SMEs-Startup ไทย ถกเวทีโลกสร้างเครือข่ายธุรกิจ 160 ประเทศ

รมว.ดิจิทัลฯ เตรียมนำผู้ประกอบการ SMEs และ Startup ไทย ถกเวที "Global Entrepreneurship Congress"แอฟริกาใต้หนุนสร้างเครือข่ายนักธุรกิจ Startup 160 ประเทศทั่วโลก
          รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะนำคณะผู้ประกอบการและธุรกิจ SMEs ของไทย เข้าร่วมการประชุม Global Entrepreneurship Congress (GEC) ณ นครโจฮันเนสเบิร์กสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่13-16 มีนาคม 2560 เป็นเวทีให้ผู้ประกอบการ นักลงทุน นักวิจัย ผู้กำหนดนโยบาย และธุรกิจ Startups ชั้นนำจาก 160 ประเทศทั่วโลก ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างเครือข่าย โดย รมว.ดิจิทัลฯ จะร่วมอภิปรายในการประชุมระดับรัฐมนตรีหัวข้อ "Startup Nations Ministerial"และร่วมหารือแนวทางการขยายความร่วมมือเพื่อรองรับการเปิดตัว GEN ASEAN ในงาน Digital Thailand Big Bang ที่ประเทศไทย
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ในวันที่ 13-16 มีนาคม 2560 นี้ กระทรวงดิจิทัลฯ จะนำคณะผู้ประกอบการและธุรกิจ SMEs ของไทยเข้าร่วมการประชุม "Global Entrepreneurship Congress (GEC)"ณ นครโจฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง United States Small Business Administration (SBA), Ministry of Small Business Development แห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ และ Global Entrepreneurship Network (GEN) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการ นักลงทุนนักวิจัย ผู้กำหนดนโยบาย และธุรกิจ Startups ชั้นนำจาก 160 ประเทศทั่วโลกได้ร่วมหารือเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างเครือข่าย
          การประชุม GEC จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในทวีปแอฟริกาจึงถือเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการและธุรกิจ SMEs ของไทย ที่จะได้แสวงหาช่องทางในการขยายการลงทุนและตลาดในทวีปแอฟริกาใต้รวมทั้งเป็นโอกาสที่จะได้พบปะและสร้างเครือข่ายความร่วมมือในระดับนานาชาติ
          นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ยังจะเข้าร่วมอภิปรายในการประชุมระดับรัฐมนตรีในหัวข้อ "Startup Nations Ministerial" พร้อมทั้งร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูงของ GEN เกี่ยวกับแนวทางการขยายความร่วมมือระหว่าง GEN กับประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน เพื่อเป็นการรองรับการเปิดตัว GEN ASEAN ในการจัดงานDigital Thailand Big Bang ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์กรุงเทพฯ ด้วย
          นายพิเชฐ กล่าวอีกว่า เนื่องจากGEN เป็นเครือข่ายระดับโลกที่มีบทบาทหลากหลายทั้งในระดับ startups ผู้กำหนดนโยบาย และVenture Capital ดังนั้น การเดินทางเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้จะเป็นโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์อันดีและสร้างความร่วมมือกับ GEN จากทั่วโลก ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมและผลักดันศักยภาพของผู้ประกอบการ และธุรกิจ SMEs ของไทยไปสู่ตลาดและเวทีระดับนานาชาติ รวมถึงจะเป็นการสร้างความเชื่อมโยงและทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียนอีกด้วย
          อนึ่ง ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ เป็นผู้ได้รับรางวัลผู้นำนโยบายสตาร์ตอัพระดับชาติของโลก (National Policy Leadership) จากผลงานอันยอดเยี่ยมด้านนโยบายระดับชาติในการพัฒนา Startups และธุรกิจ SMEs ของประเทศไทย เฉือนผู้บริหารระดับรัฐมนตรีจากอีก 6 ประเทศ ในเวทีประชาคมสตาร์ตอัพระดับโลก ซึ่งจัดโดย Global Entrepreneurship Network (GEN) ในการประชุม Global Startup Nations Summit ณ เมืองคอร์ค สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เมื่อปี 2559 ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี