"ไฟเบอร์วัน" โชว์แผนเป้าปีนี้ขยาย 4 แสนจุด ติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลฯ

“ไฟเบอร์วัน” ตั้งเป้าปีนี้ ติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลแบบรวมศูนย์ 4 แสนจุด ลุยขยายไปต่างจังหวัด หวังดันรายได้โตแบบก้าวกระโดด ล่าสุด โชว์จับมือ “เจริญเคเบิลทีวี” เปิดบริการใหม่ “ไฟเบอร์ทีวี” ขยายฐานลูกค้า 1 ล้านครัวเรือน
          นายกิตติ โกสินสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟเบอร์วัน จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานของบริษัทในปี 2560 คาดว่าจะสามารถติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลแบบรวมศูนย์ (Digital Service Platform) ประมาณ 400,000 จุด เพื่อรองรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและบริการดิจิทัล ซึ่งวางงบลงทุนประมาณ 4,500 บาทต่อจุด
          ทั้งนี้ยังมีแผนที่ขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดเพิ่มเติม  เช่น จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเจรจา การติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลแบบรวมศูนย์ในจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดหัวเมืองใหญ่ภายในประเทศเพิ่มเติม
          ล่าสุดบริษัท ได้จับมือเป็นพันธมิตรธุรกิจกับกลุ่มบริษัท เจริญเคเบิลทีวี เปิดบริการใหม่ “ไฟเบอร์ทีวี” ซึ่งจะทำให้ทั้งบริษัท และกลุ่มเจริญเคเบิลทีวี สามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยกลุ่มเจริญเคเบิลทีวีตั้งเป้าในปี 2560 จะขยายฐานสมาชิกผู้ใช้บริการให้ได้ 1 ล้านครัวเรือน  ส่วนไฟเบอร์วัน ก็จะสามารถสร้างฐานผู้ใช้บริการผ่านสายไฟเบอร์อินเทอร์เน็ตจากกลุ่มอาคารที่ทางเจริญเคเบิลทีวีได้วางโครงข่ายไว้แล้วเช่นกัน
          “ความร่วมมือกับกลุ่มเจริญเคเบิลทีวีในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของการขยายการให้บริการระบบดิจิทัล เข้าไปในสายไฟเบอร์ออพติก เพิ่มเติมจากการให้บริการเฉพาะระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเท่านั้น ทำให้บริษัทสามารถขยายฐานสมาชิกผู้ใช้งานบนโครงข่ายที่มีอยู่เดิมได้ทันที และยังสามารถเชื่อมต่อโครงข่ายกับทางเจริญเคเบิลทีวี เพื่อขยายพื้นที่การให้บริการได้เพิ่มขึ้นทำให้เป้าหมายในปี 2560 ขยับขึ้นเป็น  1 ล้านยูนิต และจะทำให้ ไฟเบอร์วันขึ้นเป็นผู้พัฒนาโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกแบบรวมศูนย์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด” นายกิตติ กล่าว
          นายกิตติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้บริษัท ได้มีการชะลอที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยออกไปก่อน เนื่องจาก ปัจจุบันมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินธุรกิจ หลังจากก่อนหน้านี้มีแผนที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อระดมเงินทุนไปใช้ขยายธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามแผนงานดังกล่าวไม่ได้มีการยกเลิกแต่อย่างใด เพียงแต่ชะลอออกไปก่อน และคาดจะยังไม่มีความคืบหน้าในเร็วๆ นี้
          ด้านนายวิชิต เอื้ออารีวรกุล กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท เจริญเคเบิลทีวี เปิดเผยว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้กลุ่มบริษัทสามารถขยายฐานสมาชิกผู้รับบริการเคเบิลทีวีแบบ "ไฟเบอร์ทีวี" ผ่านโครงข่ายสายไฟเบอร์ออพติกที่ ไฟเบอร์วันได้ลงทุนไปแล้ว โดยบริษัทไม่ต้องลงทุนเดินสายให้ซ้ำซ้อน และยังสามารถเพิ่มบริการ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบ FTTH และบริการอื่นเพิ่มเติมให้กับสมาชิกได้อีกด้วย
          อย่างไรก็ตามในปัจจุบันกลุ่มบริษัท เจริญเคเบิลทีวี มีฐานสมาชิกผู้ใช้บริการเคเบิลทีวี มากกว่า 600,000 ครัวเรือน โดยมีผู้รับบริการทั้งประเภทบ้านพักอาศัย และประเภทอาคารสูงกว่า 10,000 อาคาร ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการในกรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, สมุทรปราการ และปทุมธานี