"ทรู"ทุ่ม30ล.ลุย"แบรนด์ดิ้งช้อป"ยกระดับบริการ

 ทรู ทุ่ม 30 ล้านอัพเกรดสาขาบริการสู่ 'แบรนด์ดิ้ง ช้อป' ชูดีไซน์ บริการเทคโนโลยี ดึงลูกค้า
          นายปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ ผู้ช่วย บริหารงานประธานคณะผู้บริหารด้าน แบรนด์และการสื่อสาร บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยแนวคิด การขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ทำให้ทรูมองว่าควรยกระดับสาขาหลัก ใจกลางเมืองให้กลายเป็น แบรนด์ดิ้ง ช้อป เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ซึ่งรูปแบบ การให้บริการจะเป็นแบบเดียวกับในทรูสเฟียร์ ที่ถือเป็นการยกระดับบริการของทรูที่ เปิดตัวไปก่อนหน้านี้เพื่อสร้างความเข้าใจในแบรนด์ทรูให้ลูกค้าเห็นถึงความมุ่งมั่นการพัฒนาบริการ
          ภายในทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป จะประกอบด้วย 5 ส่วนหลักๆ คือ 1.การเปลี่ยนรูปแบบ การใช้ชีวิตด้วยเทคโนโลยีในยุคอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (ไอโอที) ด้วยการนำเสนออุปกรณ์ที่หลากหลายจากทุกมุมโลก 2.การเปลี่ยนสู่การเรียนรู้รับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 กับ ดิจิทัล พาร์ค สเตเดียม พื้นที่สร้าง แรงบันดาลใจและเวิร์คชอปจากนักธุรกิจ ชั้นนำ 3. การเปลี่ยนสู่บริการที่เหนือระดับ จากทรูสเฟียร์ที่เน้นบริการสำหรับลูกค้า ในระดับแบล็ค การ์ด 4.การเปลี่ยน สุนทรียรสของการดื่มกาแฟจากวีอาร์ คาเฟ่ ประสบการณ์เสมือนจริงจากเทคโนโลยีเวอร์ช่วล เรียลิตี้ และ 5. เปลี่ยนประสบ- การณ์ความบันเทิงผ่านแอพทรู ไอดี แพลตฟอร์มรวมศูนย์คอนเทนท์เพื่อความบันเทิง "ครั้งนี้เป็นความตั้งใจของกลุ่มทรู ที่จะเปลี่ยนแปลงทรูช้อป ให้เป็นร้านที่ ออกแบบเพื่อนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมา เพิ่มความสุขในการใช้ชีวิตให้กับคนไทย และให้เป็นสถานที่ที่สามารถมาสร้าง แรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยคอนเซปต์ Change เปลี่ยนทุกความสุข การใช้ชีวิตด้วยเทคโนโลยี"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การออกแบบ ของทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป บนพื้นที่ 512 ตารางเมตร ชั้น 3 สยามพารากอน เกิดจาก ผลงานของ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค ภายใต้ งบประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทคโนโลยีปัจจุบัน ที่เน้นดีไซน์ความโค้ง แสดงให้เห็นถึง คลื่นความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ที่เกิดขึ้น