ไฟเบอร์วันรอโอกาสโต ไทยก้าวสู่โลกการสั่งงาน

 เรื่อง | รัชนีย์ ศรีวัฒนชัย
          ไฟเบอร์วันรอโอกาสโต
          ไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคม "อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์" หรือไอโอที อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง เป็นประตูเชื่อมต่อสู่โลกของการสั่งงานได้ตามความต้องการ จะยิ่งทำให้เกิดความต้องการความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ต นั่นคือโอกาสของไฟเบอร์วัน
          กิตติ โกสินสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟเบอร์วัน ผู้พัฒนาโครงข่าย ไฟเบอร์ออปติกแบบรวมศูนย์ที่ทันสมัยที่สุดรายแรกในประเทศ เปิดเผยว่า การสร้างตลาดของกลุ่มผู้ประกอบการไอทีด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่ทยอยออกมาในปีนี้ ไม่ว่า จะเป็นเอเซอร์ เปิดตัวอุปกรณ์ดูแลสัตว์เลี้ยง อี-เพย์เมนต์เกตเวย์ สะท้อนว่าไทยกำลังก้าวสู่สังคมเมืองอัจฉริยะ รวมถึงนโยบายภาครัฐผลักดันให้ไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ไฟเบอร์วันเชื่อว่ายิ่งค่า อินเทอร์เน็ตถูกลง ความต้องการของตลาดเพิ่มขึ้น เมื่อนั้นจะมีผู้ต้องการใช้โครงข่ายไฟเบอร์ออปติกจำนวนมาก
          สำหรับไฟเบอร์ออปติก คือ อินเทอร์เน็ตใช้แสงเดินทางผ่านสายแก้ว เป็นสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เร็วสุดในยุคนี้ ในระดับความเร็วมากกว่า 50 MBPS ไปจนถึงระดับ 1,000 MBPS เมื่อเทียบกับโครงขายอื่นๆ ความเร็ว 100 MBPS หากการใช้งานเป็นระยะเวลานาน 5-10 ปี ประสิทธิภาพลดลงเหลือ 30 MBPS ยิ่งการใช้งานไอโอทีเพิ่มขึ้น การเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต ถ้าไม่สามารถดาวน์โหลดได้เร็ว ต้องรอนาน หรือดาวน์โหลดแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ทุกอย่างจะจบเลยทันที
          "เราเชื่อว่าในอนาคตไฟเบอร์ออปติก จะเป็นโครงข่ายที่ทุกคนต้องการใช้ ไม่เพียงเฉพาะคนเมืองทุกคนต้องการความสะดวกสบาย ยังหมายถึงคนต่างจังหวัดด้วย"
          สำหรับปี 2560 นี้ ไฟเบอร์วันวางเป้าหมายให้ครอบคลุม 1 ล้านครัวเรือน จาก เมื่อปีที่ผ่านมา 6 หมื่นล้านครัวเรือน พร้อมตั้งเป้ารายได้ปี 2561 ทะลุ 2,000 ล้านบาท ขณะที่ในอีก 5 ปีข้างหน้า วางเป้าหมายครอบคลุม 4-5 ล้านครัวเรือน
          แนวคิดของบริษัทนั้น "ไฟเบอร์ออปติก" เป็นการสร้างธุรกิจโมเดลสังคมอินเทอร์เน็ต ที่ยังมีช่องว่างทำตลาด ด้วยหลักของแชริ่ง และต้องการทำให้สังคมดีขึ้น ธุรกิจของไฟเบอร์วันมีการดำเนินธุรกิจแบบเศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ Sharing & Caring Economy โดยไฟเบอร์วันเป็นผู้ลงทุนวางระบบโครงข่าย ไฟเบอร์ออปติกให้กับกลุ่มโครงการที่มีนิติบุคคลบริหาร ทั้งประเภทบ้านเดี่ยว และอาคารสูงประเภทคอนโดมิเนียม รวมถึงการดูแลรักษาระบบ พร้อมแบ่งรายได้ให้กับนิติบุคคล และยกโครงข่ายให้กับนิติบุคคลเมื่อดำเนินการครบ 15 ปี
          "ปรัชญาของไฟเบอร์วันมุ่งเน้นส่งเสริม สังคมเพื่อใช้อินเทอร์เน็ตชุมชน ทำให้แต่ละคนเกิดการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผมเชื่อว่าการดำเนินนโยบายแบบเศรษฐกิจแบ่งปันเช่นนี้ ทำให้ไฟเบอร์วันสามารถขยายการเติบโตได้แบบก้าวกระโดด และเติบโตไปพร้อมกับพันธมิตรทางธุรกิจทุกรายได้แบบยั่งยืน"
          สำหรับโอกาสการเติบโตไฟเบอร์ออปติก มีตั้งแต่เมืองไทยกำลังผลักดันการใช้อี-เพย์ เมนต์เกตเวย์ ระบบการศึกษาผ่านทางอินเทอร์เน็ต การรักษาความปลอดภัย การใช้งานภายในบ้านและอาคาร ขณะนี้ระบบไฟเบอร์ออปติกครอบคลุมเฉพาะหัวเมือง หลักๆ เท่านั้น ได้แก่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล เชียงใหม่ ชลบุรี พัทยา และภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองนำร่องการสร้างสมาร์ทซิตี้ของรัฐบาล บริษัทจึงมีแผนขยายโครงข่ายไฟเบอร์ออปติก อย่างต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ ความร่วมมือล่าสุดกับกลุ่มบริษัท เจริญเคเบิลทีวี เปิดธุรกิจเรียกว่า ไฟเบอร์ทีวี เพื่อให้ผู้ใช้งานทั้งสองฝ่ายสามารถให้บริการได้ทั้งไฟเบอร์อินเทอร์เน็ต และไฟเบอร์ทีวี ด้วยเทคโนโลยีโครงข่ายสายไฟเบอร์ออปติก แบบ FTTH ที่ตอบรับกับการให้บริการต่างๆ ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล จากการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง HD หรือ 4K ที่ให้สัญญาณภาพคมชัด สวยสมจริง ตอบรับความบันเทิงเต็มพิกัด
          นอกจากนี้ ยังเป็นการยกระดับบ้านสู่สมาร์ทโฮม ตอบรับต่อแนวโน้มของอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ ที่อุปกรณ์ต่างๆ สามารถต่อเชื่อมเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ตได้ ยกตัวอย่างเช่น การให้บริการกล้องวงจรปิดติดที่บ้าน และการเรียกดูภาพผ่านมือถือ การสั่งเปิดแอร์ก่อนจะถึงบ้าน เป็นต้น รวมถึงรองรับบริการใหม่ในอนาคต เช่น e-Medical หรือการตรวจเช็กสุขภาพผ่านทางระบบออนไลน์
          บริษัทยังอยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่ม ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เพื่อติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออปติก ไม่ว่าจะเป็น แอล.พี.เอ็น. เพื่อให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตกับลูกบ้าน รวมทั้งเป็นเครือข่ายเอื้อต่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไอโอที การสั่งเปิดและปิดเครื่องปรับอากาศ สอดรับกลุ่มอสังหาฯ ที่พัฒนาสมาร์ทโฮมออกมาตอบสนองคนรุ่นใหม่ ขณะที่กลุ่มโทรคมนาคม ทั้งเอไอเอส ทรู ก็ยังมีโครงข่ายไฟเบอร์ ออปติกให้บริการผู้ใช้อินเทอร์เน็ตภายในบ้าน
          แนวโน้มการใช้บริการดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยโครงข่ายใยแก้วนำแสงขยายตัวมากขึ้น ดังนั้นการวางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกเพื่อรองรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับที่พักอาศัย รวมไปถึงผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ยิ่งกว่านั้นในอนาคตอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ จะถูกพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้หมด
          เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา มีประชากรจำนวน 38 ล้านคน คิดเป็น 56% ของจำนวนประชากรทั้งหมดที่สามารถเข้าถึง อินเทอร์เน็ต เมื่อมองตัวเลขแล้วยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ในจำนวนนี้ก็มีจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้ไฟเบอร์ออปติก เป้าหมาย ไฟเบอร์วันจึงหวังการใช้งานให้เต็มพื้นที่ที่สุดครอบคลุมทั่วประเทศให้ได้มากที่สุด และผลักดันให้ประเทศไทยสู่สังคมเมืองแห่งอัจฉริยะ เป็นการรองรับตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สมาร์ท บิลดิ้ง และสมาร์ท วิลเลจ เป็นประตูสู่โลกของการสั่งงานอย่างแท้จริง

          กิตติ โกสินสกุล ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟเบอร์วัน เมื่อเดือน ก.ย. 2559 มีหน้าที่รับผิดชอบกำหนดนโยบายและทิศทางการดำเนินธุรกิจของไฟเบอร์วัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกจำนวนกว่า 6 ล้านจุด ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า ในการตอบรับ แนวโน้มยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ที่จะมีบริการอินเทอร์เน็ตและบริการดิจิทัลเสริมอื่นๆ
          นอกจากนี้ กิตติ ยังมีหน้าที่ สร้างสัมพันธกิจในการดูแลบริษัท คู่ค้า เพื่อสร้างการเติบโตในการ วางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกสำหรับนิติบุคคลในประเทศไทย ทั้งในส่วนของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ผู้วางโครงข่ายโทรคมนาคม กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ
          ก่อนหน้านี้ได้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ จ.ตราด กรรมการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย (เหรัญญิก) กรรมการสภาวิทยาลัยชุมชนตราด กรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร อุตสาหกรรม พาณิชย์ การท่องเที่ยวและบริการ อนุกรรมาธิการปฏิรูปการเกษตร (รับผิดชอบด้านการประมง) กรรมาธิการปฏิรูปการแรงงาน (รับผิดชอบด้านแรงงานข้ามชาติ) เป็นต้น
          ด้านการศึกษา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกริก และปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกริก และหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับผู้บริหารระดับสูง สถาบันพระปกเกล้า ปปร.19