สปีดเน็ตมือถือ"ไทย"รั้งอันดับ 70 โลก

ผลสำรวจล่าสุดชี้ เกาหลีใต้มีอินเทอร์เน็ตมือถือเร็วที่สุดในโลก ส่วนไทยรั้งอันดับ 70 ของโลกจากที่สำรวจ 87 ประเทศ
          "โอเพนซิกแนล"ผู้ให้บริการแอพพลิเคชันตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับมือถือ เผยผล จัดอันดับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เครือข่าย 3จี และ 4จีของผู้ใช้มือถือจาก 87 ประเทศทั่วโลกประจำปี 2560 พบว่า ไทยมีความเร็วเฉลี่ยในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถืออยู่ที่ประมาณ 6.09 เมกะบิตต่อวินาที ติดอันดับที่ 70 ของโลก ขณะที่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีความเร็วเฉลี่ยสูงที่สุดในโลกด้วยความเร็วเฉลี่ย 37.5เมกะบิตต่อวินาที
          นอกจากนี้ ไทยยังติดอยู่ในกลุ่ม 20 ประเทศรั้งท้ายในการจัดอันดับครั้งนี้ร่วมกับประเทศอย่างกัวเตมาลา คาซัคสถาน อิหร่าน นิการากัว สาธารณรัฐโดมินิกัน กัมพูชา โบลิเวีย ปารากวัย ซาอุดีอาระเบีย เมียนมา กานา อินโดนีเซีย อินเดีย ไนจีเรีย ปากีสถาน ศรีลังกา เวเนซุเอลา ฟิลิปปินส์ และคอสตาริกา
          ส่วนประเทศอันดับ 2-10 ของโลก ได้แก่ นอร์เวย์ ฮังการี สิงคโปร์ ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก ลิทัวเนีย สวีเดน และญี่ปุ่นตามลำดับ ผลจัดอันดับดังกล่าวรวบรวม ข้อมูลจากผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน โอเพนซิกแนล ประมาณ 1.09 ล้านคน ทั่วโลกทั้งผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ ไอโอเอสและแอนดรอยด์พบว่า ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกและยุโรปมีความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น และมีเครือข่าย 4จี และแอลทีอี รองรับการใช้งานของผู้ใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพ ข้อมูลก่อนหน้านี้ของโอเพนซิกแนลระบุว่า ความเร็วอินเทอร์เน็ตมือถือ เฉลี่ยทั่วโลกสำหรับเครือข่าย 4จี หรือแอลทีอี อยู่ที่ 17.4 เมกะบิตต่อวินาที หมายความว่าค่าเฉลี่ยของเกาหลีใต้ นอร์เวย์ และฮังการี สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกเกือบ 2 เท่า
          ในงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ยังพบว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีอินเทอร์เน็ตมือถือความเร็วต่ำที่สุดในโลกรองอันดับสุดท้ายอยู่ที่ 3.3 เมกะบิตต่อวินาที สูงกว่าคอสตาริกาประเทศซึ่งมีความเร็วอยู่ที่ 2.7 เมกะบิตต่อวินาที
          แพ็คเกจราคาถูก ขณะเดียวกันข้อมูลของบริษัท ยูบีเอสระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีค่าแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตมือถือ ถูกที่สุดในเอเชียอยู่ที่เฉลี่ย 0.1 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์ รองลงมา เป็นอินโดนีเซีย (0.3 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์) ไทย (0.32 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์) อินเดีย (0.38 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์) มาเลเซีย (0.61 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์) และจีน (1.13 ดอลลาร์ต่อเมกะไบต์)
          อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้บ่งชี้ว่า ผู้ให้บริการในฟิลิปปินส์พยายามแข่งกันให้บริการอินเทอร์เน็ตช้า แต่เป็นการทำสงครามราคาระหว่าง 2 บริษัทมือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศมากกว่า
          บริษัท พีแอลดีที และบริษัท โกลบ เทเลคอม ต่างแข่งขันชิงลูกค้า สมาร์ทโฟนด้วยแพ็คเกจข้อมูลที่ถือว่าเป็นหนึ่งในโปรโมชั่นถูกที่สุดในเอเชีย นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทยังเผยว่า ขณะนี้จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเพื่อแก้ปัญหารายได้ลดลงจากการโทรศัพท์และการส่งข้อความ
          เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทโกลบพยายามจะแข่งขันกับโปรโมชั่นของบริษัท พีแอลดีที และเริ่มเสนอโปรโมชั่น อินเทอร์เน็ต 1 กิกะไบต์ต่อ 3 วัน พร้อมโบนัสอีก 300 เมกะไบต์ ในราคา 50 เปโซ (25.5 บาท)
          'ไวไฟ'ยังมีความสำคัญ
          อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจยังพบว่า มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออีกเป็นจำนวนมากที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย ไร้สายหรือไวไฟ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาและประเทศที่ยังไม่รองรับเครือข่าย 4จี
          รายงานของโอเพนซิกแนล ระบุว่า ในขณะที่เครือข่าย 4จี ยังคง ขยายความครอบคลุมและความเร็ว ทั่วโลก แต่ความสำคัญของไวไฟในฐานะ หนึ่งในเทคโนโลยีข้อมูลมือถือก็ไม่ได้ ลดลงแต่อย่างใด โดยใน 38 ประเทศ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ถูกสำรวจใช้เวลา เชื่อมต่อไวไฟมากกว่าใช้เครือข่ายมือถือ ของตัวเอง
          ผลสำรวจพบว่า ประเทศที่เชื่อมต่อไวไฟมากที่สุดในโลกคือเนเธอร์แลนด์ อยู่ที่ 68.5% ของเวลาใช้มือถือทั้งหมด ตามมาด้วย จีน 65.42% และเยอรมัน 61.44% สำหรับประเทศไทย เฉลี่ย 35.89%
          ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์มีเครือข่ายมือถือ เร็วที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าการมีเครือข่าย 3จี หรือ 4จี ไม่ได้ทำให้อัตราใช้ไวไฟลดลง ขณะที่สัดส่วนการใช้ไวไฟในประเทศส่วนใหญ่ที่ถูกสำรวจ 96 ประเทศถือว่า อยู่ในระดับสูงมาก โดยเฉพาะใน 38 ประเทศจากจำนวนนี้ใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตไวไฟ 50% ขึ้นไป
          โอเพนซิกแนลระบุว่า แม้เกาหลีใต้ จะครองแชมป์ความเร็วอินเทอร์เน็ต มือถือในปีนี้อีกสมัย แต่ความเร็วถือว่า ลดลงจากในปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 41.3เมกะบิต ต่อวินาที และในภาพรวมก็ถือว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศที่อยู่ใน อันดับต้นๆ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          ในรายงานของโอเพนซิกแนล เมื่อเดือนส.ค.ระบุว่า มีเพียง 9 ประเทศ ในโลกที่มีความเร็วเฉลี่ย 20 เมกะบิต ต่อวินาทีขึ้นไป และในรายงานล่าสุด ประเทศที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตมือถือเฉลี่ย 20 เมกะบิตต่อวินาทีขึ้นไป เพิ่มขึ้นเป็น 13 ประเทศ
          "ไทยมีความเร็วเฉลี่ยในการ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ผ่านมือถือ ประมาณ 6.09 เมกะบิต ต่อวินาที"