"ดีป้า"เปิดเวทีจับคู่ธุรกิจดันอุตฯคอนเทนท์

ดีป้าคาดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ สร้างมูลค่าการจับคู่ธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ ทะลุ 850 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 15% หวังดันไทยศูนย์กลางตลาดอาเซียน
          นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) กล่าวว่า งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัล คอนเทนท์ เฟสติวัล (Bangkok International Digital Content Festival 2017 หรือ BIDC) ระหว่างวันที่ 20-24 มี.ค. 2560 นี้ จะเป็นงานเพื่อผลักดันผู้ผลิตไทยสู่การเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมดิจิทัล ในภูมิภาคอาเซียน  พร้อมกับเปิดโอกาสให้เจรจาทางธุรกิจ กับคู่ค้าทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อเป็น การขานรับนโยบายรัฐ ไทยแลนด์ 4.0
          นางสาวธิดารัธ ธนภรรคภวิน นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย หรือ ทีจีเอ กล่าวว่า งาน BIDC 2016 ในปีที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเป็นอย่างมาก มีการเจรจาการค้าถึง 523 คู่แมชชิ่ง คิดเป็นมูลค่าเจรจาการค้าประมาณ 780 ล้านบาท และในปีนี้งานคาดว่าจะช่วยเสริมให้ภาพรวมของธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์เพิ่มมูลค่าขึ้นที่ประมาณ 800-850 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาราว 15% สำหรับปีนี้มุ่งเน้นการจัดงานเป็นลักษณะบีทูบี ซึ่งแตกต่างจาก 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการส่งเสริมให้อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ไทยก้าวสู่เวทีโลกอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ด้วยแนวคิด ความมหัศจรรย์ของดิจิทัลคอนเทนท์ มีไฮไลต์สำคัญคือ มีบริษัทต่างชาติเข้าร่วม กว่า 40 ราย เช่น สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, สิงคโปร์, จีน และเกาหลีใต้และมีบริษัทในประเทศไทย 60 ราย เข้าร่วมกิจกรรม
          ทั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงาน ส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า หน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงดีอี กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย สมาคมอีเลิร์นนิ่ง แห่งประเทศไทย สมาคมผู้ประกอบการ แอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย และ สมาคมธุรกิจบางกอก เอซีเอ็มซิกกราฟ
          ปีนี้งานคาดว่าจะช่วย เสริมภาพรวมธุรกิจดิจิทัล คอนเทนท์เพิ่มมูลค่าขึ้น 800-850 ล้านบาท  โตจากปีที่ผ่านมาราว 15%