ไลน์หวัง"เบอร์1"สู่"นิวส์พอร์ทัล"

 "ไลน์" โชว์วิสัยทัศน์ธุรกิจปี 2560 สยายปีกสู่ "โมบาย พอร์ทัล" รวมทุกบริการบนดิจิทัลไว้ในที่เดียว ชูไทยตลาดสำคัญเบอร์ 2 ระดับโลก เดินหน้าบุกเบิกบริการใหม่ เสริมแกร่งคอนเทนท์ ขยายฐานพันธมิตร ตั้งเป้าปี 60 ผงาดเบอร์ 1 นิวส์พอร์ทัลในไทย เผยไม่ขัดขวางภาษีธุรกิจออนไลน์
          จากจำนวนผู้ใช้ไลน์ในไทย 33 ล้านคน เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดไลน์ประกาศยอดผู้ใช้งาน เพิ่มเป็น 41 ล้านคน เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากญี่ปุ่น ด้วยสถิติปัจจุบันคนไทยใช้ไลน์ต่อวันเฉลี่ยถึง 70 นาที หรือ 1 ใน 3 ของเวลาการใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมด
          ขณะที่ ไลน์พยายามวางโพสิชั่นของ ตัวเองใหม่จาก "แชท แพลตฟอร์ม" สู่ "โมบาย พอร์ทัล" โดยที่ผ่านมาไลน์ขยายบริการใหม่มากมาย ดึงพันธมิตรธุรกิจเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารด้านหุ้น การเงิน ข่าวทั่วไป บริการส่งของ อีคอมเมิร์ซ อีเพย์เม้นท์ ไลน์ทีวี ยังไม่นับรวมยอดโหลด "สติกเกอร์" ที่ได้รับความนิยมสูงมากกว่า 500 ล้านชุด การประกาศยุทธศาสตร์ของไลน์ในไทยปีนี้จึงน่าจับตามองยิ่งนัก
          ขยายธุรกิจคลุมทุกมิติ
          นายอริยะ พนมยงค์กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจ ปี 2560 มุ่งสู่การเป็น "โมบาย พอร์ทัล" เกตเวย์สู่การบริการบนโลกอินเทอร์เน็ต ครอบคลุมทุกมิติของการใช้ชีวิต ทั้งการติดต่อสื่อสาร คอนเทนท์ บริการ และคอมเมิร์ซ
          ทั้งนี้ ต่อยอดจากกลยุทธ์ปี 2559 ที่ต้องการ เป็นมากกว่าแชท สานต่อความสำเร็จของธุรกิจอย่างสติกเกอร์ เชื่อมต่อข้อมูล ผู้ใช้และ บริการให้ใกล้กันมากขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล
          นายอริยะ กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศโมบายเฟิร์ส (Mobile First Country) มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือสูงถึง 44 ล้านคน หรือประมาณ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ สัดส่วนการเข้าถึง สมาร์ทโฟน 77% กล่าวได้ว่า โทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลางของโลกดิจิทัล และคนไทย เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตครั้งแรกผ่านทาง สมาร์ทโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์
          ปัจจุบันไลน์มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 217 ล้านราย โดยไทยเป็นประเทศที่มีความสำคัญลำดับที่ 2 รองจากญี่ปุ่น ด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 41 ล้านราย หรือ คิดเป็นสัดส่วน 94% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือทั้งประเทศ
          สร้างบริการใหม่ใหญ่เทียบแชท
          "ปีนี้คาดว่าจำนวนผู้ใช้คงไม่เติบโตแบบก้าวกระโดดอีกแล้ว โจทย์สำคัญ คือ ทำให้ผู้ใช้งานใช้เวลากับไลน์มากขึ้น และทำอย่างไรที่จะสร้างบริการอื่นๆ ให้ใหญ่เทียบเท่ากับแชท"
          บริการหลักๆ ของไลน์ประกอบด้วย เกมบนมือถือ, คอนเทนท์-ไลน์ทีวี ไลน์ทูเดย์, เพย์เมนท์-ไลน์เพย์ โอทูโอ(Online to Offline) -ไลน์แมน ขณะที่บริการใหม่ที่จะบุกเบิกปีนี้ ประกอบด้วย "แชทบอท(Chat BOT)" บริการข้อมูลด้านการเงิน หุ้น ร้านอาหาร และบริการเรียกรถยนต์
          นายอริยะ กล่าวว่า ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นถูกสร้างขึ้นกว่า 2.2-2.6 ล้านแอพพลิเคชั่น ทว่าจำนวนแอพพลิเคชั่นเฉลี่ยที่คน ส่วนใหญ่ดาวน์โหลดมีเพียง 32 แอพพลิเคชั่นต่อหนึ่งอุปกรณ์ ยิ่งไปกว่านั้น มีเพียง 3-5 แอพพลิเคชั่นที่ถูกใช้งานจริงในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้ไลน์จึงคิดพัฒนาแชทบอทขึ้นมา เพื่อใช้เข้าถึงบริการต่างๆ ภายในที่เดียวโดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม
          ขณะที่ความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดบริการข้อมูลทางการเงินไปสู่การซื้อขายหุ้นนั้น อยู่ระหว่างการศึกษาตลาดและพิจารณาโมเดลธุรกิจที่เหมาะสม
          ดันโลเคชั่นเบสลุยอีคอมเมิร์ซ
          นอกจากนี้ เตรียมนำเทคโนโลยีบอกพิกัดตำแหน่ง "บีคอน(Beacon)" สำหรับธุรกิจค้าปลีก เข้ามาทำตลาด ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตร แต่คาดว่าจะได้เห็นในปีนี้แน่นอน ด้วยอีคอมเมิร์ซยังมีสัดส่วนที่เล็กมากเพียง 3.8% ของมูลค่าค้าปลีกทั้งหมด ไลน์จึงมองเห็นโอกาสในการเชื่อมต่อโลกออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งร้านค้าต่างๆ สามารถติดตั้งบีคอน เพื่อให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์และมอบคูปองโปรโมชั่นต่างๆ เมื่อมาใช้บริการ
          "ปีนี้เราจะเน้น ไลน์ทีวี ไลน์ทูเดย์ และไลน์แมน พร้อมรักษาฐานตลาดบีทูบี ไลน์ ไม่ได้ต้องการเข้าไปปฏิวัติสื่อหรือธุรกิจดั้งเดิม แต่ต้องการพาพันธมิตรไปสู่โลกออนไลน์"
          ตั้งเป้านิวส์พอร์ทัลอันดับ1ไทย
          อย่างไรก็ตาม การทำรายได้ของไลน์ประเทศไทยหลักๆ มาจาก เกม สติกเกอร์ บริการโฆษณาสำหรับธุรกิจ(บีทูบี) ส่วนแหล่งรายได้ใหม่ เช่น ไลน์ทีวี ส่วนไลน์ทูเดย์ จะเริ่มสร้างรายได้ในไตรมาส 2 ปีนี้ ตั้งเป้าไว้ ด้วยว่าภายในสิ้นปีนี้ต้องการเป็นนิวส์พอทัล บนมือถืออันดับ 1 ของประเทศไทย
          อีกสถิติที่น่าสนใจ เมื่อปี 2559 ไลน์เป็นแอพที่สามารถทำรายได้เป็นอันดับ 1 ในทุกระบบปฏิบัติการ ครองอันดับ 1 ตลาดเกมบนโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย
          ปีที่ผ่านมา ยอดดาวน์โหลดสติกเกอร์ทั้งฟรี และเสียเงินในไทยสูงกว่า 500 ล้านชุด นับเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ โอกาสเติบโตสูง
          ขณะนี้ ในไทยมีครีเอเตอร์มีอยู่ กว่าแสนราย บางรายมีรายได้เดือนละ กว่าแสนบาท
          อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความสำเร็จไลน์ทีวี เทียบปีที่ผ่านมา ยอดวิวเพิ่มขึ้น 136% ซีรีส์หลายเรื่องสร้างปรากฏการณ์ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ส่วนปีนี้เตรียมสร้างสีสันด้วย การเปิดตัวคอนเทนท์กีฬาและความงาม เพิ่มเติมจากละคร บันเทิง เพลง แอนิเมชั่น และถ่ายทอดสด พร้อมขยายพันธมิตรรายใหม่
          ส่วนบริการใหม่อย่างไลน์แมน ซึ่ง ประกอบด้วยแมสเซนเจอร์ สั่งซื้ออาหาร และของสะดวกซื้อ แม้เพิ่งเปิดตัวไป เมื่อ เดือน พ.ค.2559 ทว่ามีผู้ใช้งานสูงถึง 400,000 คนต่อเดือน จำนวนร้านอาหาร มากกว่า 20,000 ร้าน มีตั้งแต่สตรีท ฟู้ด ไปจนถึงภัตตาคาร ขึ้นสู่อันดับ 1 บริการ ส่งอาหารในไทยในระยะเวลาไม่ถึงปี
          นอกจากนี้ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน "Best Brand" ได้รับคัดเลือกให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่คนอยากทำงานด้วยเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย
          คนไทยใช้ไลน์ 70 นาทีต่อวัน
          ผลสำรวจโดยนีลเส็น พบว่า คนไทย ใช้เวลาเฉลี่ยบนสมาร์ทโฟน สูงถึง 234 นาที ต่อวัน โดย 1 ใน 3 ของเวลาการใช้งาน สมาร์ทโฟน หรือประมาณ 70 นาทีต่อวันใช้บนแพลตฟอร์มไลน์
          โดยคนไทยใช้เวลาดูวีดิโอออนไลน์สูงถึง 133 นาทีต่อวัน หรือคิดเป็น 2 เท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 65 นาทีต่อวัน ที่น่าสนใจ มากกว่า 90% ดูวีดิโอ ผ่านโมบาย
          ข้อมูลสมาคมโฆษณาดิจิทัล ชี้ว่างบโฆษณาบนช่องทางดิจิทัลจะเติบโตขึ้นกว่า 30% ในปีนี้ไลน์ คาดว่าจะทำได้ดีเทียบเท่าหรือมากกว่าภาพรวมตลาด