ดีแทคฝันปั้นเทคยูนิคอร์นไทยดึงพันธมิตรระดับโลกต่อยอด

"ดีแทค" ผนึกพันธมิตรหลายวงการอัพสเกลโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการปั้นเทคสตาร์ตอัพไทยขึ้น "เทคยูนิคอร์น" ดันมูลค่าสตาร์ตอัพทะลุ 5,000 ล้านบาท สร้างงานกว่า 3 หมื่นตำแหน่งภายใน 3 ปีข้างหน้า พร้อมเปิด "ดีแทค แอคเซอเลอเรท" ปี 5 เฟ้นหน้าใหม่ป้อนตลาดโลก
          นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ใน 4 ปีที่ผ่านมา ดีแทค สร้างสตาร์ตอัพรวมแล้ว 21 ทีม ผ่านโครงการบ่มเพาะให้ความรู้และป้อน สตาร์ตอัพสู่ตลาดโลก (ดีแทค แอคเซอเลอเรท) มีมูลค่ารวม 1,700 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 500% ต่อปี และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 2,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา สร้างงานกว่า 10,000 ตำแหน่ง และตั้งเป้าว่าจะผลักดันให้มีมูลค่าสูงกว่า 5,000 พันล้านบาทภายในปี 2020 สร้างงานกว่า 30,000 ตำแหน่ง เป็นโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากปัจจุบันอยู่ในอันดับ 3 รองจากสิงคโปร์และอินโดนีเซีย รวมถึงต้องการสร้างเทคยูนิคอร์น (Tech Unicorn) สัญชาติไทยด้วย (สตาร์ตอัพที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ)
          "กลยุทธ์ที่จะทำให้สตาร์ตอัพของเราไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ในปี 2020 คือ การเข้าหาแหล่งเงินทุน การให้คำปรึกษา การอบรมจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก มีพื้นที่ทำงาน และการสนับสนุนด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ไปสู่กลุ่มลูกค้า ซึ่งสตาร์ตอัพในโครงการมีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้าในกลุ่มของเทเลนอร์ใน 13 ประเทศ กว่า 214 ล้านราย"
          นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมา สตาร์ตอัพในโครงการได้เงินจากนักลงทุนต่างชาติกว่า 200 ล้านบาท และหวังว่าจะได้เพิ่มมากขึ้น โดยครั้งที่ผ่านมา ทีมที่เข้าร่วมโครงการระดมทุนได้เกิน 80% และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 มั่นใจว่าจะรักษาอัตราการระดมทุนได้ต่อเนื่อง และปีนี้จะเปิดรับเพิ่มเติมอีกกลุ่ม จากเดิมมี 2 กลุ่มคือ 1.Incubation Track มีไอเดีย แต่ยังไม่มีผลงาน และมีผลต่อคนหมู่มากเกิน 1 ล้านคน เป็นไอเดียที่มีสเกลมาก เช่น Freshget และ 2.Acceleration Track มีสินค้า มีลูกค้าแต่ทำให้คนใช้มากขึ้นจากหลักร้อยเป็นหลักล้านได้ และ 3.Global Expansion Track สตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จแล้วแต่อยากขยายไปใน ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในกลุ่ม เทเลนอร์หรืออื่น ๆ
          นอกจากนี้ ดีแทค แอคเซอเลอเรทปีที่ 5 จะมีพันธมิตรระดับโลก อาทิ Disrupt University เอ็กซ์คลูซีฟพาร์ตเนอร์ของ 500 สตาร์ตอัพจากซิลิคอนวัลเลย์, พันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ และโปรแกรมเมอร์ในการทำงาน อย่างกูเกิลดีเวลอปเปอร์, เฟซบุ๊ก, ไอบีเอ็ม, ไมโครซอฟท์, AWS และพันธมิตรด้านอื่น ๆ เช่น TechSauce, Getlinks เป็นต้น และนักลงทุนองค์กรใหญ่ หรือ CVC (Corporate Venture Capital) จากเมืองไทยประกันชีวิตและไทยวา ซึ่งที่ผ่านมาเมืองไทยประกันชีวิตได้ลงทุนใน Health at Home ส่วนไทยวา ลงทุนใน Freshket ด้วย
          โดยดีแทค แอคเซอเลอเรท Batch 5 เปิดรับสมัครผลงานถึง 31 มี.ค.นี้ ผู้ที่สนใจส่งผลงานและนำเสนอแนวคิดหรือเข้ามาดูรายละเอียด และกรอกใบสมัครได้ที่ http://accelerate.dtac.co.th/ จะมีการคัดเลือกผลงาน 20 ทีมที่ผ่านรอบแรก วันที่ 11 เม.ย. ก่อนจะนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อคัดทีมที่ได้เข้าสู่ Intensive Bootcamp (Pitch Day) ในวันที่ 24 เม.ย. และเริ่มคอร์สอบรม Intensive Bootcamp ในเดือน พ.ค.-ส.ค. และนำเสนอผลงานรอบสุดท้ายประกาศผลในวัน Demo Day เดือน ส.ค.