"ทรู"จับมือ"หัวเว่ย"ต่อยอดเน็ตอัจฉริยะ

 "ทรู" ร่วมมือ "หัวเว่ย"สร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยี IoT "True-Huawei IoT Open Lab" แห่งแรกในไทย และอาเซียน
          กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำสมาร์ท ดิจิตอล ไลฟ์ผนึก หัวเว่ย ผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำระดับโลก ร่วมกันพัฒนาสร้างศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT "True-Huawei IoT Open Lab"แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งเน้นการวิจัยพัฒนานวัตกรรมโซลูชั่นการทำงานอัจฉริยะ Internet of Things (IoT) ต่างๆ จนสามารถใช้งานได้จริง สามารถตอบโจทย์ทุกประเภทลูกค้าและกลุ่มธุรกิจ รวมทั้งการต่อยอด โซลูชั่นอัจฉริยะที่ได้ผ่านการทดสอบเบื้องต้นมาแล้ว โดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสำหรับ IoT ใหม่ล่าสุด ได้แก่ NB-IOT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่เหมาะสำหรับอุปกรณ์ IoT ประเภทที่มีความเร็วในการส่งข้อมูลน้อยและใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำมาก เช่น โซลูชั่น Smart Parking หรือ Smart Metering เป็นต้น
          เทคโนโลยี CAT-M1 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานโซลูชั่น IoT ประเภทอื่นๆ ที่ต้องการความเร็วสูงขึ้น แต่ยังคงประหยัดพลังงานได้เช่นกัน อาทิ โซลูชั่นSmart Transportation หรือ Asset Tracking ได้เป็นอย่างดี ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้จะตั้งอยู่ที่ธัญบุรี พร้อมเปิดให้บริการภายในไตรมาส1 ปีนี้
          นายพรรคพงษ์ อัคนิวรรณ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า"กลุ่มทรูมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและบริการที่ล้ำสมัยอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์และเติมเต็มการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ก้าวสู่โลกยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งปัจจุบันอินเตอร์เน็ตไม่ได้เป็นเพียงช่องทางการสื่อสารระหว่างบุคคลเท่านั้น แต่อุปกรณ์ต่างๆรอบตัวเราจะถูกเชื่อมโยงและสามารถสื่อสารกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า Inter net of Things (IoT) ซึ่งเป็นที่มาของแนวความคิดกลุ่มทรู ที่จะร่วมสร้างเมืองไทยให้เป็นเมืองอัจฉริยะ ด้วยนวัตกรรม Internet of Things (IoT) ยกระดับชีวิตคนไทยให้ใช้ชีวิตสมาร์ทขึ้นและสะดวกสบายขึ้น ผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ทรูและ 4G ทรูมูฟ เอชที่ครอบคลุมทั่วไทย สามารถเชื่อมโยงเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา
          โดยที่ผ่านมาได้นำเทคโนโลยีล้ำสมัยพัฒนาโซลูชั่นอัจฉริยะในรูปแบบต่างๆ ทั้งSmart City, Smart Business, Smart Transport, Smart Home และ Smart Health รวมถึง Smart Platform for Sustainability ที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคมเมืองและชนบท และล่าสุดได้ต่อยอดความร่วมมือกับหัวเว่ยในการสร้างแล็บเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี IoT เป็นแห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งตาม
          นโยบายไทยแลนด์ 4.0
          โดยศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทค โนโลยี IoT "True-Huawei IoT Open Lab" จะประกอบไปด้วย ห้องสาธิตการทำงาน ห้องทำงานสำหรับพันธมิตร ห้องอุปกรณ์ Test Bed และกระบวนการจัดทำมาตรฐาน Integration & Certification มีวัตถุประสงค์หลักคือ การทดสอบและผนวกรวมโซลูชั่น IoT การพัฒนาแอพพลิเคชั่น IoT ตลอดจนสาธิตการทำงานให้กับพันธมิตรในทุกๆ อุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง"
          มร.เห้อ เผยเฉิง รองประธานกรรมการฝ่ายกลยุทธ์การตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า "กลุ่มทรู ในฐานะที่เป็นผู้นำคอนเวอร์เจนซ์ไลฟ์สไตล์ในไทย และมีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งยังเป็นผู้นำขับเคลื่อนอุตสาหกรรม ICT มุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0
          จากการเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่างทรูและหัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้นำ ICT ระดับโลก เรามั่นใจว่าเทคโนโลยี IoT จะเป็นโซลูชั่นหลักในการพัฒนาสมาร์ท ซิตี้, สมาร์ท อินดัสทรี,สมาร์ท โฮม และอื่นๆ อีกมากมาย เราทำงานร่วมกับทรูอย่างใกล้ชิดในการวิจัยและพัฒนาอีโคซิสเต็ม IoT ในประเทศไทย ทั้งนี้ศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนาเทคโนโลยี IoT 'True-Huawei IoT Open Lab' จะเป็นไมล์สโตนสำคัญของทรูและหัวเว่ย
          โดยเรามุ่งมั่นที่จะนำพันธมิตรรายอื่นๆตลอดจนสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดต่างๆ และสร้างโลกที่เป็น All-Connect ให้เป็นจริงขึ้นมาได้"