"INET"เฮงน้ำขึ้นต้องรีบตัก รัฐป้อนเน็ตโรงเรียน 2 พันล.

ทันหุ้น - INET เด้งรับนโยบายรัฐ Thailand 4.0-Digital Economyอีคอมเมิร์ซ หนุนความต้องการใช้คลาวด์โซลูชั่นพุ่งแถมภาษีดี 3 หน่วยงานรัฐถือหุ้นใหญ่ สวทช.TOT-CAT ดันยอดใช้ทะลัก จ่อผนึกพันธมิตรบริษัทไอที 2-3 แห่ง หวังขยายฐานโต เปิดฉากศูนย์ IDC3 ปูพรมลูกค้าใหม่ 1,000 บริษัท โบรกเล็ง INET ฮุบโครงการอินเทอร์เน็ตโรงเรียนภูธร 2 พันล้านบาท เป้า 6.78 บาท
          แหล่งข่าวนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ปัจจุบัน "บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" อยู่ระหว่างเจรจารับงานจากภาครัฐบาล ซึ่งเป็นโครงการวางระบบอินเทอร์เน็ตโรงเรียนในต่างจังหวัดหลายแห่ง มูลค่าโครงการรวมกว่า 2 พันล้านบาท คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในระยะถัดไป ดังนั้นในระยะสั้น แนะนำ "เก็งกำไร" มองแนวต้าน 4.76 บาท ลุ้นรัฐป้อนดีลใหญ่
          นายเอกรินทร์ วงษ์ศิริ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์  ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "เพิ่มน้ำหนัก" เข้าลงทุนใน "บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน)หรือ INET" ภายหลังจากที่รัฐบาลต้องการนำเศรษฐกิจประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบที่สามารถตอบสนอง เชื่อมโยงฐานข้อมูลรัฐ มีความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนตามความต้องการได้
          ดังนั้น Cloud Solution จึงเป็นคำตอบในการจะสร้าง Infrastructure System ที่รองรับความต้องการดังกล่าวได้ โดย INET มีความได้เปรียบตรงที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกเป็นหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ 1. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ถือหุ้น 17% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด 2. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ถือหุ้น 16% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด และ 3. บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ถือหุ้น 16% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด ประกอบกับ Data Center ตั้งอยู่ในประเทศไทยจึงเป็นจุดแข็งที่ให้รัฐบาลเลือกใช้ระบบ Cloud Solution ของ INET จากความปลอดภัยของข้อมูล และความมั่นคง
          ทั้งนี้ INET ยังมีโครงการในอนาคตที่จะยกระดับและขยายฐานการให้บริการ Cloud Solutions ด้วยแผนขยายศูนย์การให้บริการ Cloud Solutions โดยบริษัทได้มีการลงทุน "โครงการศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3"  ซึ่งมีการแบ่งการลงทุนเป็นทั้งหมด 4 เฟส เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 1.75 พันล้านบาท
          เร่งขยายคลาวด์โซลูชั่น
          โดยแบ่งเป็น Phase 1 ประกอบด้วย Land Scape, Office Building, IDC1 Building, Utility 1 Building มูลค่าเงินลงทุน 750 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในไตรมาส 1/2560 นี้  Phase 2 ประกอบด้วย IDC2 Building, Utility 2 Building, Sub Station มูลค่าเงินลงทุน 350 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างไตรมาส 1/2560 คาดเปิดใช้งานได้ ไตรมาส 1/2561, Phase 3 ประกอบด้วย IDC2 Building, Utility 2 Building มูลค่าเงินลงทุน 350 ล้านบาท บาท เริ่มก่อสร้างไตรมาส 4/2560 คาดเปิดใช้งานได้ไตรมาส 4/2561 และ Phase 4 อยู่ระหว่างการศึกษา
          โดยเงินลงทุนโครงการ INET IDC-3 ที่ 1.75 พันล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินกู้ยืม 1.45 พันล้านบาท และจากการเพิ่มทุนประมาณ 300 ล้านบาท (บริษัทได้มีการประกาศเพิ่มทุน RO จำนวน 250 ล้านหุ้น ราคาจองซื้อหุ้นละ 3 บาท ซึ่งได้เงินจากการระดมทุนประมาณ 750 ล้านบาท ใช้ในการลงทุน IDC 3 ประมาณ 300 ล้านบาท และเป็นเงินทุนหมุนเวียนประมาณ 450 ล้านบาท) ดังนั้นจากแนวโน้มธุรกิจ Turnaround จากธุรกิจ Cloud ที่เป็น Trend ใหม่ ก้าวสู่ Thailand 4.0 และด้วยอัตรากำไรขั้นต้นของธุรกิจ Cloud กว่า 30% ฝ่ายวิจัยจึงแนะนำ "ซื้อ" INET เป้าหมาย ที่ 6.78 บาท นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มีมุมมองเป็นบวกในหุ้น INET ภายหลังจากที่ INET ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา จะเริ่มส่งผลให้ธุรกิจเติบโตในลักษณะขาขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไป ประกอบกับได้รับอานิสงส์ นโยบาย Digital Economy-อินเทอร์เน็ตหมู่บ้านอีคอมเมิร์ซ-BOI ยิ่งสนับสนุนให้ผลงานเติบโตได้เร็วมากขึ้น และการขยายโครงการ "INET IDC 3" ของ INET ยังทำให้ความสามารถในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย โดยเฟส 1 จะเริ่มไตรมาส 1 หรือ 2/2560 นี้
          โกยลูกค้า 1,000 ราย
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET กล่าวกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ปี 2560 มั่นใจผลประกอบการจะเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้ส่งบริษัทย่อย อย่าง "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต ( INET ถือหุ้น 99.99%) เข้าเจรจาพันธมิตรบริษัทไอที 2-3 ราย เพื่อ "ตั้งบริษัทร่วมทุน" ขยายธุรกิจไอทีในไทย ซึ่งคาดว่าจะเห็นการเซ็นสัญญาภายในไตรมาส 1-2/2560 นี้
          โดยการร่วมทุนดังกล่าวยังสนับสนุนให้ INET เองมีฐานลูกค้า Cloud Solutions ที่กว้างมากขึ้น เพราะกลุ่มพันธมิตรบริษัทไอทีมีฐานลูกค้าในมือมากพอสมควร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนการขยายฐานลูกค้าของบริษัท โดยปี 2560 ตั้งเป้ามีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 บริษัท จากปี 2559 ที่ 800 บริษัท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2558 ที่ 400 บริษัท เท่านั้น