"อาลีบาบา"ร่วม"กาเกาเปย์"บุกโสม

โซล - แอนท์ ไฟแนนเชียล ของอาลีบาบา เตรียมลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ ในหน่วยด้านการชำระเงินของกาเกา ทอล์ค เป็นความพยายามล่าสุดของอาลีบาบาที่จะขยายกิจการไปทั่วโลก
          แอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทด้านการเงินในเครืออาลีบาบา และกาเกา ทอล์ค แอพพลิเคชั่นรับส่งข้อความของเกาหลีใต้ ร่วมกันแถลงข่าววานนี้ (21 ก.พ.) ว่าแอนท์ ไฟแนนเชียล จะลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ ในกาเกา เปย์ หน่วยงานให้บริการด้านการชำระเงินออนไลน์ของกาเกา ทอล์ค โดยนายดักลาส ฟีกิน ประธานของแอนท์ ไฟแนนเชียล ระบุว่า เกาหลีใต้เป็นตลาดสำคัญที่จะช่วยให้แอนท์ ไฟแนนเชียลขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั่วโลก
          การลงทุนในกาเกา เปย์ มีขึ้นไม่ถึงเดือนหลังจากที่แอนท์ ซื้อมันนีแกรม ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินในสหรัฐ ในวงเงินประมาณ 880 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ แอนท์ยังได้ทำข้อตกลงร่วมเป็นพันธมิตรกับแอสเซนด์ มันนี ผู้ให้บริการของไทย เมื่อเดือนพ.ย.ด้วย
          ทั้งนี้ แอนท์ เป็นผู้ให้บริการอาลีเพย์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 80% ของการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในจีน ซึ่งใช้อาลีเพย์สำหรับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ที่เป็นแหล่งซื้อขายออนไลน์ของอาลีบาบา และแอพพลิเคชั่น มือถืออีกจำนวนมาก
          นอกจากนี้ แอนท์ ยังมีส่วนร่วมในการบริการด้านการลงทุน และการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์
          แอนท์ ไฟแนนเชียล และกาเกา ทอล์ค เปิดเผยว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรทางกลยุทธที่จะเชื่อมต่อผู้ใช้ ของแอนท์ซึ่งมีอยู่ 450 ล้านคนทั่วโลก ให้เข้ากับ กาเกา เปย์ ตอนนี้มีผู้ใช้มากกว่า 14 ล้านคน
          ขณะที่กาเกา เจ้าของแอพพลิเคชั่นรับส่งข้อความกาเกา ทอล์ค มีผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 48 ล้านคน ตัดสินใจเมื่อเดือนม.ค. ว่า แตกกิจการกาเกา เปย์ ให้เป็นบริษัทเสนอบริการต่างๆ เช่น การชำระเงิน และการโอนเงิน