ดีแทคตั้งเป้าสตาร์ตอัพ5พันล้าน

 "ดีแทค แอคเซอเลอเรท" เผยร่วมลงทุนกับสตาร์ตอัพไปแล้ว 21 ราย  ขณะที่ทีมทั้งหมดได้เงินลงทุนต่อเนื่อง 70% จากกองทุนถึง 15 บริษัท คิดเป็นวงเงิน 1,200 ล้านบาท มั่นใจปี 63 มูลค่าในโครงการอยู่ที่ 5,000 ล้านบาทหรือเพิ่ม 3 เท่า
          นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ผู้อำนวยการฝ่าย ดีแทค แอคเซอเลอเรท บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ดีแทค แอคเซอเลอเรท เริ่มต้นโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพไทย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ปี 2555 ได้ร่วมทุน กับสตาร์ตอัพไปแล้วจำนวน 21 ราย ซึ่งทีมสตาร์ตอัพที่ได้ผ่านการบ่มเพาะจาก ดีแทค แอคเซอเลอเรท ได้ลงทุนต่อเนื่องไปแล้ว 70% จากกองทุนถึง 15 บริษัท คิดเป็นวงเงิน 1,200 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตามในปี 2563 คาดว่ามูลค่าในโครงการอยู่ที่ 5,000 ล้านบาทหรือเป็น 3 เท่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  ดีแทค แอคเซอเลอเรทได้พัฒนาขึ้นมาจนมีหลักสูตร และกูรูที่มาให้ความรู้ เทียบเท่าโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพระดับโลก รวมทั้งความสามารถและไอเดียของสตาร์ตอัพไทยก็มีความสามารถมากขึ้นไม่น้อยหน้าต่างชาติ
          นายสมโภชน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เชื่อว่าประเทศไทยจะมีสตาร์ตอัพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการร่วมมือร่วมใจของภาครัฐและเอกชนที่จะผลักดันให้สตาร์ต อัพไทย เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยสร้างสรรค์ให้ประเทศไทย ก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างรวดเร็ว
          เหตุผลสำคัญในปีที่ผ่านมา สตาร์ตอัพมีการเติบโตขึ้น เนื่องจากบรรดาองค์กรภาคเอกชนต่างก็ผุดโครงการสนับสนุน ปั้นสตาร์ตอัพ หรือเปิดหน่วยงานทางด้านนวัตกรรม อินโนเวชั น สนับสนุนสตาร์ตอัพเพื่อเอามาช่วยสร้างสรรค์สินค้าและบริการใหม่ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาใช้disrupt พฤติกรรมการอุปโภค บริโภคและสินค้าแบบเดิมๆ
          นอกจากนี้ ภาครัฐยังชูธงมุ่งหน้าไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ Value- Based Economy หรือเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เปลี่ยนการเกษตรดั้งเดิมไปสู่ Smart Farmer เปลี่ยนผู้ประกอบการ Entrepreneur จาก Traditional SMEs ไปสู่ Smart Enterprises  และสตาร์ตอัพบริษัทเกิดใหม่ที่มีศักยภาพสูง เปลี่ยนจากTraditional Services ซึ่งมีการสร้างมูลค่าค่อนข้างต่ำไปสู่ High Value Services
          นอกจากนี้ในวันที่ 2 มีนาคม ดีแทค เตรียมเปิดโครงการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 5 โดยจะเชิญนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจำนวน 4 คนเข้ามาร่วมงานเปิดโครงการ คือ  สาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
          นายโฮ เรน ฮวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน), นางสาวจุฑาศรี คูวินิชกุล อดีตผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจ Grab แอพเรียกแท็กซี่ในไทย และ นางชาริณี กัลยาณมิตร หรือที่ใครหลายคนคุ้นหูในชื่อ "แชนนอน" ผู้ก่อตั้ง MOXY ในตำแหน่งเป็น Regional Chief Marketing Officer แห่ง Whatsnew เพื่อมาเปิดเผยแนวคิดใหม่ที่ทันต่อสภาวะแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ