ยักษ์ไอทีชิงเม็ดเงินล้านล้าน-ส่งบริการรุกทุกช่องทาง ตลาด"อีเพย์เม้นท์"แข่งเดือด

ชี้นโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล  หนุนตลาดโตต่อเนื่อง
          ธุรกิจ "อีเพย์เม้นท์" แข่งเดือด รับกระแสสังคม ไร้เงินสด "ยักษ์ไอที" แห่ชิงส่วนแบ่งตลาด "ล้านล้าน" ซัมซุงดัน "ซัมซุงเพย์" ชูระบบเสถียร ยอดทำธุรกรรม แตะ 100 ล้านครั้ง ในเกาหลี-สหรัฐ ด้าน "ไลน์ เพย์" พร้อมขยายพันธมิตร เจาะฐานผู้ใช้ไลน์กว่า 33 ล้านคน ขณะ "แอสเซนด์"  ชู "อาลีเพย์" ลงสนาม เร่งขยายชำระเงินหลากหลายผ่าน "ทรูมันนี่"
          ตลาดอีเพย์เม้นท์ในไทยกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรง จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนมาใช้ วิธีการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น  ผ่านสมาร์ทโฟน ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ยักษ์ไอที ต่างพัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มลูกค้า
          กระแสอีเพย์เม้นท์เริ่มเกิดขึ้นหลังรัฐบาลประกาศนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล โดยพัฒนาระบบพร้อมเพย์ที่เริ่มใช้ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาใน การจ่ายเงินสวัสดิการของรัฐบาลผ่านระบบ และการจ่ายคืนภาษีในปีนี้ กรมสรรพากรได้จ่ายผ่านระบบพร้อมเพย์เช่นเดียวกัน
          ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา "ไลน์ เพย์" เริ่มรุกตลาด ด้วยการจับมือกับ "แรบบิท" ในการชำระค่าบริการ จากนั้นได้รุกเข้าไปในระบบชำระสินค้าออนไลน์ ต่อมาปลายที่ผ่านมา "อาลีเพย์" ในเครืออาลีบาบา ได้จับมือกับบริษัทในเครือทรู ให้บริการนักท่องเที่ยวจีนชำระเงินในไทย
          ตั้งแต่ต้นปีนี้ ธุรกิจอีเพย์เม้นท์คึกคักมากขึ้น เมื่อค่ายไอทียักษ์ใหญ่อย่าง"ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์"ตัดสินใจเข้าสู่สมรภูมิเป็นรายล่าสุด หลังทดลองเปิดบริการในเกาหลี และสหรัฐมา 1 ปี โดยกระแสตอบรับ "ซัมซุง เพย์" แพลตฟอร์มชำระบัตรเครดิตด้วยมือถือ มียอดใช้กว่า 100 ล้านครั้ง มูลค่าใช้จ่ายกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์
          นางสาวแอล คิม รองประธาน กลุ่มธุรกิจการชำระเงิน ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า การเลือกไทยเป็น 1 ใน 10 ประเทศแรก ที่ได้ใช้ซัมซุงเพย์ เพราะความพร้อมของสภาพ แวดล้อมทางธุรกิจในไทย โดยเฉพาะการสนับสนุนจากรัฐบาล
          ขณะที่ อีเพย์เม้นท์ในไทยเป็นตลาดที่มีอนาคต โดยเฉพาะความพร้อมของผู้ใช้ ที่มีสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองมีอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญช่วยผลักดันตลาดให้เกิด ได้เร็วขึ้น
          "การใช้จ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็น เทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่เฉพาะเกาหลีเท่านั้น แต่รวมถึงไทยที่เป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพที่อีเพย์เม้นท์ขยายตัว มีนโยบาย สนับสนุนชัดเจนจากภาครัฐ สอดรับกับเป้าหมายการก้าวสู่สังคมไร้เงินสดของประเทศไทยด้วย"
          นางสาวคิม กล่าวว่า เร็วๆ นี้เตรียม จะขยายการให้บริการซัมซุงเพย์นอกเหนือจากร้านค้าต่างๆที่มีเครื่องรูดบัตรเครดิต เช่นร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งเริ่มทดลองแล้ว 1,000 สาขาตั้งแต่ ต้นปีที่ผ่านมา
          "เอสเค เทเลคอม"ชี้ตลาดไทยโต
          ความหอมหวนของตลาดอีเพย์เม้นท์ในไทยยังดึงดูดความสนใจยักษ์ใหญ่ เป็นการร่วมทุนระหว่าง "กสท โทรคมนาคม" และ "เอสเค เทเลคอม"โทรคมเบอร์หนึ่งของเกาหลี ร่วมให้บริการ"ทรีเพย์" เพย์เมนท์ เกตเวย์ ในระดับที่ให้ผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆสามารถรับชำระค่าบริการผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้
          นายสุวิชา นะลิตา ประธานกรรมการบริหาร (ซีอีโอ) บริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า "ทรีเพย์" เป็นบริการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ หรือออมนิชาเนล แบบบิสสิเนสทูบิสสิเนส ให้บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์สำหรับให้ผู้ประกอบการรายย่อยนำไปเพิ่มศักยภาพในการค้าขายจากการใช้จ่ายเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์
          อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นตลาดที่เริ่มมี คู่แข่งมากขึ้น "ทรีเพย์" มองว่าอีเพย์เม้นท์ในไทยยังเป็นตลาดใหญ่ที่มีพื้นที่ให้ขยายตัวอีกมาก ซึ่งในจุดที่ทรีเพย์ให้บริการ ถือว่าเป็นระดับที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและความแข็งแกร่งของระบบเครือข่ายเพื่อรองรับการให้บริการสำหรับภาคธุรกิจได้
          "ไลน์เพย์"ชี้แนวโน้มโต
          ด้านนายจิน วู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแรบบิท ไลน์ เพย์ กล่าวว่า ธุรกิจเกือบ ทุกกลุ่มในไทยขณะนี้ ต้องพร้อมปรับตัวเอง เข้าสู่โลกดิจิทัลแทบทั้งนั้น เช่นเดียวกับตลาดเพย์เม้นท์ที่มีการปรับตัวเข้าเป็นอีเพย์เม้นท์ และเอ็มเพย์เม้นท์ โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมามี ผู้ให้บริการอีเพย์เม้นท์รายใหม่ๆ เข้ามาในตลาดมากขึ้น รวมถึงการเข้ามาของฟินเทค ทั้งจากต่างประเทศหรือในประเทศ มีส่วนผลักดันให้เกิดสังคมปลอดเงินสดขึ้น
          "ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล ที่ทางรัฐบาลผลักดันอย่างจริงจัง ตั้งแต่ระบบพร้อมเพย์ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อสนับสนุนตลาดอีคอมเมิร์ซ หัวใจหลักในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิทัลในไทย และมีแนวโน้มเติบโต ต่อเนื่องถึงปี 2563 คิดเป็นมูลค่าสูงถึง200,592 ล้านบาท  แรบบิท ไลน์ เพย์ พร้อมพัฒนาแพลตฟอร์มชำระเงินตอบโจทย์การใช้งาน"
          ลั่นเปิดทุกแนวรบ
          นายลี กล่าวว่า จุดเด่นของไลน์เพย์คือ ความหลากหลาย ครอบคลุมการใช้งานของผู้ใช้ในทุกด้าน ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องชอปปิง แต่ยังรวมถึงการจ่ายบิล ชำระค่าไฟ เติมเงิน มือถือ ซื้อตั๋วหนัง รวมถึงการบริจาค โดยจะ ร่วมมือกับพันธมิตรในอนาคตเพิ่มขึ้นในหลากหลายส่วน
          นายลี กล่าวว่า รูปแบบไลน์เพย์ในอนาคต จะเน้นไปที่การใช้จ่าย/ชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Payment) ที่เชื่อมต่อกับร้านค้าได้ทุก ประเภท ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และทุกระดับ รวมถึงร้านค้าขนาดใหญ่เช่นห้างสรรพสินค้า
          ทั้งนี้ บริษัทจะเร่งขยายรูปแบบบริการแบบ O2O (ออฟไลน์สู่ออนไลน์) การนำเอา เซอร์วิสที่อยู่ออฟไลน์มาให้บริการผ่านออนไลน์ เช่น สั่งซื้ออาหาร เรียกแท็กซี่
          'ปัจจุบัน ฐานผู้ใช้งานไลน์ ในไทยเกิน 33 ล้านคน เท่ากับ 83% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต บนมือถือ ในไทยใช้งานไลน์เป็นประจำอยู่แล้ว สิ่งที่เรามองเป็นโอกาสทางการตลาดคือเราจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้ไลน์ส่วนนี้ ซึ่งนับว่าเป็นฐานที่ใหญ่ ก้าวเข้าสู่โลกของอีเพย์เม้นท์"
          แอสเซนด์ชี้นโยบายรัฐหนุนเติบโต
          นายปุณณมาศ   วิจิตรกุลวงศา   กรรมการ ผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า แนวคิด เรื่องสังคมไร้เงินสด หรือ  Cashless Society กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีของอุปกรณ์โมบาย แอพพลิเคชั่น รวมถึงการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของบริษัท ฟินเทคที่พัฒนานวัตกรรมต่างๆ  ออกมาอย่างต่อเนื่อง
          ปีนี้หลายประเทศทั่วโลกจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงประเทศไทยที่เห็นแนวโน้มอย่างเด่นชัด แม้สัดส่วนการใช้เงินสดจะยังสูงอยู่มาก แต่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน ที่เปิดรับบริการอีเพย์เม้นท์ โดยเฉพาะการชำระค่าสาธารณูปโภค การชำระ บิลต่าง ๆ เช่น บัตรเครดิต ประกันภัย ประกันชีวิต ค่าบริการด้านโทรคมนาคม
          "ในส่วนของทรูมันนี่ ในปี 2559 มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่า คิดเป็นมูลค่ารวมๆ ราว  100 ล้านบาท เราเห็นช่องทางการเติบโต ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง ยิ่งภาครัฐลงไปให้ความสำคัญกับระบบอีเพย์เม้นท์ อย่างพร้อมเพย์หรือการไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ยิ่งทำให้การเติบโตอีเพย์เม้นท์มีความชัดเจนขึ้น"
          เดินหน้าขยายบริการทรูมันนี่
          นายปุณณมาศ กล่าวว่า บริษัทจะเร่ง ขยายบริการทรูมันนี่ไปยังบริการส่วนอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันการใช้ทรูมันนี่ ผ่านร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น เติมเงิน ผ่านมือถือ การชำระเงินซื้อของออนไลน์ ได้รับ การตอบรับที่ดีมาก ประชาชนไม่ต้องพกเงินสด ขณะเดียวกันยังสามารถร่วมแคมเปญชิงโชคต่างๆ ผ่านบริการทรูมันนี่ได้ด้วย
          ในส่วนของอาลีเพย์นั้น ยังใช้ได้แค่เฉพาะคนจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทยเท่านั้น ซึ่งการขยายจุดรับอาลีเพย์ จะ ทำให้การชำระเงินหรือการจับจ่ายซื้อสินค้าของคนจีนสะดวกขึ้น เป็นการจูงใจนักท่องเที่ยว ขณะที่ได้พยายามเพิ่มร้านค้าพันธมิตร หรือช่องทางต่างๆ ให้สามารถรับอาลีเพย์ได้
          "สำหรับความร่วมมืออื่นกับอาลีเพย์ เราแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างกัน เพื่อ นำมาพัฒนาระบบอีเพย์เม้นท์ของเราให้ ตอบโจทย์ และปลอดภัยมากขึ้น ต้องทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความมั่นใจ ความปลอดภัยต้องอยู่ในระดับที่สูงมาก