จุดเปลี่ยนสมาร์ทโฟน "ซัมซุง"เผยเทคโนโลยีดันตลาดมือถือปรับครั้งใหญ่สร้างโอกาสโต

จุดเปลี่ยนสมาร์ทโฟน
          โพสต์ทูเดย์ - ซัมซุงชี้ยุคดิจิทัลดันตลาดสมาร์ทโฟนเมืองไทยเปลี่ยนโฉมหน้าอย่างชัดเจนเพราะรูปแบบเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นกระแส ของอี-คอมเมิร์ซ อี-เพย์เมนต์ ผู้ใช้เปลี่ยนเร็วขึ้นเฉลี่ย 18 เดือน
          โพสต์ทูเดย์ - ซัมซุงชี้ยุคดิจิทัลดันตลาดสมาร์ทโฟนโต แนะปรับดีไวซ์ คอนเทนต์ เน็ตเวิร์ก แห่ชูนวัตกรรมสร้างความแตกต่าง
          นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เปิดเผยว่า ปีนี้ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนเมืองไทยจะเปลี่ยนโฉมหน้าอย่างชัดเจนเพราะรูปแบบเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นกระแสของอี-คอมเมิร์ซ อีเพย์เมนต์ การเปลี่ยนเครื่องของผู้ใช้ที่เร็วขึ้น หรืออยู่ที่ 18 เดือน
          นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยบวกหลาย ด้านที่จะสนับสนุนให้ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโต เพราะแม้อัตราการครอบครองสมาร์ทโฟนของคนไทยจะเกือบเต็ม 100% แต่ยังมีช่องทางเติบโตจากผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนมาเป็นสมาร์ทโฟน และเครือข่ายที่เร็วขึ้น ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต้องการเปลี่ยนเครื่องที่ตามทันเทคโนโลยี ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ประกอบการในตลาดต้องปรับตัวตาม โดยเฉพาะเรื่องดีไวซ์ เครือข่ายและคอนเทนต์
          "เทรนด์ที่จะทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนเปลี่ยนแปลงมาจากโมบายแบงก์กิ้ง คอนเทนต์ เน็ตเวิร์ก และความเร็วที่เพิ่มขึ้น" นายวิชัย กล่าว
          นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า ปีนี้กลยุทธ์ทำตลาดของเอไอเอสจะไม่ใช่แค่ทำผ่านสมาร์ทโฟน แต่เน้นนำเสนออุปกรณ์พิเศษด้วยเพื่อเพิ่มประสบการณ์ด้านดิจิทัลของลูกค้าให้สมบูรณ์ขึ้น สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง
          ขณะที่ล่าสุดเอไอเอสได้จับมือกูเกิลนำอุปกรณ์ทีวีสตรีมมิ่ง กูเกิล โครมแคส มาจำหน่ายผ่านเอไอเอส ออนไลน์ สโตร์ และในงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2017 ราคา 1,490 บาท โดยมีช่วงเวลาพิเศษจำหน่ายผ่านเอไอเอสรายเดียว 3 เดือน คาดว่าช่วงนี้จะทำยอดขายได้ 5 หมื่นชิ้น
          ทั้งนี้ จากสถิติทั่วโลก หลังมีกูเกิล โครมแคส ทำให้ยอดใช้บริการดูวิดีโอผ่านมือถือทั่วโลกปี 2559 โต 34% จากปี 2558 สำหรับไทยหลังเอไอเอสนำมาจำหน่ายคาดว่าเพิ่มยอดใช้บริการเป็นประจำเพื่อดูวิดีโอผ่านแอพพลิเคชั่น เอไอเอส เพลย์ และเอไอเอส เพลย์ บ็อกซ์ ในกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เอไอเอส ไฟเบอร์ จากปัจจุบัน 9 แสนคนต่อเดือนเป็นเท่าตัว การที่เอไอเอส นำเนื้อหาแบรนด์ชั้นนในโลก เช่น ช่อง เอชบีโอฟ็อกซ์ มาเสนอเป็นอีกส่วน สำคัญผลักดันการใช้งาน