ญี่ปุ่นทุ่มงบหนุนสตาร์ทอัพไอที

  โตเกียว-รัฐบาลญี่ปุ่น เพิ่มการสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพด้านไอที พร้อมอัดฉีดเงิน 10 ล้านเยนพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ต่อยอดธุรกิจให้แข่งขันกับทั่วโลกได้
          สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนยกระดับการสนับสนุนกลุ่มผู้มีทักษะด้านเทคโนโลยี ด้วยการมอบทุนสนับสนุนสูงสุดถึง 10 ล้านเยน (89,000 ดอลลาร์) ภายใต้โครงการใหม่ที่จะมีขึ้นเพื่อส่งเสริมกลุ่มสตาร์ทอัพ
          รัฐบาลญี่ปุ่น มีเป้าหมายที่จะส่งเสริม การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) บิ๊กดาต้า และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (ไอโอที)ตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมเศรษฐกิจในยุคที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดทั่วโลก
          ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบาย มอบทุนสนับสนุนการพัฒนาให้กับวิศวกรวงเงินสูงสุด 2.3 ล้านเยน
          นับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 เป็นต้นไป สำนักงานส่งเสริมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอพีเอ) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จะเริ่ม เปิดคอร์สอบรมเพื่อให้ความช่วยเหลือ แก่กลุ่มสตาร์ทอัพ โดยจะเน้นที่การบริหารธุรกิจ ซึ่งเป็นขอบข่ายที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยียังไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ส
          ขณะที่สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่าไอพีเอ เริ่มเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจร่วมการฝึกอบรมแล้ววันนี้ ไม่ว่าจะในนามบุคคลหรือคณะบุคคล โดยแหล่งข่าว เปิดเผยว่า ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะมีสิทธิขอรับทุนสนับสนุนดังกล่าวระหว่างเดือนก.ค.-ก.พ.
          หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ รัฐบาลก็มีแผนที่จะยกระดับโครงการ ดังกล่าวนับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 ทั้งนี้ ไอพีเอให้การสนับสนุนบุคคลแล้วกว่า 1,600 รายผ่านโครงการ สนับสนุนที่เปิดตัวเมื่อปี 2543 โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนให้ เหล่าวิศวกรเปลี่ยนแนวคิดให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ
          ที่ผ่านมา บริษัทประกันภัยฟุโคคุ มิวชวล ไลฟ์ อินชัวรันส์ ของญี่ปุ่น ให้พนักงานทั้งแผนกรวม 34 คนออกจากงาน และนำปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)เข้ามาทำงานแทน โดยเอไอจะคำนวณเงินที่จ่ายให้กับผู้เอาประกันภัยได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งบริษัทเชื่อว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะช่วยเพิ่มผลิตภาพในการทำงานขึ้นได้ถึง 30% และลดค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นเงินเดือนของพนักงานได้ถึง 140 ล้านเยนต่อปี