ญี่ปุ่นบุกออนไลน์ไทย ทุ่ม1,500ล้านผนึกเน็ตดีไซน์ปั้นแซดดอทคอมลุยบริการเน็ต

โพสต์ทูเดย์ - บริษัทอินเทอร์เน็ต รายใหญ่ของญี่ปุ่นทุ่ม 1,500 ล้าน ควบรวมเน็ตดีไซน์เปิดตัวแซดดอทคอมลุยขยายบริการอินเทอร์เน็ต
          นายมาซาโตชิ คุมาไก ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ อินเทอร์ เน็ต กรุ๊ป จากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ได้เข้าซื้อหุ้น 49% ในบริษัท เน็ตดีไซน์ กรุ๊ป จัดตั้งเป็นบริษัทโฮลดิ้งชื่อบริษัท จีเอ็มโอ-แซด คอม เน็ตดีไซน์ โฮลดิ้ง เพื่อเข้ามาขยายธุรกิจบริการโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ต (อินเทอร์เน็ต อินฟราสตรักเจอร์) และการซื้อขาย หลักทรัพย์ออนไลน์ในไทย ผ่านเว็บไซต์ แซดดอทคอม (z.com) ตั้งเป้าหมาย 3-5 ปีข้างหน้าจะเป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 ในทุกบริการที่มานำเสนอในไทย โดยในด้านซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์ คาดว่าจะเปิดตัวได้เดือน พ.ย.นี้
          ขณะเดียวกัน จะเพิ่มสัดส่วนรายได้ซีเอ็มโอ อินเทอร์เน็ต กรุ๊ปที่มาจากธุรกิจในต่างประเทศเป็น 50% จากปัจจุบันมีเพียง 4% ของรายได้รวมในปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 1.35 แสนล้านเยน
          "ในไทยใช้เงินลงทุนซื้อหุ้นจาก เน็ตดีไซน์ไปแล้วกว่า 1,500 ล้านบาท ยังไม่นับรวมเงินที่จะลงทุนในธุรกิจซื้อขาย หลักทรัพย์ออนไลน์ และนอกจากไทย ได้ไปลงทุนขยายธุรกิจในเวียดนาม เมียนมา สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์มาแล้ว เพราะเห็นโอกาสเติบโตในเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ โดยการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยอินเทอร์เน็ตต้องใช้เวลา 55 ปี ในไทยอินเทอร์เน็ตเพิ่งพัฒนากว่า 10 ปี เหลือเวลา 45 ปีที่จะโต" นายคุมาไก กล่าว
          นายเฉลิมรัฐ นาควิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มโอ-แซด คอม เน็ตดีไซน์ โฮลดิ้ง กล่าวว่า หลังควบรวมกับซีเอ็มโอ อินเทอร์เน็ต กรุ๊ป โครงการแรกที่ทำคือ เปิดตัวธุรกิจ แซดดอทคอมเพื่อให้บริการครบวงจรเกี่ยวกับธุรกิจด้านอินเทอร์เน็ต โดยได้ใช้เงินลงทุนกว่า 200 ล้านบาท กับการซื้อชื่อเว็บไซต์นี้มา โดยจะเน้นที่บริการ 4 กลุ่ม คือ 1.บริการระบบเก็บข้อมูล
          คลาวด์ โดยจะเป็นคลาวด์ที่มีเซิร์ฟเวอร์ในไทย มีวิศวกรไทยดูแลระบบตลอด 24 ชั่วโมง จึงรองรับเว็บไซต์ใหญ่ได้
          2.ระบบอี-คอมเมิร์ซ รองรับ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจบนดิจิทัล ตั้งแต่การรับจดทะเบียนและเซิร์ฟเวอร์รับฝากเว็บไซต์ (เว็บ
          โฮสติ้ง) ตั้งเป้าหมายปั้นชื่อเว็บไซต์ที่ใช้นามสกุลดอทช็อป (.shop) ให้เป็นนามสกุลมาตรฐานใหม่ในกลุ่มชื่อเว็บไซต์พิเศษ บริการสร้างร้านค้าบนออนไลน์ บนมือถือ ระบบคูปองหรือสะสมแต้มสำหรับรับส่วนลด ทำตลาดออนไลน์ ซอฟต์แวร์ทำวิจัยตลาด 3.บริการการชำระเงินออนไลน์ และ 4.การซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์ โดยในส่วนของการซื้อขายหลักทรัพย์ออนไลน์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์อยู่
          นายเฉลิมรัฐ กล่าวอีกว่า มีแผนจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยมั่นใจว่าหลังจากควบรวมจัดตั้ง เป็นโฮลดิ้งจะทำให้รายได้ธุรกิจเติบโตก้าวกระโดด 100-200% ต่อปี จากที่ก่อนหน้านี้เน็ตดีไซน์ กรุ๊ป มีรายได้กว่า 200 ล้านบาท/ปี