"กูเกิล"ออกเครื่องมือช่วยธุรกิจ

"กูเกิล" ชี้ มือถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเข้าหาลูกค้าสำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็ก แต่ปัจจุบันธุรกิจเหล่านี้มีเว็บไซต์ที่ไม่รองรับการใช้งานผ่านมือถือ ทำให้เสียโอกาสเพิ่มยอดขายออกเครื่องมือช่วยธุรกิจ
          มร.กิลาน เลอ ฌาเตลิเยร์ ผู้อำนวยการ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โซลู ชันส์ การตลาด กูเกิล เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนไทยใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า 50 ล้านเครื่อง โดยเป็นการใช้งานผ่าน 3 จี และ 4 จี กว่า 90% และใช้เวลากับมือถือถึง 6.2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. พบว่า กว่า 80% เป็นการใช้เพื่อค้นหา และ 88% ใช้เพื่อดูวิดีโอ และ 59% ใช้เพื่อ ชอปปิง ทำให้โทรศัพท์มือถือเป็นดีไวซ์ที่ ผู้ประกอบธุรกิจต้องให้ความสำคัญในการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า หรือทำอย่างไรให้สามารถนำสินค้าเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจ
          อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMBs) ที่มีกว่า 2.7 ล้านราย ส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าเว็บไซต์ธุรกิจของตนเองรองรับการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือเป็นโมบายไซต์หรือไม่ ซึ่งจากผลสำรวจพบว่าหากเว็บไซต์ใช้งานยาก หรือดาวน์โหลดหน้าเว็บไม่เสร็จภายใน 3 วินาที กว่า 53% ของผู้ใช้จะออกจากเว็บไซต์ในทันที จึงเป็นความเสี่ยงของธุรกิจที่มีโอกาสสูญเสียลูกค้าได้
          น.ส.ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาดภาคธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า ทางกูเกิลจึงได้ออกเครื่องมือและโปรแกรมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจเหล่านี้ให้สามารถประสบความสำเร็จบนมือถือได้ เริ่มจากเปิดให้ผู้ประกอบการ SMBs ที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว ใช้เครื่องมือ Test my site เพื่อทดสอบว่าเว็บไซต์ที่มีเหมาะสมกับโทรศัพท์มือถือหรือไม่ จะมีการให้คะแนน และแนะนำสิ่งที่ควรปรับปรุง สำหรับผู้ประกอบการที่ไม่มีเว็บไซต์ ทางกูเกิลจะร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นเอเจนซี่กว่า 20 แห่งในการให้คำแนะนำกับลูกค้าที่ซื้อแอดเวิร์ด (AdWords) เกี่ยวกับการพัฒนาโมบายไซต์ นอกจากนี้ยังเปิดเครื่องมือคือ กูเกิล มาย บิสสิเนส (Google My Business) ให้ผู้ประกอบการไปปรากฏในรายการค้นหาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย.