เอไอเอส-ดีแทคแข่งชิงลูกค้างัดแคมเปญ"เอ็กซ์คลูซีฟ-บันเดิล"เดือด

โชว์ผลประกอบการปี 2559 กันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับ 2 ค่ายมือถือ โดย "เอไอเอส" รายได้จากการ ให้บริการเพิ่มขึ้น 1.6% ยอดลูกค้ากว่า 41 ล้านราย "ดีแทค" รายได้รวมลดลง 6% ยอดลูกค้ารวม 24.5 ล้านเลขหมาย ลดลงกว่า 8 แสนรายจากปีก่อน
          การเดินเกมเพื่อรักษาฐานลูกค้าและรายได้ไว้จึงดุเดือดตั้งแต่ต้นปี "ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล" ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ อาวุโส สายงานการตลาดและงานขายกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า กลยุทธ์ปีนี้เดินออกกรอบเดิม ๆ ที่แข่งกัน ที่โครงข่าย แต่จะหันไปเน้นที่ "ดิจิทัลเซอร์วิส" ทำให้เอไอเอสสมบูรณ์ขึ้น ทุกด้าน ทั้งเน็ตเวิร์ก แฮนด์เซต ดีไวซ์ แอปพลิเคชั่น และคอนเทนต์
          โดยจะทำตลาดร่วมกับพาร์ตเนอร์ในลักษณะของเอ็กซ์คลูซีฟดีไวซ์ อาทิ ร่วมกับซัมซุง จำหน่าย "ซัมซุง เอ 3 (2017)"จับมือกับกูเกิล วางขาย "โครมแคสต์" แถมบันเดิลคอนเทนต์ที่มี เพิ่มมูลค่าให้ลูกค้าขึ้นไปอีก อย่างคอนเทนต์ของ HBO และ FOX ซึ่งเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะเอไอเอส และยังสอดรับกับบริการอื่น ๆ ของเอไอเอส อย่าง เอไอเอส เพลย์ และเพลย์บ็อกซ์ ที่มีลูกค้าใช้งานประจำกว่า 9 แสนคนต่อเดือน จากยอดผู้ใช้ทั้งหมด 1.5 ล้านคน
          "เมื่อมีโครมแคสต์และคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟระดับโลกมาเพิ่ม คาดว่าจะทำให้ยอดผู้ใช้เติบโตขึ้นมากกว่า 2 เท่าแน่นอน และคาดว่าใน 3 เดือน จะจำหน่ายได้ 50,000 ชิ้น เอไอเอสจะใช้คอนเทนต์เป็นตัวสร้างความ แตกต่าง เราไมได้มีแค่เน็ตเวิร์กที่ดี มีดีไวซ์ ที่ดีอย่างเดียว"
          ขณะที่กลุ่มตลาดลูกค้ารายเดือน (โพสต์เพด) จะใช้กลยุทธ์ลดค่าเครื่องสำหรับลูกค้าที่จ่ายค่าบริการล่วงหน้า กับการลดค่าบริการรายเดือนให้จูงใจมากขึ้น ส่วนกลุ่มตลาดพรีเพด (ระบบเติมเงิน) จะมี HOT deal สำหรับแฮนด์เซตเฮาส์แบรนด์ "เอไอเอส ลาวา ซูเปอร์คอมโบ" ที่จะฟรีค่าโทร.และค่าบริการอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้าได้ใช้งานเท่ากับราคาเครื่อง พร้อมทยอยเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างน้อย 10 รุ่นในปีนี้
          ฟาก "ดีแทค" ผู้อำนวยการอาวุโส สายงาน ธุรกิจโพสต์เพด "ปริศนา รัตนสุวรรณศรี"กล่าวว่า แคมเปญช็อปช่วยชาติไปแล้ว ทำให้ 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปี 2559 ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 30% และส่งผลให้ดีมานด์ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ยอดก็ยังคงทรงตัว แต่จากการสำรวจยังพบว่าความต้องการซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ยังมี เพราะแนวโน้มการเปลี่ยนโทรศัพท์เริ่มสั้นลง เฉลี่ยราว 18 เดือน
          "ดังนั้นการออกแพ็กเกจจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อลูกค้าและดึงดูดให้คนที่ไม่เคย ใช้ดีแทค หันมาใช้ดีแทคด้วย โดยแคมเปญตลาดในช่วงนี้จะเน้นการลดราคาลง ตรง ๆ ไม่ใช่โปร 1 แถม 1 อีก เพราะทำให้เกิดปัญหาลูกค้ารอนาน รวมถึงจะมีสมาร์ทโฟนที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ อย่างที่ร่วมมือกับ Sony วางจำหน่ายรุ่น XA ultra"
          ปัจจุบันดีแทคขายเครื่องที่รองรับ 4G ทั้งหมด ขณะยอดผู้ใช้ 4G ยังอยู่ราว 30% แต่ถ้ารวม 4G กับ 3G จะมียอดใช้กว่า 85% มีลูกค้า 2G เหลือต่ำกว่า 15%
          โดยลูกค้าโพสต์เพดใช้มือถือ 4G แล้ว 60% พรีเพด 30% ขณะที่การใช้งานโมบายดาต้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 2.5 GB เป็น 5 GB ต่อเดือน แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯและเป็นลูกค้ารายเดือนจะเพิ่ม 4 GB เป็น 8 GB
          ขณะที่การทำตลาด "ดีแทคโฟน" ที่เป็นเฮาส์แบรนด์ ซึ่งปัจจุบันมี 3 รุ่น จะเปิดตัวรุ่นใหม่กลางเดือน มี.ค.นี้ โดยจะทำแคมเปญเพื่อดึงให้ลูกค้าพรีเพด เปลี่ยนมาใช้บริการแบบโพสต์เพดแทน ซึ่งปัจจุบันสามารถดึงลูกค้าเปลี่ยนได้เดือนละราว 5%
          ขณะที่ดีแทคโฟนมีส่วนแบ่งตลาดราว 3% เมื่อปีก่อน ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาขยับมาอยู่ที่ 6% โดยจะขยับจากกลุ่มเครื่องโลว์เอนด์ ราคา 2,000-3,900 บาท ให้พรีเมี่ยมมากขึ้น แต่ยังเข้าถึงง่ายด้วยราคาเริ่มต้นที่ 2,990 บาทขึ้นไป เพื่อให้ภาพลักษณ์ดีขึ้น