สมคิดสั่งลุยเศรษฐกิจดิจิตอล INET ลูบปากฮุบบริการคลาวด์

  ทันหุ้น - วงการชี้ INET ปรับโครงสร้างธุรกิจ-เปิดเกมร่วมทุน- หนุนกำไรนิวไฮยาว 3 ปี แย้มปี 2560 เด้งรับรัฐบาลเข็นนโยบาย กระตุ้น GDP โตเกิน 3-4% เร่งเครื่อง Digital Economy-อินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน-อีคอมเมิร์ซ-BOI ด้าน INET ลูบปาก ลูกค้าเรียงคิวใช้บริการคลาวด์เพียบ จ่อเปิดศูนย์ IDC3 หนุนลูกค้าใหม่พุ่ง 25% ชี้บุ๊กกำไรขายบริษัทย่อยดันไตรมาส 4/2559 เด่น
          ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปี 2560 คาดอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจมีโอกาสเติบโตได้เกิน 3-4% จากการเดินหน้าปฏิรูปด้านต่างๆ และการวางรากฐานในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีส่วนทำให้ภาคการส่งออก ราคาสินค้าเกษตร และการท่องเที่ยว กลับมาฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น
          พร้อมกันนี้ในปี 2560 ภาครัฐบาลจะผลักดัน 4 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1. การเดินหน้า Digital Economy เพราะในยุคปัจจุบันทุกอย่างจะต้องเปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิตอล และต้องพยายามผลักดันการลงทุนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ระดับหมู่บ้านให้เกิดขึ้น  2. ผลักดันการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่โดยเน้นไปที่โครงการรถไฟทางคู่ ถนน โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) อีกทั้ง 3. การพัฒนาด้านการเกษตร ซึ่งรัฐบาลจะเน้นให้เกิด Smart Farmer โดยรัฐบาลส่งเสริมให้แต่ละหมู่บ้านมีผู้นำที่มีความรู้ทางอีคอมเมิร์ซต่อยอดการขายสินค้าเกษตรจากพื้นที่โดยตรง และ 4. เน้นการกระจายงบประมาณลงสู่ระดับกลุ่มจังหวัดและจังหวัดมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลมีแผนงานโดยใช้งบกลางจำนวน 1 แสนล้านบาท
          ไอทีรัฐหนุนฐานโต
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม กล่าวกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ในปี 2560 คณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ของ "บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" ให้น้ำหนักเชิงบวกต่อนโยบาย Digital Economy ของภาครัฐบาลเพราะจะผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างยั่งยืน ทำให้บริษัทด้าน ICTของประเทศมีโอกาสขยายตัวมาก ทั้งด้าน Hard  Infrastructure และ Soft Infrastructure
          รวมถึงบริการด้าน ICT ต่างๆ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ INET อาทิ Cloud Solutions, Internet Access, Co-Location และ EDC Network Pool ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ ทำธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล โดยปัจจุบัน INET ให้บริการ Cloud Solutions มานานกว่า 4 ปี โดยผ่านการยอมรับมาตรฐานระดับสากล มีองค์การขนาดใหญ่ให้ความไว้วางใจใช้บริการหลายแห่งและมีแนวโน้มฐานลูกค้าจะเพิ่มขึ้นในทุกๆ ไตรมาสด้วย
          พร้อมกันนี้ล่าสุด INET ได้ขยายการให้บริการ Cloud Solutions  ด้วยการเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ออราเคิลสปาร์ค (Oracle SPARC) ที่นำเสนอความปลอดภัยขั้นสูงที่มาพร้อมความเสถียรและประสิทธิภาพสูง อีกทั้งความเรียบง่ายของ SPARC ในการใช้งานกับระบบคลาวด์ เจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการแบบ Infrastructure as a Service (IaaS) ทั้งในภาครัฐบาลและเอกชน รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิตและสถาบันการศึกษา ที่จะใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์ เพื่อเพิ่มความเร็วในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและขยายการเติบโตของธุรกิจ
          โชว์ฐานลูกค้าโต 25%
          โดยปัจจุบันมีลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ บริษัทในภาคอุตสาหกรรมการผลิต การศึกษา ได้เข้ามาใช้บริการ SPARC Cloud ของ INET แล้ว ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจทั้งด้านความเสถียรของระบบและความคุ้มค่า คาดว่าจะมีลูกค้าจากธุรกิจภาคอื่นๆ เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งนี้ก็เป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการขยายฐานลูกค้าให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยปี 2560 ตั้งเป้ามีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 บริษัท หรือเติบโต 25% จากปี 2559 ที่มีฐานลูกค้า 800 บริษัท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2558 ที่มีฐานลูกค้าอยู่เพียง 400 บริษัท เท่านั้น
          นายวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET กล่าวกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น" ว่า ปี 2560 มั่นใจผลประกอบการจะเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทจะใช้กลยุทธ์เน้นขยายธุรกิจทุกภาคส่วนอย่างเต็มกำลัง เพื่อผลักดันให้ฐานธุรกิจเติบโตอย่างมั่งคงในระยะยาว
          โดยขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างผลักดันบริษัทย่อย อย่าง "บริษัท แมนดาลา คอมมูนิเคชั่น จำกัด" ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ต ซึ่ง INET ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ของทุนจดทะเบียนทั้งหมด โดยปัจจุบัน "แมนดาลา" อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรบริษัทไอที 2-3 ราย เพื่อ "ตั้งบริษัทร่วมทุน" ในการขยายธุรกิจไอทีในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเห็นการเซ็นสัญญาได้ในไม่ช้า และในอนาคตบริษัทจะพิจารณาผลักดันบริษัทร่วมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เป็นลำดับต่อไปด้วย โดยการร่วมทุนดังกล่าวยังสนับสนุนให้ INET เองมีฐานลูกค้า Cloud Solutions ที่กว้างมากขึ้น
          เคาะราคา 7.84 บ.
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "ซื้อ" INET แม้เบื้องต้นยังให้ราคาเป้าหมายเดิมที่ 5.60 บาท แต่มองว่าภายหลังจากที่ INET ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา จะเริ่มส่งผลให้ธุรกิจเติบโตในลักษณะขาขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไป
          ประกอบกับได้รับอานิสงส์ นโยบาย Digital Economy-อินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน-อีคอมเมิร์ซ-BOI ยิ่งสนับสนุนให้ผลงานเติบโตได้เร็วมากขึ้น และการขยายโครงการ "INET IDC 3" ของ INET ยังทำให้ความสามารถในการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย โดยเฟส 1 จะเริ่มไตรมาส 2/2560 นี้ ส่วนไตรมาส 4/2559 ผลงานจะเติบโต ต่อเนื่อง จากการบุ๊กกำไรขายหุ้นบริษัทย่อยออกมาบางส่วน
          นายเอกรินทร์ วงษ์ศิริ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยแนะนำ "เพิ่มน้ำหนัก" เข้าลงทุนในหุ้น INETให้ราคาเป้าหมายปี 2560 ไว้ที่ 7.84 บาท มั่นใจผลการดำเนินงานจะเติบโตแบบก้าวกระโดดจะทำสถิติใหม่ 3 ปีข้างหน้า (60-62) จากธุรกิจ Cloud Solution เพราะ 1. Trend ของ Cloud Solution  2. อัตรากำไรขั้นต้นที่สูงถึง 30% และ 3. Operating Leverage Structure ทำให้บริษัทได้ประโยชน์จาก Economy of Scale รวมถึง โครงการ "INET IDC 3" จะสนับสนุนให้ฐานธุรกิจเติบโตโดดเด่นในอนาคต