ปั้นยูนิคอร์นไทย

ในงานสัมมนาไทยแลนด์ สตาร์ทอัพ เลิร์นนิง ฟอร์ม ยูนิคอร์นส์ จัดโดยโพสต์กรุ๊ป พร้อมด้วย "กูรู" ที่มาร่วมถ่ายทอดแนวคิด ประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจ ที่จะเป็นโอกาสให้กับ เหล่าสตาร์ทอัพไทยที่กำลังเริ่มต้นให้สามารถไต่ระดับไปสู่ตำแหน่งยูนิคอร์นเจ้าของธุรกิจพันล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 3.5 หมื่นล้านบาทได้
          โรเบิร์ต โรเซนสไตน์ ผู้ร่วม ก่อตั้งอโกด้า ดอทคอม เปิดเผยว่า มองว่าประเทศไทยมีความเหมาะสมในการเกิดสตาร์ทอัพ ด้วยปัจจัยด้านภูมิศาสตร์เหมาะแก่การเชื่อมโยงในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงปัจจัยด้านบุคลากรและการสนับสนุนของภาครัฐ
          "เราไม่เคยมีปัญหาในการจ้างบุคลากร เราเชื่อว่าไทยมีบุคลากรคุณภาพจำนวนหนึ่ง ประกอบกับนโยบายของรัฐซึ่งได้สนับสนุนการเกิดสตาร์ทอัพในประเทศมากขึ้น โดยการก้าวข้ามสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนในประเทศ แก้ไขได้โดยการสร้างความเชื่อมั่น ให้แก่ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง ดำเนินงานอย่างโปร่งใส โดยมองว่าปัญหาและอุปสรรค คือความท้าทาย ที่สตาร์ทอัพทุกรายต้องเผชิญ" โรเซนสไตน์ กล่าว
          นอกจากนี้ ไทยมีข้อดีเฉพาะตัวด้านภาคบริการ การท่องเที่ยว ซึ่ง อโกด้า พบว่า ชาวตะวันตกจำนวนไม่น้อยนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงเล็งเห็นโอกาสในการตั้งอโกด้าประเทศไทย เมื่อดำเนินการมาระยะหนึ่งได้เจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นคนในประเทศ ด้วยอัตราราคาห้องพักที่ถูกกว่า
          ขณะที่สิ่งสำคัญของสตาร์ทอัพ คือการปรับตัวในสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป สร้างนวัตกรรมที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยสตาร์ทอัพไม่จำเป็นต้องอยู่ในที่ใดเพียงที่หนึ่ง เพราะอินเทอร์เน็ตช่วยลดช่องว่างเชิงพื้นที่ ซึ่งการสร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเกิดสตาร์ทอัพล้วนต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งนี้ความล้มเหลวของไอเดียที่สร้างสรรค์ขึ้นของสตาร์ทอัพ ไม่ได้บ่งชี้แค่ปัจจัยด้านลบ แต่การล้มเหลวหลายครั้งสื่อถึงจำนวนไอเดียที่เกิดขึ้นจำนวนมากด้วย หัวใจสำคัญต้องมีข้อมูลผู้บริโภคที่เพียงพอ เพื่อนำมาวิเคราะห์ สร้างสรรค์เป็นนวัตกรรม และผู้ที่เลือกเข้ามาทำงานในทีมต้องมั่นใจว่าสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวก
          "เราได้เลือกลงทุนสตาร์ทอัพในกลุ่มธุรกิจของเราด้วย โดยการมองหาธุรกิจที่เปลี่ยนวิถี เปลี่ยนแปลงโลก เปลี่ยนแปลงวิถีบริโภคของผู้คน หากขาดอะไรก็ดึงหุ้นส่วนที่มีความถนัดด้านนั้นเข้ามาเสริม" โรเซนสไตน์ กล่าว
          ด้าน สตีฟ เมลูอิช ผู้ร่วมก่อตั้ง ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ เปิดเผยว่า เทรนด์ตัวแทน (เอเยนต์) ด้านอสังหาริมทรัพย์กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระบบออนไลน์ ดังนั้นตัวแทนต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านนี้มากขึ้น ซึ่งดีดี พร็อพเพอร์ตี้ ได้ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคเป็นหลัก มีชุดข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์เปิดให้กับผู้บริโภคได้เข้าถึง เมื่อประสบความสำเร็จในประเทศสิงคโปร์ ได้ขยายธุรกิจเข้ามาในกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้น รวมทั้งไทย ด้วยเล็งเห็นศักยภาพด้านอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคนี้
          ปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทิศทางของดิจิทัล อีโคโนมี เติบโตขึ้นอย่างมาก โดยธุรกิจของบริษัทดำเนินงานอยู่ใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1.แอสเซนด์ มันนี่ 2.ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และ 3.คลาวด์คอมพิวติ้ง ทรู ไอดีซี ซึ่งธุรกิจแอสเซนด์ มันนี่ นั้นเป็นการช่วยแก้ปัญหาทางด้านการเงิน อาทิ การชำระบิลต่างๆ การเติมเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ อี-วอลเล็ต ที่ในไทยมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 4 ล้านราย ซึ่งแอ็กทีฟหรือใช้งานอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 1 ล้านราย ในอนาคตจะมีนวัตกรรมการเงินใหม่ๆ เช่น ธุรกิจประกันภัย
          ธกานต์ อานันโทไทย ผู้ร่วมก่อตั้ง Globish ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กล่าวว่า เป็นธุรกิจสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่ต้องการแก้ปัญหาให้คนไทยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ โดยเป็นการ จัดคอร์สที่เหมาะกับแต่ละบุคคลใช้ เวลาเรียนระยะสั้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก