พรีเมียมคอนเทนท์ผ่านเน็ตโต

 นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้า คณะผู้บริหารด้านการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส กล่าวว่า แนวโน้มคอนเทนท์ความบันเทิงผ่าน สมาร์ทโฟนและโทรทัศน์เชื่อมอินเทอร์เน็ตจากนี้จะเห็นการแข่งขันของผู้ให้บริการ ที่เพิ่มสูงขึ้น ตอบโจทย์พฤติกรรมการดู คอนเทนท์ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเฉพาะ บนอุปกรณ์ที่สามารถเปิดดูได้ทุกที่ แบ่งเป็นฟรีคอนเทนท์ และพรีเมียม คอนเทนท์
          ปริมาณการใช้งานดาต้าปัจจุบัน บนเครือข่ายเอไอเอสมากกว่า 80% ถูกใช้ไปกับการสตรีมมิ่งคอนเทนท์ที่เป็นวีดิโอ เฉลี่ยอยู่ที่ราว 15 นาทีต่อครั้ง
          ปัจจุบันไทยยังขาดพรีเมียมคอนเทนท์ บนมือถือ ส่วนใหญ่คอนเทนท์เหล่านี้ ยังอยู่บนระบบเคเบิลและดาวเทียม ในอนาคตเชื่อว่า พรีเมียมคอนเทนท์ผ่านออนไลน์ในไทยมีแนวโน้มเติบโตเป็น"เท่าตัว" ขณะที่ฟรี คอนเทนท์ที่แต่เดิมผ่านทีวี จะขึ้นมาอยู่บนอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น
          ขณะที่ช่องทางหลักของพรีเมียมคอนเทนท์เดิมอย่างเคเบิล หรือดาวเทียมจะหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ผสมผสานสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น แนวโน้มวีดิโอคอนเทนท์ คาดเติบโต ต่อเนื่องกว่า 30-40%
          บมจ.โทเทิ่ล แอคเซส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค ที่ผ่านมามีพาร์ทเนอร์ด้าน วีดิโอ คอนเทนท์ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ไพร์มไทม์ (PrimeTime) แอพฯ ดูหนังและซีรีส์ระดับพรีเมียมจากค่ายฮอลลีวูด ล่าสุด ที่ดีแทคผนึกกำลังกับ มิวสิค แอพพลิเคชั่น "จู๊กซ์" (JOOX) ของ เทนเซนต์ ยักษ์อินเทอร์เน็ตจากจีน ให้บริการเอ็กซ์คลูซีฟ คอนเทนท์ด้านเพลง คอนเสิร์ตแบบเรียลไทม์จากศิลปิน นักร้องชื่อดัง สามารถชมได้ ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชั่น JOOX ทางฟีเจอร์ V Station