 3-4% ต่อปีได้
          นอกจากนี้ แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” หุ้น TRUE โดยมีประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม คือ การทำมาร์เก็ตแชร์ตลาดมือถือที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีโอกาสแซงขึ้นเป็นอันดับสองแทน DTAC ภายในปี 2560 ได้ ส่วน DTAC ยังคงเพียงแนะนำ “ถือ” โดยยังต้องลุ้นประเด็นการเข้าประมูลคลื่นความถี่ 2300 MHz
          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ขณะนี้ทุกบริษัทเตรียมยื่นข้อเสนอเป็นคู่ค้าของทีโอที สำหรับคลื่นความถี่ 2300 MHz ซึ่ง DTAC มีความต้องการชนะดีลนี้มากที่สุดเพื่อปรับปรุงแบรนด์ ลดค่าใช้จ่ายในการกำกับดูแลและเพื่อให้มีสถานะดีในการประมูลรอบหน้า
          ทั้งนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ยังไม่มองข้ามความเสี่ยงที่การประมูลจะล่าช้า เพราะดีลคลื่นความถี่ในอดีตมักถูกแทรกแซงจากทางการเมือง อย่างไรก็ตามความคืบหน้าเชิงบวกของดีลจะช่วยหนุนราคาหุ้น DTAC และมองว่าอัพไซด์ต่อผลประกอบการมีจำกัด ส่วน ADVANC ยังคงเป็น “top pick” ของกลุ่มขณะนี้
          ส่วนนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ทางโอเปอเรเตอร์ยังมีโอกาสเพิ่ม Bandwidth จาก 1.การเปิดหาพันธมิตรของทีโอทีขนาด 64 MHz บนคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่คาดจะได้ข้อสรุปผู้ชนะในช่วงกลางไตรมาส 2/60 เซ็นสัญญาได้ช่วงไตรมาส 3/60 และเริ่มให้บริการในไตรมาส 4/60
          อีกทั้ง การประมูลคลื่นสัมปทานที่จะหมดอายุลงในปี 2561 ขนาด 10 MHz บนคลื่นความถี่ 850 MHz และ 45 MHz บนคลื่นความถี่ 1800 MHz รวมถึงโอกาสที่คลื่นบางส่วนของ MCOT จากทั้งหมด 144 MHz บนคลื่นความถี่ 2600 MHz ถูกปรับมาใช้ในโทรคมนาคม
          อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอให้ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฉบับใหม่ประกาศก่อนเพื่อให้มาตรการเยียวยาก่อนนำมาใช้ได้ สำหรับการได้ Bandwidth เพิ่มของ ADVANC ทางฝ่ายให้น้ำหนักไปยังการประมูลคลื่นที่จะหมดอายุสัมปทานมากกว่าในส่วนการเจรจาคลื่นความถี่ 2300 MHz
          โดยมาจากความกังวลถึงปริมาณมือถือที่รองรับได้ยังมีอยู่อย่างจำนวนจำกัด อาจทำให้ผู้ที่บรรลุข้อตกลงมีภาระต้องสนับสนุนค่าเครื่องตามมา ประกอบกับจำนวนคลื่นปัจจุบันยังเพียงพอรองรับต่อการใช้งานไปถึงการประมูลคลื่นในรอบถัดไปที่คาดจะอยู่ในปี 2561
          ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ADVANC จะดำเนินงานบนใบอนุญาตทั้งหมด 40 MHz จากบนคลื่นความถี่ 900 MHz, 1800 MHz และ 2100 MHz และส่วนที่เป็นพันธมิตรกับทีโอทีอีก 15 MHz บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ขณะที่ผู้เล่นรายอื่นอย่าง DTAC มี 50 MHz และ TRUE อีก 55 MHz
          *วันนี้เปิดเสนอแผนธุรกิจคลื่น 2300
          นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย ทีโอที เปิดเผยในช่วงที่ผ่านมาว่า ในช่วงวันที่ 27 มี.ค.นี้ จะเป็นช่วงยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับแผนธุรกิจรายละเอียดการขยายโครงข่ายและผลตอบแทนที่จะให้กับทีโอที หลังจากในช่วงวันที่ 10-15 ก.พ. 2560 ได้มีผู้สนใจเข้ามาขอรายละเอียดในการเป็นพันธมิตรไปแล้ว 13 ราย
          โดยจากนั้นทีโอทีจะใช้วิธีพิจารณาด้วยวิธีการบิวตี้ คอนเทสต์ให้เสร็จภายใน 60 วัน โดยใช้บริษัทที่ปรึกษา 2 บริษัทในการพิจารณา ได้แก่ บริษัท เดเทคอน เอเชีย-แปซิฟิค จำกัด ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม และบริษัท ไพร์มสตรีท แอดไวเซอรี่ จำกัด ที่ปรึกษาด้านการเงิน และคาดจะสามารถเซ็นสัญญาได้ภายในไตรมาส 3/60 และเปิดให้บริการภายในไตรมาส 4/60
          สำหรับแผนธุรกิจคู่ค้าจะเป็นผู้จัดให้มีโครงข่าย 4 จีแอลทีอีตลอดจนเทคโนโลยีอื่นในอนาคต เพื่อรองรับทั้งอินเทอร์เน็ต บรอดแบนด์ไร้สายแบบประจำที่ (Fixed Wireless Broadband) และโมบายบรอดแบนด์ บนย่านความถี่ 2300 MHz เต็มจำนวนทั้ง 60 MHz มีเป้าหมายวางแผนการใช้งานโครงข่ายที่สามารถรองรับลูกค้าได้