"ยูทูบ"อ่วมโดนถอดโฆษณาเวียดนามจี้จัดการคลิปผิดก.ม.

แบรนด์ขนาดใหญ่จำนวนหนึ่งในเวียดนาม ประกาศเลิกโฆษณาบน "ยูทูบ" เว็บไซต์วีดิโออนไลน์รายใหญ่สุดของโลก หลังจากพบว่า โฆษณาของบริษัทไป ปรากฎอยู่บนคลิปที่มีเนื้อหาย่ำแย่ หรือ ไม่เหมาะสม ซึ่งทางการประกาศเป็น เรื่องผิดกฎหมาย  ข้อมูลจากสำนักงานแพร่ภาพกระจายเสียง และข้อมูลอิเล็กทรอนิก ภายใต้สังกัดกระทรวงสารสนเทศ และการสื่อสาร เวียดนาม แสดงให้เห็นว่า ทางสำนักงานได้ส่งจดหมายอย่างเป็นทางการไปยังบริษัทชั้นนำหลายราย อาทิ เวียดนาม แอร์ไลน์ส มีด จอห์นสัน นูตริชัน เวียดนาม และไวนามิลค์  เพื่อ แจ้งให้ทราบว่า แบรนด์ของแต่ละบริษัท ไปปรากฎเป็นโฆษณาอยู่บนคลิปที่มีเนื้อหาลามก ใส่ร้ายป้ายสี และต่อต้านรัฐบาลบนยูทูบ
          ขณะเดียวกันธุรกิจต่างๆ ก็ออกมายืนยันว่า พวกเขาได้หยุดโฆษณาบนเว็บไซต์ของยูทูบแล้ว
          ตัวแทนของไวนามิลค์ เผยว่า บริษัท ได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือกับ ดับเบิลยู พีพี มีเดีย คัมปะนี จำกัด (มีเดียคอม) เพื่อโฆษณาแบรนด์ในกลุ่มผู้บริโภค ผ่านทาง สื่อประเภทต่างๆ  ซึ่งภายใต้สัญญาที่ทำไว้นั้น  มีเดียคอมจะต้องให้บริการการสื่อสาร ที่สอดคล้องกับกฎหมายเวียดนาม รวมถึง รับผิดชอบในการตรวจสอบ และจัดทำรายงานให้กับไวนามิลค์ ถ้าเกิดปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และ ชื่อเสียงของบริษัท
          หลังจากได้รับหนังสือแจ้งจาก สำนักงานฯ เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ไวนามิลค์ได้ขอให้มีเดียคอม ประสานงานกับยูทูบ เพื่อนำโฆษณาออกจากคลิป วีดิโอ ที่มีเนื้อหาไม่พึงประสงค์ ควบคู่ ไปกับการระงับแผนโฆษณาบนยูทูบทั้งหมด จนกว่าสื่อพันธมิตรและทางเว็บไซต์ จะส่งรายงานให้กับไวนามิลค์ ถึงการหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
          "เราได้เรียกร้องให้พันธมิตร ของเรา ทำงานร่วมกับยูทูบ เพื่อยุติการโฆษณาบนคลิปวีดิโอที่ผิดกฎหมาย และได้ระงับแผนโฆษณาทั้งหมดบนยูทูบ จนกว่าพันธมิตรสื่อของบริษัทและยูทูบ จะแก้ปัญหานี้ได้"
          การตรวจสอบของทางสำนักงานฯ พบคลิปวีดิโอ 17 คลิป ที่มีโฆษณาแทรกไว้ในคลิปที่เผยแพร่อยู่บนยูทูบ ที่มีเนื้อหาละเมิดกฎหมายท้องถิ่น อาทิ การบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรือปลุกปั่นชนกลุ่มน้อยให้เกิดความเกลียดชัง ซึ่งระหว่างที่คลิปเล่นไปนั้น มีโฆษณาของแบรนด์สินค้าชื่อดังในประเทศ อย่าง ยามาฮ่า วาสลีน  คอมฟอร์ท และแพมเพิร์ส ปรากฎขึ้นเป็นระยะ
          ทางด้านผู้เชี่ยวชาญ แสดงความเห็นว่า หากบริษัทเหล่านี้เห็นพ้องที่จะให้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง บนคลิปวีดิโอ ที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย จะเป็นการละเมิดกฎหมายโฆษณาของเวียดนาม
          "ทั้งยูทูบ  เอเยนซีโฆษณา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ต่างต้องรับผิดชอบในคดีนี้  แม้จะมีข้อเท็จจริงว่า บริษัทต่างๆ ไม่ได้เป็น ผู้บริหารจัดการ ในการนำโฆษณาสินค้าไปลงในช่องทางที่ละเมิดกฎหมายโฆษณาก็ตาม" เล กว่าง ตู โด รองผู้อำนวยการ สำนักงานแพร่ภาพกระจายเสียง และ ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เวียดนามกล่าว
          นอกจากส่งหนังสือแจ้งให้บริษัท เจ้าของแบรนด์รับทราบแล้ว  ทางกระทรวงสารสนเทศฯ ยังได้ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการสั่งปรับยูทูบ ฐานไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ ในเรื่องการ โฆษณา สำหรับกิจกรรมโฆษณาข้ามพรมแดนบนเว็บไซต์ภายในเวียดนาม
          กระทรวงยังได้เชิญตัวแทนของ ยูทูบ และกูเกิล เข้ามาหารือ เพื่อขอความร่วมมือในการแก้ไขการละเมิดกฎหมายเหล่านี้ด้วย
          "เราได้เรียกร้องให้พันธมิตรของเรา ทำงานร่วมกับยูทูบ เพื่อยุติโฆษณาบนคลิปวีดิโอ ผิดกฎหมาย"