CCNงบโค้งแรกผ่านฉลุยบุ๊กงานไปรษณีย์เข้าพอร์ต

ทันหุ้น - บิ๊กบอส CCN "วิรัตน์ อนุรักษ์พุฒิ" ส่งซิกผลงานโค้งแรกผ่านฉลุย ลุยรับงานมาร์จิ้นสูง แถมเร่งบุ๊กรายได้ไปรษณีย์โกยกำไร ดันกระเป๋าพองโต แย้มกอดแบ็กล็อกแน่น 400 ล้านบาท เดินหน้าชิงงานหลัก 100 ล้านบาท เข้าพอร์ตเพิ่ม
          นายวิรัตน์ อนุรักษ์พุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีซีเอ็น-เทค จำกัด (มหาชน) หรือ CCN ผู้ดำเนินธุรกิจจำหน่าย และวางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งครอบคลุมการบริการ ให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้งอบรม ดูแลบำรุงรักษาระบบงาน จัดหาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแบบเบ็ดเสร็จ และธุรกิจให้เช่าเครื่องพิมพ์และคอมพิวเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2560 จะทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากงานด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงชะลอตัว
          ชี้แนวโน้มงบ Q1 ฉลุย
          อย่างไรก็ดีคาดว่าแนวโน้มธุรกิจจะกลับมาเติบโตอย่างชัดเจนได้หลังเทศกาลสงกรานต์ เป็นต้นไป อีกทั้งบริษัทจะเน้นรับงานที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ อาทิ ระบบความปลอดภัยด้านเครือข่ายองค์กร (Network Security) ระบบเครือข่ายแบบไร้สายในระดับองค์กร (Enterprise Wireless Solution) ระบบคอมพิวเตอร์แบบเสมือน (Virtual Machine) และงานที่มีมาร์จิ้นในระดับสูง เพื่อผลักดันกำไรให้เติบโตตามเป้าหมาย
          "แนวโน้มไตรมาส 1/2560 คาดว่าจะทรงตัว หรือไม่แตกต่างจากปีที่แล้วมากนัก เพราะงานที่ได้เข้ามายังถือว่าเป็นปกติ ไม่ได้หวือหวามากนัก แต่คาดว่าหลังสงกรานต์เราน่าจะเห็นงานกลับมาเป็นปกติ เพราะเราคาดว่างานในไตรมาส 4/2559 ที่ผ่านมาจะกลับมาเข้าในไตรมาส 1/2560 ค่อนข้างมาก แต่ตอนนี้งานไม่ได้เข้ามาแบบที่เราคิด เราได้งานเข้ามา 1 ใน 3 ของงานเท่านั้น ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับน้อยมาก" นายวิรัตน์กล่าว
          จ่อบุ๊กรายได้ไปรษณีย์ อีกทั้งบริษัทจะพยายามรับรู้รายได้จากงาน "บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด" มูลค่าโครงการ 287.86 ล้านบาทเข้ามาให้ได้ภายในครึ่งปีแรกของปี 2560 ขณะเดียวกันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ 400 ล้านบาท แบ่งเป็น งานเทเลคอม 40 ล้านบาท งานทั่วไป 20 ล้านบาท และส่วนที่เหลือจะเป็นงานจาก "บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด" อนึ่งบริษัทได้ลงนามในสัญญาเพื่อให้เช่าเครื่องคัดแยกสิ่งของส่งทางไปรษณีย์ (Mix Mail Sorter) และติดตั้งใช้งานที่ศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา จำนวน 1 เครื่อง และศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา จำนวน 1 เครื่อง โดยมีระยะเวลาเช่า 10 ปี (2559-68) มูลค่าโครงการ 287.86 ล้านบาท
          สำหรับภาพรวมทั้งปี 2560 บริษัทจะเน้นทำผลกำไรให้เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 9 ล้านบาท โดยการเน้นรับงานที่บริษัทเชี่ยวชาญ นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างมองหางานใหม่ โดยมีงานเข้าประมูลมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ เดือน ทั้งนี้บริษัทเตรียมเข้าประมูลงาน มูลค่าหลัก 100 ล้านบาท ส่วนจะเข้าประมูลงานช่วงใดนั้น คงต้องรอความชัดเจนจากหน่วยงานดังกล่าวก่อน อนึ่งปี 2559 บริษัทมีรายได้ 316.75 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 9.28 ล้านบาท
          ทิศทางธุรกิจสดใส
          อย่างไรก็ดีบริษัทประเมินทิศทางธุรกิจการวางระบบสารสนเทศและธุรกิจโทรคมนาคมจะมีงานเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปี 2559 ตามความต้องการและการเปลี่ยนแปลงในระบบสารสนเทศทุกๆ ปี อีกทั้งประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอล 4.0 ทำให้ความต้องการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมีความต้องการมากขึ้น
          นายวิรัตน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับแนวโน้มการแข่งขันในอุตสาหกรรม จากการที่ปัจจุบันมีผู้ประกอบการจำนวนมาก ตามการขยายตัวของธุรกิจมหภาค ส่งผลให้การแข่งขันอย่างรุนแรง โดยการเฉพาะการจำหน่ายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่างๆ เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์เทคโนโลยีได้ง่าย โดยส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันด้านราคา
          อย่างไรก็ตามงานด้านระบบสารสนเทศจะยังคงสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการพัฒนาระบบสารสนเทศที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามความจำเป็นในการใช้ข้อมูลสารสนเทศสำหรับการขยายฐานธุรกิจ