แคทร่วมทุนเกาหลี"SK" ตั้งบ.ลุยอีเพย์เมนต์

แคทจับมือ SK Telecom ลุยอีเพย์เมนต์- อีมันนี่ เปิดตัว "ทรี เพย์" ต่อยอดสมาร์ท แพลตฟอร์มเสริมแกร่งรายได้ใหม่ พร้อม MOU ปั้นภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ วางรากฐาน New S-Curve รับเทรนด์อนาคต ตั้งเป้าดันรายได้ธุรกิจอีบิสซิเนส โต 1 ดิจิต
          "พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (แคท) เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ได้ร่วมมือกับบริษัท SK Telecom บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของเกาหลีใต้ และ Korea Cyber Payment (KCP) ผู้ให้บริการธุรกิจชำระเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของเกาหลีใต้เช่นกัน ด้วยการตั้งบริษัท ทรี เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (Tree Pay) เพื่อให้บริการอีเพย์เมนต์ในไทย ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของทั้ง 3 ราย โดยโมเดลธุรกิจจะใช้รูปแบบการแชร์ใช้ทรัพยากรและเทคโนโลยีที่แต่ละฝ่ายมีร่วมกัน จากนั้นจึงมีการแบ่งผลกำไรกันตามสัดส่วน ซึ่งแคทถือเป็นผู้ถือหุ้น รายเล็กในทรี เพย์ ส่วนรายละเอียดสัดส่วนการถือหุ้นต่าง ๆ จะมีการเปิดเผยในงานเปิดตัวบริษัทในวันที่ 3 ก.พ.นี้
          "ความร่วมมือกับ SK Telecom และ KCP เป็นส่วนหนึ่งตามยุทธศาสตร์ New S-Curve ของแคทในปีนี้ที่จะเน้นการสร้างสมาร์ทเซอร์วิส และนำเสนอโซลูชั่นทางธุรกิจให้ครบวงจรกับลูกค้า โดยทรี เพย์จะเป็นทั้งอีเพย์เมนต์และอีมันนี่ที่จะมาต่อยอดเสริมบริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มที่แคทมี กลายเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ใหม่ให้กับแคทและพันธมิตร โดยอาศัยจุดเด่นด้านอินฟราสตักเจอร์ที่แคทมีอยู่แล้ว กับเทคโนโลยีและบริการใหม่ ๆ ของพาร์ตเนอร์ที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศมาแล้วมาเจาะตลาดลูกค้าในไทย
          แม้ว่าความร่วมมือในปีแรกอาจจะยังไม่ได้สร้างรายได้ให้หวือหวา น่าจะทำให้เติบโตได้ในระดับ 1 ดิจิต จากเดิมที่กลุ่มธุรกิจอีบิสซิเนสของแคทที่มีรายได้ เกือบพันล้านบาทต่อปี แต่เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นเทรนด์ธุรกิจในอนาคตที่แคท ต้องแสวงหาพันธมิตรเพื่อวางรากฐาน ไว้ก่อน"
          และนอกจากความร่วมมือด้วยการตั้ง "ทรี เพย์" แล้ว แคทยังร่วมกับ SK Telecom ในการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตออฟทิงส์ (IOT) เพื่อสร้าง สมาร์ทเซอร์วิสบนแพลตฟอร์ม IOT โดยเฉพาะในส่วนของสมาร์ทซิตี้ ที่ได้มีการ ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันภายใต้โครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ด้วย
          "ปีนี้ถือเป็นปีที่แคทจะเสาะแสวงหาพาร์ตเนอร์ทั้งจากในและต่างประเทศ เพื่อต่อยอดบริการใหม่ ๆ ภายใต้สมาร์ทแพลตฟอร์ม ซึ่งไม่ใช่มีแค่ SK Telecom แต่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหลายบริษัทในหลายประเทศ ซึ่งในกรณี SK Telecom เองก็มีการเริ่มดำเนินการตามความร่วมมือมาระยะหนึ่งแล้วก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ"