"เจริญทีวี"ผนึก"ไฟเบอร์วัน"ลดทุนดึง"ฟ็อกซ์"ลงจอ-เพิ่มฐาน4แสนราย

ผู้จัดการรายวัน360 - "เจริญเคเบิลทีวี" เปิดเกมรุก ผนึก "ไฟเบอร์วัน" ลดต้นทุนโครงข่ายเป็นศูนย์ ต่อยอดเน็ตเวิร์กเครือข่ายภูธร หารายได้เสริมจากโฆษณา ตั้งสมาชิกปีนี้เพิ่ม 4 แสนราย ดึงรายการดังจาก "ฟ็อกซ์" ลงจอ 8 ช่อง คิดค่าบริการราคาเดิม
          นายวิชิต เอื้ออารีวรกุล กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เจริญยิ่ง (8888) จำกัด ผู้ให้บริการ "เจริญเคเบิลทีวี" เปิดเผยว่า ปัจจุบันเจริญเคเบิลมีฐานสมาชิก 6 แสนรายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีการลงทุนต่อปีในการวางระบบโครงข่ายประมาณ 100 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 2.5 พันบาทต่อจุด โดยสมาชิกจ่ายเพียงค่าบริการรายเดือนเท่านั้น แต่ไม่ต้องจ่ายค่าติดตั้งดังกล่าว
          ล่าสุดบริษัทฯ ร่วมมือกับ บริษัท ไฟเบอร์วัน จำกัด (จำกัด)  ผู้ให้บริการสายไฟเบอร์ออฟติก โดย "เจริญเคเบิลทีวี" จะใช้โครงข่ายของไฟเบอร์วันเพิ่มสมาชิกใหม่ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทำให้ไม่มีต้นทุนด้านโครงข่าย จึงสามารถซื้อคอนเทนต์ใหม่ๆ มานำเสนอได้มากขึ้นและให้บริการในระดับราคาเดิม โดยคาดว่าสิ้นปี 2560 จะมีสมาชิกเพิ่มเป็น 1 ล้านราย
          "การเพิ่มฐานสมาชิกใหม่กว่า 4 แสนรายในปีนี้หากต้องลงทุนวางระบบเองต้องใช้เงินกว่า 1 พันล้านบาท โดยระบบสายไฟเบอร์ออฟติกส่งผลดีต่อสัญญาณรับชมเคเบิลทีวีทำได้ภาพที่คมชัดไปจนถึงระบบเอชดี และ 4k ขณะที่ช่องสัญญาณมีมากพอที่จะทำได้ถึง 400 ช่อง ดังนั้น ปัญหาช่องสัญญาณรองรับทีวีดิจิตอล 36 ช่อง ที่ กสทช. บังคับให้มีในเคเบิลทีวีจึงไม่มีปัญหาอีกต่อไป"
          บริษัทฯ ยังร่วมมือกับ "ฟ็อกซ์" ในการนำรายการของ "ฟ็อกซ์" มาออกอากาศรวม 8 ช่อง ถือเป็นเฟสแรกของความร่วมมือนี้ โดยปัจจุบัน "ฟ็อกซ์" มีช่องรายการกว่า 21 ช่อง ซึ่งให้ความสนใจเคเบิลทีวีท้องถิ่น หากได้คอนเทนต์ดีๆ จาก HBO หรือเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เข้ามาเพิ่มอีกจะเป็นเรื่องที่ดีมาก จากปัจจุบันเจริญเคเบิลทีวี มี 150 ช่อง แบ่งเป็นช่องลิขสิทธิ์ต่างประเทศ เช่น ยูนิเวอร์แซล, SYFY เป็นต้น และเป็นแบบเอชดี รวมถึงช่องทีวีดิจิตอลประมาณ 50 ช่อง และช่องทั่วไปอีก 100 ช่อง
          บริษัทฯ ยังมีแผนหารายได้จากโฆษณา หรือรายได้ที่มาจากนอน-เคเบิล (Non-Cable) ผ่านโปรเจกต์ "วันเน็ตเวิร์ก" คือการให้เพื่อนร่วมธุรกิจเคเบิลทีวีท้องถิ่นต่างจังหวัดนำสัญญาณของ "เจริญเคเบิลทีวี" ไปออกอากาศในเคเบิลของตนได้ฟรี ถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อร่วมธุรกิจทางอ้อม จากปัจจุบันเหลือ ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีทั่วประเทศเพียง 200 รายจาก 300 ราย โดย "เจริญเคเบิล" จะขอฐานสมาชิกมารวบรวมเป็นเน็ตเวิร์คเดียวกันเพื่อหารายได้จากโฆษณาต่อไป ขณะนี้มีแล้ว 3 จังหวัดคือ อุดรธานี ภูเก็ต และอุบลราชธานี นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อซื้อระบบการวัดเรตติ้งเข้ามาคาดว่าจะใช้ได้ในครึ่งปีหลังในการหาเรตติ้งช่องรายการที่ได้รับความสนใจ
          นายวิชิต กล่าวอีกว่า ภาวะตลาดเคเบิลทีวีท้องถิ่นในปี 2560 ยังมีอนาคตที่ดีและจะเข้าสู่การแข่งขันอย่างแท้จริง จากรายได้ของ บริษัทฯ ที่เติบโตกว่าเท่าตัวทุกปี โดยบริษัทฯ มีการกำหนดแผนงานและวางตัวเองเป็นเพย์ทีวีแบบฟรีทีวี เจาะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการความหลากหลายของคอนเทนต์ โดยผู้ชมจ่ายค่าบริการในอัตราเพียง 5-10% ของเพย์ทีวีพรีเมียม น่าจะทำให้ปี 2560 บริษัทฯ ยังคงมีการเติบโต 60-70% จากเคเบิลทีวี 80% และนอน-เคเบิลทีวี 20% โดยคาดว่าภายใน 5 ปีหลังจากขยาย "วันเน็ตเวิร์ก" แล้ว สัดส่วนรายได้จะเปลี่ยนเป็นเคเบิลทีวี 30% และนอน-เคเบิลทีวี 70%
          ด้านนายกิตติ โกสินสกุล ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฟเบอร์วัน จำกัด (จำกัด) กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกไปแล้ว 6 หมื่นจุดทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยคาดว่า จะเพิ่มเป็น 4 แสนจุดภายในสิ้นปี 2560 มีการลงทุนจุดละ 4.5 พันบาท โดยคาดว่าในปี 2560 จะลงทุนอีกกว่า 1.8 พันล้านบาท
          ปัจจุบันผู้ใช้บริการโครงข่ายเป็นกลุ่มให้บริการบรอดแบนด์อินเตอร์อย่าง ais, ทรู, 3BB เป็นต้น โดย "เจริญเคเบิลทีวี" ถือเป็นรายแรกในกลุ่มเคเบิลทีวีที่เข้ามาใช้บริการ โดยคาดว่าในปี 2560 จะมีลูกค้าที่ ติดตั้งเคเบิลทีวีผ่านโครงข่ายของไฟเบอร์วัน 4 แสนราย ส่วนแผนลงทุนต่างจังหวัดนั้น บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกเช่นกัน โดยการขยายฐานผู้ชมของ "เจริญเคเบิล" ก็จะไปพร้อมกับ "ไฟเบอร์วัน" เช่นกัน.