คลื่น 2300 ทีโอทีฮอต 13 บริษัทชิงดำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศเชิญชวนให้เอกชนที่สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกหับทีโอทีในการเช่าใช้โครงข่ายและลงทุนร่วมกัน บนคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ มาตั้งแต่วันที่ 10-15 ก.พ.60 ที่ผ่านมานั้น ปรากฎว่ามีเอกชนแสดงความสนใจและมารับเอกสารจากทีโอที จำนวน 13 ราย ได้แก่ 1.บริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด 3.บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค 4.บริษัท ทานตะวัน โมบาย จำกัด
          5.บริษัท โมบายแอลทีอี จำกัด 6.บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด 7.บริษัท อิริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด 8.บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด 9.บริษัท โมบาย 8 จำกัด ผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่ไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเอง (เอ็มวีเอ็นโอ) จากมาเลเซีย 1. บริษัท ไฮ มีเดีย เทคโนโลยี จำกัด 11.บริษัท บลูชาร์ป จำกัด 12.บริษัท ไวร์ท สเปซ จำกัด 13.บริษัท กู๊ด ลอจิก จำกัด
          "ทั้งนี้ ทีโอทีเปิดรับข้อเสนอจากเอกชนในวันที่ 27 มี.ค.นี้ และทีโอทีจะใช้เวลาในการพิจารณาข้อเสนอของเอกชนราว 60 วัน จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ที่ยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุดให้ทีโอทีและเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณา คาดว่าภายในปีนี้ทีโอทีจะมีพันธมิตรใหม่อย่างแน่นอน"
          สำหรับรูปแบบการให้บริการบนคลื่น 2300 ที่มีอยู่จำนวน 60 เมกะเฮิรตซ์ ทีโอทีแบ่งเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรก 60% จะเปิดให้เอกชนที่เป็นพันธมิตรกับทีโอทีนำไปให้บริการ ส่วนที่ 2 จำนวนอีก 20% ทีโอทีจะเปิดให้บริการมือถือ 4 จี ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง "ทีโอที 4 จี" แส่วนที่เหลืออีก 20% ทีโอทีจะนำไปบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไร้สาย ตั้งเป้ากลุ่มลูกค้าครัวเรือยในชานเมืองและพื้นที่ห่างไกล เพื่อสนับสนุนนโยบายประเทศไทย 4.0 และแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม.