INTUCHโรดโชว์ฮ่องกง-ยุโรป ปลายก.พ.-กลางมี.ค.นี้ จูงใจต่างชาติลงทุน

ปลายก.พ.-กลางมี.ค.นี้ จูงใจต่างชาติลงทุน
          “INTUCH” เดินหน้าโรดโชว์ “ฮ่องกง-ยุโรป” ปลายก.พ.-กลางมี.ค.นี้ เพื่อจูงใจนักลงทุนต่างชาติลงทุนเพิ่ม ฟากซีอีโอลั่นไทยคม 9 คาดได้สรุปเจรจาใช้สิทธิวงโคจรกับภาครัฐไตรมาส 2/60 ย้ำรายได้ปีนี้ทรงตัว และยืนจ่ายปันผล 100%
          นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะไปนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ให้กับนักลงทุนสถาบัน (กองทุน) ที่ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-1 มี.ค.นี้ ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ เครดิตสวิส (ประเทศไทย) จำกัด และยังมีแผนที่จะโรดโชว์ให้นักลงทุนในยุโรปร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) ระหว่างวันที่ 13-17 มี.ค.นี้ คาดจะได้ผลตอบรับที่ดีจากนักลงทุน และมีนักลงทุนสนใจเข้ามาลงทุนมากขึ้น จากปัจจุบันมีนักลงทุนต่างประเทศถือหุ้นอยู่ประมาณ 45%
          ด้านนายฟิลิป เชียง ชอง แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร INTUCH เปิดเผยว่า จากกรณีที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ได้มีการปรับนโยบายลดจ่ายปันผลเหลือไม่ต่ำกว่า 70% ของกำไรสุทธิ จากเดิม 100% ของกำไรสุทธินั้น บริษัทพร้อมให้การสนับสนุน เนื่องจาก ADVANC จะต้องลงทุนเพื่อผลตอบแทนในระยาว และมองว่าจะทำให้ไม่จำเป็นต้องกู้เงินจำนวนมากเกินไปจนเกิดความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ADVANC ยังมีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่าทำให้รายได้จากเงินปันผลลดลง และเป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น
          ส่วนกรณีที่บริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM อยู่ระหว่างการเจรจาภาครัฐในการใช้สิทธิ์วงโคจรจากภาครัฐของดาวเทียวไทยคม 9 เบื้องต้นทางบริษัทคาดจะสามารถสรุปผลในช่วงไตรมาส 2/60 เชื่อว่าจะน่าจะได้รับผลประโยชน์ที่ดีทั้ง 2 ฝ่าย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับทางบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เพื่อเป็นพันธมิตรร่วมลงทุน หากมีการเจรจาสำเร็จ คาดการเดินหน้าโครงการซึ่งเบื้องต้นคาดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการลงทุนในดาวเทียวไทยคมที่ผ่านมาบริษัทจะใช้งบลงทุน 250 ล้านเหรียญสหรัฐ
          ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการของบริษัทในปี 2560 คาดจะมีรายได้ทรงตัวจากปี 2559 ที่มีรายได้ 28,600 ล้านบาท แต่บริษัทยังคงนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตรา 100% ของกำไรสุทธิ หลังจากกรณี ADVANC ปรับลดเงินปันผลเหลือไม่ต่ำกว่า 70% ซึ่งน่าจะกระทบต่อรายได้ของบริษัทอย่างแน่นอน รวมถึง THCOM สูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไป แต่ยังสามารถหาลูกค้ารายใหม่มาทดแทนกันได้
          อีกทั้งบริษัทได้วางงบลงทุน จำนวน 250 ล้านบาท ในการศึกษาพัฒนาธุรกิจใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน ทั้งในรูปแบบการทำกิจการร่วมค้า (Joint Venture) การควบรวมกิจการ และการสร้างโอกาสเติบโตจากธุรกิ0ปัจจุบัน ซึ่งปี 2560 ถือเป็นปีแรกที่บริษัทจัดสรรงบประมาณในการศึกษาพัฒนาธุรกิจใหม่ นอกจากนี้ยังหาโอกาสลงทุนใหม่ๆ ในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยี ดิจิทัลเซอร์วิส และบิ๊กดาต้า
          นอกจากนี้ บริษัทยังวางงบลงทุนจำนวน 200 ล้านบาทต่อปี เพื่อลงทุนในธุรกิจกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital) ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจของบริษัท เช่น ในกลุ่มโทรคมนาคม กลุ่มมีเดีย และกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) ไม่ต่ำกว่า 20%